Làm phép nhà thờ Giáo họ Thanh Quang: Nơi gặp gỡ Chúa và gắn kết yêu thương

Sáng thứ Năm, ngày 16/11/2023, Giáo họ Thanh Quang thuộc Giáo xứ Đông Lao hân hoan chào đón Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên về dâng Thánh lễ làm phép nhà thờ và hang đá Đức Mẹ.

Thánh lễ làm phép nhà thờ đánh một dấu mốc trọng đại trong lịch sử đối với con dân trong Giáo họ Thanh Quang. Ngôi nhà thờ mới sẽ trở thành nơi gắn kết mọi Ki-tô hữu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hành đức tin và xây dựng tình hiệp thông vững mạnh.

Làm phép hang đá Đức Mẹ

Cùng với việc xây dựng ngôi nhà thờ Giáo họ, Cha xứ Giu-se Đỗ Hữu Thỏa và bà con giáo dân còn xây dựng hang đá Đức Mẹ với ước mong noi gương đức tin của Mẹ và luôn được Mẹ đồng hành, hướng dẫn đến với Chúa.

Đúng 9h30, Đức TGM Giu-se làm phép hang đá và tượng Đức Mẹ. Hang đá Đức Mẹ tọa lạc khang trang ngay bên trái cổng vào khuôn viên Giáo họ với diện tích cao 6m và rộng 10m.

Ngôi nhà thờ mới – Nơi gặp gỡ Chúa và gắn kết yêu thương

Sau 18 tháng xây dựng, ngôi nhà thờ mới của Giáo họ đã được hoàn thiện vào tháng 6/2023 với tổng diện tích 1.200m2, chiều dài 32m, rộng 12m, cao 17m và tháp chuông cao 38m.

Đúng 9h45, Đức TGM Giu-se long trọng chủ sự Thánh lễ tạ ơn làm phép ngôi nhà thờ mới. Sau những tháng ngày chuẩn bị chu đáo, Thánh lễ được cử hành trong bầu khí thật trang trọng với sự hiện diện của quý cha trong và ngoài Tổng Giáo phận, quý tu sĩ, quý khách, quý ân nhân và đông đảo cộng đoàn.

Chia sẻ trong Thánh lễ, trước hết, Đức TGM Giu-se nhấn mạnh đến vai trò sự hiện diện của ngôi nhà thờ trong đời sống đức tin của các Ki-tô hữu. Nhà thờ là nơi giúp con người hướng thượng, hướng thiện và tìm được sự thư thái, bình an trong cuộc sống. Nơi đây, giúp các tín hữu gặp gỡ Chúa và gắn kết tình hiệp nhất yêu thương với nhau.

Thứ đến, việc “cầu nguyện” là điều mà Đức TGM Giu-se mời gọi cộng đoàn lưu tâm, vì cầu nguyện giúp các tín hữu gặp gỡ Thiên Chúa và làm nên cuộc sống của người Công giáo. Cầu nguyện được diễn tả bằng nhiều hình thức khác nhau. Cầu nguyện là nói chuyện với Chúa, là gửi trao cho Chúa những ưu tư, những trăn trở trong cuộc sống. Cầu nguyện là lời ca tụng vinh quang của Chúa. Cầu nguyện còn là tâm tình cảm tạ trước những ơn lành mà Chúa đã thương ban, đồng thời thân thưa với Chúa những nhu cầu của mình cũng như của anh chị em xung quanh. Vì thế, một lời cầu nguyện đầy đủ là lời cầu nguyện xuất phát từ trái tim chân thành và thiện chí, để xây dựng sự thiện và bình an trong cuộc sống.

Nhắn nhủ cách riêng đối với con dân Giáo họ Thanh Quang, Đức TGM Giu-se tỏ bày: Đây là dịp để mỗi người nhắc nhớ cho nhau về sự hiệp nhất, yêu thương, giúp nhau thăng tiến trong đời sống đức tin và cố gắng gìn giữ tâm hồn luôn xứng đáng với ngôi nhà thờ mới này.

Cuối bài chia sẻ, Đức TGM Giu-se cũng không quên mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho quý ân nhân đã giúp đỡ Giáo họ hoàn thành công trình xây dựng nhà Chúa.

Sau bài giảng lễ, Đức TGM Giu-se xông hương làm phép bàn thờ mới. Bàn thờ là nơi cử hành Thánh lễ, là nơi Chúa Ki-tô thực sự hiện diện dưới hình bánh rượu, và cũng là nơi diễn tả sâu sắc sự hiệp thông của các Ki-tô hữu với Chúa và với nhau.

Cuối Thánh lễ, vị đại diện thay lời cho Giáo họ bày tỏ tâm tình tri ân Đức TGM Giu-se, quý cha, quý ân nhân, quý khách và toàn thể cộng đoàn đã giúp đỡ Giáo họ về vật chất cũng như tinh thần, nhờ đó Giáo họ có được ngôi nhà thờ khang trang như ngày hôm nay.

Nguyện xin Thiên Chúa cho ngôi nhà thờ mới làm phép của Giáo họ Thanh Quang trở nên nguồn hiệp nhất giữa Hội Thánh và các Ki-tô hữu, để mọi người khi đến đây sẽ kín múc được tinh thần gắn kết yêu thương và trở nên một thân thể duy nhất trong Đức Ki-tô.

Sơ lược quá trình hình thành và xây dựng Giáo họ Thanh Quang

BBT

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org