Làm phép nhà thờ Giáo khu Bút 4 trong những ngày đầu năm mới 2024

“Ngôi nhà thờ này đã được xây dựng trong thời gian dài khoảng 7 năm, với nỗ lực cố gắng của Cha xứ cựu và của Cha xứ đương nhiệm. Ngôi nhà thờ này cũng nói lên sự kiên trung bền bỉ và lòng yêu mến Giáo Hội của mọi người tín hữu chúng ta, đặc biệt quý ông bà, anh chị em của Bút 4”. Lời nhận định trên đây của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se trong Thánh lễ làm phép nhà thờ Giáo khu Bút 4 thuộc Giáo xứ Bút Đông như một khích lệ to lớn cho bà con Giáo khu nơi đây. Thánh lễ được diễn ra vào lúc 9h30, thứ Tư ngày 03/01/2024.

Kiên trì cậy trông, gặt hái trái ngọt

Giữa tiết đông tê buốt cùng những hạt mưa rơi lắc rắc, nhưng ngay từ sớm, trước khuôn viên nhà thờ, bà con giáo dân của Giáo khu Bút 4 trong trang phục chỉnh tề đã niềm nở đón tiếp quý cha, quý khách và cộng đoàn từ các giáo xứ, giáo họ lân cận về hợp hoan với Giáo khu trong ngày trọng đại.

Sau khoảng 7 năm khởi công xây dựng, với nỗ lực cố gắng của Cha xứ cựu và Cha xứ đương nhiệm, cũng như sự chung tay góp sức của quý ân nhân và bà con trong Giáo khu Bút 4, nay ngôi nhà thờ của Giáo khu đã được hoàn thiện trong sự quan phòng của Thiên Chúa.

Làm phép nhà thờ mới – Công trình của hồng ân

Cùng với đoàn rước trang nghiêm tiến vào nhà thờ, Đức TGM Giu-se long trọng cử hành Thánh lễ tạ ơn làm phép ngôi nhà thờ mới.

Đầu Thánh lễ, Đức TGM Giu-se làm phép nước để rảy trên bàn thờ, cộng đoàn và tường nhà thờ mới. Qua nghi thức này, Giáo hội mời gọi mỗi người hãy cố gắng để sống xứng đáng với danh hiệu cao quý là người Công giáo, là người có Chúa ở cùng.

Được linh hứng từ ánh sáng của Lời Chúa, trong bài giảng, Đức TGM Giu-se đã giải thích cho cộng đoàn hiểu rõ hơn về khái niệm của cụm từ “Giáo hội”. Và 4 ý tưởng trọng tâm được ngài định nghĩa đó là: Giáo hội là nơi quy tụ cho tất cả mọi người không biệt bất kì ai; Giáo hội là một cộng đoàn dân Chúa đang cầu nguyện; Giáo hội là cộng đoàn quy tụ bên Chúa Giê-su Thánh Thể và Giáo hội là cộng đoàn bác ái.

Trong ngày làm phép ngôi nhà thờ, Đức TGM Giu-se cầu xin Chúa tuôn đổ muôn ơn xuống trên ngôi nhà thờ. Đặc biệt, ngài nhắn nhủ “Nhân dịp này, tôi xin các ông các bà và anh chị em chúng ta cùng suy tư đến từ hình ảnh ngôi nhà thờ này để chúng ta tìm đến hiểu ý nghĩa của Giáo hội… Cộng đoàn Giáo xứ, Giáo khu phải là một cộng đoàn quy tụ xung quanh Bí tích Thánh Thể, được Chúa Giê-su Thánh Thể liên kết. Và cộng đoàn ấy, sau khi đã đến gặp Chúa Giê-su, sau khi được lắng nghe Chúa Giê-su trở về với cuộc sống đời thường phải là những con người được biến đổi, những con người mang trong mình trái tim như trái tim của Chúa Giê-su”. Ngài cũng không quên cầu nguyện cho quý ân nhân đã quảng đại góp thêm phần mình để công trình sớm được hoàn thiện.

Ngay sau lời nguyện tín hữu, Đức TGM Giu-se đọc lời nguyện thánh hiến và xông hương bàn thờ mới. Từ nay trên bàn thờ “Chúng con nài xin Chúa đoái nhìn bàn thờ này mà chúng con đã thiết lập để cử hành các mầu nhiệm của Chúa. Xin cho bàn thờ này nên nơi tập trung lời chúng con ca tụng và tạ ơn Chúa, nên bàn để chúng con bẻ bánh ban sự sống và uống chén hiệp nhất, nên nguồn suối chảy ra cho chúng con dòng nước cứu độ muôn đời. Để khi đến với Đức Ki-tô là đá sống động, chúng con được lớn lên trong Người và trở thành Đền thờ, và trên bàn thờ tâm hồn, chúng con dâng cuộc đời cố gắng nên thánh của chúng con làm hy lễ ca tụng vinh quang Chúa, được đẹp lòng Chúa và được Chúa chấp nhận”.

Của lễ đơn sơ gói trọn bao hy sinh, lao nhọc của bà con Giáo khu Bút 4 được dâng trọn vẹn lên Chúa nơi lễ vật chân thành để cử hành Hy tế Thánh Thể.

Cuối Thánh lễ, một vị đại diện cho Giáo khu đã bày tỏ tâm tình con thảo dâng lên Đức TGM Giu-se, quý đấng bậc, quý nam nữ tu sĩ và nói lên sự biết ơn đối với quý ân nhân, quý khách và cộng đoàn hiện diện đã cầu nguyện và hiệp thông với Giáo khu trong ngày vui này.

Đáp từ, Đức TGM Giu-se cảm ơn tâm tình đơn thành của bà con Giáo khu. Đồng thời, ngài mời gọi Giáo khu họp bàn, có sự đồng thuận để đổi tên Bút 4 thành Duyên Giang hoặc Mân Côi cho có ý nghĩa.

Lịch sử hình thành và phát triển Giáo khu Bút 4

Xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY