Làm phép nhà thờ Giáo họ Lại Dụ sau ba tháng đại trùng tu

Trong niềm vui của mùa Phục sinh, sáng thứ Tư, ngày 03/4/2024, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên về làm phép nhà thờ Giáo họ Lại Dụ thuộc Giáo xứ Đông Lao. Hiệp thông cùng Giáo họ trong ngày hồng phúc có sự hiện diện của quý cha trong và ngoài Giáo hạt Chính Tòa, quý nam nữ tu sĩ, quý khách và đông đảo cộng đoàn.

Giáo họ Lại Dụ tọa lạc tại thôn Lại Dụ, An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội. Hạt giống Tin Mừng đã được gieo vãi trên mảnh đất này cách đây hơn 100 năm. Năm 1927, Giáo họ đã có một ngôi nhà thờ cấp bốn nhỏ bé. Năm 2010, dưới sự hướng dẫn của Cha nguyên quản xứ Gio-an Bao-ti-xi-ta Phan Văn Hà, Giáo họ khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới. Vì nhà thờ nằm cạnh đê, các phương tiện qua lại làm ảnh hưởng đến cấu trúc nhà thờ. Chính vì thế, cuối năm 2023, Cha xứ Giu-se Đỗ Hữu Thỏa đã cho đại trùng tu nhà thờ và khuôn viên xung quanh với tổng diện tích 1.500m2. Sau ba tháng, ngôi nhà thờ đã hoàn thiện.

Vào lúc 9h30, hòa trong tiếng kèn và lời ca nhập lễ, đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ hiệp thông Thánh lễ tạ ơn. Thánh lễ do Đức TGM Giu-se long trọng cử hành.

Ngỏ lời đầu Lễ, Đức TGM Giu-se mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Giáo họ, đồng thời cầu nguyện cho quý ân nhân đã hỗ trợ cho việc tu sửa nhà thờ. Kế đó, Đức TGM làm phép nước rảy trên bàn thờ, tường nhà thờ và cộng đoàn để xin Thiên Chúa chúc lành và thánh hóa.

Dưới ánh sáng Lời Chúa, trong bài giảng, Đức TGM Giu-se giải thích cho cộng đoàn hiểu rõ hơn về ý nghĩa “Biến cố Phục sinh”. Biến cố Chúa Phục sinh là then chốt trong niềm tin Ki-tô giáo bởi lẽ, Phục sinh đặt nền tảng cho đời sống Đức tin, đồng thời, biến cố này đảm bảo đời sống vĩnh cửu cho những người tin. Chính biến cố Phục sinh đã thay đổi số phận toàn thể nhân loại và mở đường cho chúng ta được tham dự vào sự sống của Đức Ki-tô.

Trong ngày làm phép ngôi nhà thờ, Đức TGM Giu-se cầu xin Chúa tuôn đổ muôn ơn lành xuống trên cộng đoàn, ngài đặc biệt nhắn nhủ: “Nhà thờ là nơi thiêng thánh nên mỗi khi đến nhà thờ, chúng ta luôn ý thức Chúa đang hiện diện và ở giữa chúng ta…Những ai nhận biết ý nghĩa của ngôi nhà thờ, sẽ đạt được từng bước trên hành trình nên thánh.”

Ngay sau lời nguyện tín hữu, Đức TGM Giu-se đọc lời nguyện thánh hiến và xông hương làm phép bàn thờ mới. Bên bàn tiệc Thánh Thể, cộng đoàn phụng vụ kết hợp với hy tế tạ ơn của Đức Ki-tô và cầu xin ơn đức tin, sự bình an và tinh thần hiệp nhất.

Cuối Thánh lễ, một vị đại diện dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức TGM Giu-se, quý cha và cộng đoàn đã tới hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện cách riêng cho Giáo họ trong ngày hồng phúc.

Nguyện xin Thiên Chúa cho ngôi nhà mới làm phép của Giáo họ Lại Dụ trở thành niềm tự hào và là điểm tựa giúp con dân Giáo họ thăng tiến trên hành trình Đức tin và là nơi gắn kết tình hiệp nhất, yêu thương.

Lịch sử hình thành và phát triển Giáo họ

Xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY

BBT

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org