Làm phép nhà thờ Giáo họ Bút Quai

“Hân hoan nhịp chân bước cùng tiến lên Đền Thánh Người. Dâng muôn lời ca hát mừng kính vinh danh Chúa Trời”. Lời ca nhập lễ trên cũng là tâm tình của cộng đoàn Giáo họ Bút Quai cất cao với niềm vui tạ ơn Thiên Chúa trong ngày làm phép nhà thờ vào sáng ngày 13/01/2024. Thánh lễ do Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng long trọng cử hành lúc 9h30.

Giáo họ Bút Quai thuộc Giáo xứ Bút Đông, tọa lạc tại tổ dân phố Tây Duyên Giang, Duy Tiên, Hà Nam. Hiện nay, Giáo họ có 348 nhân danh. Ngôi nhà thờ cũ của Giáo họ được xây dựng năm 1915 với diện tích chiều dài 22m và rộng 7,5m. Trải qua năm tháng, ngôi nhà thờ đã xuống cấp và hư hỏng nhiều dù đã được tu sửa 3 lần. Nhận thấy nhu cầu cần thiết và chính đáng, năm 2017, dưới sự hướng dẫn của Bề trên Giáo phận, Cha nguyên chính xứ Giu-se Vũ Ngọc Ruẫn cùng với Giáo họ đã hạ giải ngôi nhà thờ cũ và khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới. Vào tháng 11/2018, Cha Giu-se Mai Xuân Lâm nhận bài sai về làm chính xứ Bút Đông. Cha Giu-se đã tiếp quản công trình và hoàn thiện. Đến nay, ngôi nhà thờ đã được hoàn thiện khang trang và sạch đẹp, với diện tích chiều dài 31m, chiều rộng 10m và tháp cao 31m.

Ngày hôm nay trở thành một ngày ngập tràn niềm vui đối với Giáo họ Bút Quai, khi được chào đón Cha Tổng Đại diện An-tôn, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và đông đảo quý khách về tham dự Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ.

Đúng 9h30, đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ. Kế đó, Cha Tổng Đại diện An-tôn làm phép nước và rảy trên các tín hữu cũng như tường nhà thờ. Đây là nghi thức nhắc lại Bí tích Rửa tội mà mỗi người đã lãnh nhận và thánh hóa ngôi nhà thờ mới.

Trong bài giảng lễ, Cha Tổng Đại diện An-tôn đã nêu bật giá trị cũng như tầm quan trọng của ngôi nhà thờ. Ngài nói rằng: Nhà thờ là nơi Thiên Chúa ngự trị, là biểu tượng của đức tin, là nơi gặp gỡ con người và trao ban ân sủng của Ngài qua Lời Chúa và các bí tích. Nơi đây, sớm tối sẽ vang lên lời kinh nguyện cầu và cử hành Thánh lễ để tôn vinh Thiên Chúa và thánh hóa con người.

Cuối Thánh lễ, một vị đại diện Giáo họ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, bày tỏ tâm tình tri ân Cha Tổng Đại diện An-tôn, quý cha, quý ân nhân, quý khách cùng cộng đoàn.

Ngôi nhà thờ là bằng chứng sự hiện diện của Thiên Chúa và là nơi củng cố đời đức tin cho các tín hữu. Ước mong, từ ngôi nhà thờ mới này luôn vọng vang lời kinh, tiếng hát tạ ơn Thiên Chúa, ngõ hầu làm cho đời sống Đức tin nơi Giáo họ ngày thêm khởi sắc.

Được biết, vào tối ngày 12/01, Giáo họ đã tổ chức chương trình hoan ca văn nghệ mừng ngày làm phép ngôi nhà thờ. Đặc biệt, nơi đây cũng là quê hương của Cha Thánh Lu-ca Vũ Bá Loan. Ngài sinh năm 1756, chịu tử đạo ngày 05/06/1846 và được phong thánh năm 1988. Ngài là niên trưởng trong số 117 vị tử đạo Việt Nam.

Xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY

BBT

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org