Làm phép nhà thờ, hang đá và nhà mục vụ giáo họ Xâm Dương

“Nhà thờ là hình ảnh của Giáo hội”. Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên nhấn mạnh như trên khi về làm phép nhà thờ, hang đá và nhà mục vụ của giáo họ Xâm Dương, thuộc giáo xứ Sở Hạ.

Trong gần 500 ngôi nhà thờ của TGP Hà Nội, nhà thờ bằng gỗ theo lối kiến trúc Á Đông như tại giáo họ Xâm Dương là không nhiều. Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên nhìn nhận và đánh giá cao nỗ lực của quý Cha, quý ân nhân và cộng đoàn khi thể hiện tinh thần hội nhập của Đức tin Kitô giáo theo văn hóa của người Việt.

Ngày 28/01/2023 trở thành một ngày ngập tràn niềm vui đối với giáo họ Xâm Dương, khi được chào đón Đức TGM Giuse, quý Cha trong và ngoài giáo hạt Phú Xuyên cùng quý Tu sĩ nam nữ và đông đảo quý khách về tham dự Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ và các hạng mục công trình của Giáo xứ.

Vào lúc 9h15, Đức TGM Giuse về đến Giáo họ trong sự chào đón nồng hậu của bà con giáo dân. Đức TGM Giuse ngỏ lời chào đến cha xứ Giuse Nguyễn Hữu Lam và cộng đoàn. Ngài nói thêm rằng ngài đã hai lần đến thăm nhà thờ giáo họ Xâm Dương.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức TGM Giuse cử hành nghi thức làm phép hang đá và nhà mục vụ của Giáo họ. Đến 9h30, đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ. Kế đó, Đức TGM làm phép nước và rảy trên các tín hữu cũng như tường nhà thờ. Đây là nghi thức nhắc lại Bí tích Rửa tội mà mỗi người đã lãnh nhận và thánh hóa ngôi nhà thờ mới.

Trong bài giảng, Đức Tổng Giám mục chia sẻ với cộng đoàn về Giáo hội, một công trình thiêng liêng do Thiên Chúa xây dựng trên nền “đá tảng” là Thánh Phêrô. Chúa Giêsu đã dùng ngôn ngữ của xây dựng để diễn tả Giáo hội. Vì thế, trong ngày làm phép nhà thờ mới, Đức TGM Giuse mời gọi mọi người suy tư về Giáo hội và niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô.

Ngôi nhà thờ là hình ảnh của Giáo hội. Nếu Giáo hội là một khái niềm trừu tượng thì nhà thờ là hình ảnh hữu hình. Đây là nơi không phân biệt tuổi tác, giàu nghèo, địa vị, dân tộc… Mọi người được đón tiếp đến nhà thờ cũng như Giáo hội đón tiếp muôn dân. Từ đó, Đức TGM mời gọi mọi người ý thức bản thân thuộc về Giáo hội.

Ngỏ lời với cộng đoàn giáo họ Xâm Dương, ngài nhìn nhận lòng yên mến Chúa và Đức Mẹ. Những công trình làm phép hôm nay giúp cho đời sống đức tin của Giáo họ ngày thêm thăng tiến. Đức TGM Giuse cũng mời gọi cộng đoàn nắm bắt cơ hội nhìn lại đời sống đức tin của mỗi người trong năm Canh tân Đời sống Đức tin Cá nhân.

Sau lời nguyện giáo dân, Đức TGM Giuse cử hành nghi thức làm phép bàn thờ, là nơi cử hành các mầu nhiệm của Thiên Chúa. Thánh lễ tiếp diễn với phần phụng vụ Thánh Thể trang nghiêm, sốt sắng.

Cuối Thánh lễ, một vị đại diện giáo họ Xâm Dương có lời cảm ơn đến Đức TGM Giuse, quý đấng bậc, quý ân nhân và cộng đoàn.

Ba công trình cho thấy lòng yêu mến Giáo hội, yêu mến Chúa và Đức Maria của cộng đoàn Giáo họ. Đây là những công trình để lại cho thế hệ tương lai và giúp thăng tiến đời sống đức tin.

Được biết, giáo họ Xâm Dương là một giáo họ có nền tảng đức tin lâu đời. Song trải qua nhiều thăng trầm của thời cuộc, ngôi nhà thờ trăm tuổi đã xuống cấp. Năm 2019, cha Giuse Vũ Ngọc Ruẫn đã dâng Thánh lễ hạ giải ngôi nhà thờ cũ và khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới. Sau nhiều nỗ lực và đóng góp của giáo dân cũng như ân nhân gần xa, đến năm 2022, ngôi nhà thờ giáo họ Xâm Dương đã được hoàn thành.

Từ tháng 11/2021 đến tháng 4/2022, ngôi nhà mục vụ 3 tầng được xây dựng và hoàn thiện. Kế đến, từ tháng 6/2022 đến tháng 11/2022, Giáo họ hoàn thiện công trình xây dựng hang đá Đức Mẹ.

Nguyện xin Chúa ban cho cộng đoàn giáo họ Xâm Dương luôn được thăng tiến trong đức tin và mỗi người trở nên đền thờ cho Thiên Chúa ngự.

Sơ lược lịch sử giáo họ Xâm Dương

BBT

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org