Làm phép nhà thờ giáo họ Vân Đồng sau 21 năm xây dựng

Sau 21 năm khởi công xây dựng, ngày hôm nay 15/12/2022, giáo họ Vân Đồng thuộc giáo xứ Sơn Miêng vui mừng tổ chức Thánh lễ tạ ơn làm phép ngôi nhà thờ mới. Niềm hạnh phúc và hân hoan lan tỏa khắp Giáo họ nhỏ bé trong ngày tạ ơn hồng phúc.

Khuôn viên ngôi nhà thờ Giáo họ hôm nay trở nên đông vui hơn thường lệ. Ngay từ đầu giờ sáng, quý khách từ khắp nơi với những lẵng hoa tươi, cùng những lời chúc tốt đẹp đã đến chia sẻ niềm vui cùng cùng cha xứ Phêrô Bùi Ngọc Tuấn và cộng đoàn Giáo họ.

Hoàn thiện ngôi nhà thờ sau hơn hai thập kỷ khởi công

Vân Đồng là một trong ba họ lẻ thuộc giáo xứ Sơn Miêng, tọa lạc trên địa bàn xã Xuân Dương, huyện Thanh Oai, Tp. Hà Nội. Đây là họ giáo được đón nhận Tin Mừng muộn nhất trong Giáo xứ, lại nằm xen kẽ giữa những anh chị em không cùng tôn giáo. Dưới thời cha Gioan Bùi Trọng Tăng coi sóc, vào năm 2001 Giáo họ bắt tay khởi công xây dựng nhà thờ. Trải qua một quá trình dài dựng xây, với nhiều khó khăn, lại eo hẹp về tài chính nên phải sau 21 năm với 4 thời linh mục luân chuyển, ngôi nhà thờ mới được hoàn thiện với tổng diện tích 200m2, chiều dài 21m, chiều rộng 10m, tháp cao 27m. Bên cạnh đó, với sự động viên hướng dẫn của quý Cha tiền nhiệm, Giáo họ cũng nỗ lực xây dựng các hạng mục công trình khác bên cạnh nhà thờ như hang đá Belem, núi Đức Mẹ bằng đá tự nhiên càng làm tôn lên vẻ đẹp của ngôi nhà thờ Giáo họ.

Ngày hồng phúc mong chờ

Trải qua những thăng trầm với biết bao khó khăn, thử thách, ngày hồng phúc hôm nay là niềm mơ ước và mong mỏi của toàn thể con dân trong Giáo họ. Ước mong ấy cũng đã được Đức Tổng Giám mục Giuse chia sẻ lại trong lời mở đầu Thánh lễ. Ngài nói “Tôi rất cảm động khi cách đây mấy ngày có một ông cụ 82 tuổi ở Vân Đồng đã lên Tòa Giám mục, chỉ để muốn gặp tôi để tỏ bày niềm vui mừng, xúc động bởi vì nhà thờ này đã trải qua muôn vàn gian khó, không hy vọng có một ngày như hôm nay.”  Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn cùng diễn tả niềm vui tạ ơn cùng giáo họ Vân Đồng với tràng pháo tay giòn giã.

Thánh lễ tạ ơn và nghi thức làm phép nhà thờ do Đức TGM Giuse chủ sự. Cùng hiệp thông có sự hiện diện của Cha quản hạt Mỹ Đức – Hòa Bình, quý Cha trong và ngoài Giáo hạt, quý Tu sĩ và đông đảo anh chị em giáo hữu.

Nghi thức làm phép nhà thờ

Nghi thức làm phép nhà thờ được xen kẽ trong các phần của Thánh lễ. Trước hết, trong phần mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse làm phép nước để rảy trên cộng đoàn hiện diện cũng như trên bàn thờ, tường nhà thờ mới, và tất cả tượng ảnh đang được tôn kính trong ngôi nhà thờ. Nghi thức làm phép bàn thờ được tiếp nối sau phần phụng vụ Lời Chúa. Vị chủ tế xông hương làm phép bàn thờ mới, để từ nay bàn thờ này chỉ được dành riêng để cử hành Bí tích Thánh Thể, đó cũng là bàn tiệc quy tụ cộng đoàn dân Chúa đến kín múc nguồn sức mạnh thiêng liêng nuôi dưỡng đời sống đức tin mỗi ngày.

Tâm tình tri ân

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện Giáo họ đã có lời tri ân Đức TGM Giuse, quý Cha và toàn thể cộng đoàn đã đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện đặc biệt cho Giáo họ. Vị đại diện cũng kính trình sơ lược lịch sử với những thăng trầm của họ giáo nhỏ bé, để từ đó cộng đoàn hiện diện tiếp tục cùng Giáo họ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã luôn yêu thương và nâng đỡ Giáo họ.

Huấn từ của vị chủ chăn

Trong ngày đến thăm mục vụ và dâng lễ tạ ơn làm phép nhà thờ hôm nay, trước khi ban phép lành kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Giuse cũng bày tỏ điều kỳ vọng của ngài cho mỗi con dân Giáo họ Vân Đồng: “Quý ông bà và anh chị em hãy lưu tâm đến đời sống đức tin trước cơn lốc của vật chất và chủ nghĩa vô thần. Đừng vì công việc làm ăn mà quên đi bổn phận đối với Chúa, đó là tham dự Thánh lễ, cầu nguyện và học giáo lý… Nếu chúng ta và con em chúng ta hôm nay chăm chỉ học giáo lý thì chắc hẳn 20 năm sau cộng đoàn của chúng ta sẽ rất vững mạnh.”

Dư âm về niềm vui ngày lễ tạ ơn làm phép nhà thờ hôm nay chắc hẳn còn đọng lại thật nhiều kỷ niệm đẹp trong trái tim của 147 con dân giáo họ Vân Đồng. Ước mong, niềm vui đó sẽ là động lực giúp cộng đoàn biết cùng nhau chung tay góp sức làm cho đời sống đức tin của Giáo họ sẽ trổ sinh những hoa trái tốt lành, để hương thơm của Tin mừng sẽ được tỏa lan đến các anh chị em không cùng tôn giáo xung quanh.

BBT

Sơ lược lịch sử giáo họ Vân Đồng

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org