Kỷ niệm 50 năm hồng ân linh mục cha Gioan Phanxicô Nguyễn Gia Thịnh

“Tạ ơn Chúa đã ban cho Cha Gioan Phanxicô một tình yêu mạnh mẽ để Cha trung tín với ơn gọi, với sự chọn lựa của mình trong suốt 50 năm lãnh nhận thiên chức linh mục.” Đó là lời chia sẻ của cha Giuse Phạm Văn Bình, OFM trong Thánh lễ tạ ơn dịp cha Gioan Phanxicô Nguyễn Gia Thịnh, OFM mừng kỷ niệm 50 năm hồng ân thiên chức linh mục.

Thánh lễ tạ ơn được long trọng cử hành tại giáo xứ Sở Hạ vào hồi 10h00 ngày 12/2/2023 trong sự hiệp thông của quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý khách và cộng đoàn dân Chúa.

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha chính xứ Giuse Nguyễn Hữu Lam thay lời cho cộng đoàn chúc mừng cha Gioan Phanxicô, một người con Sở Hạ xa quê trong ngày hồng phúc kim khánh linh mục.

Chia sẻ với cộng đoàn hiện diện trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Giuse Phạm Văn Bình, OFM (một học trò, một người anh em trong dòng Phanxicô của cha Gioan) đã lược lại đôi nét cuộc đời linh mục của cha Gioan.

Cuộc đời của mỗi con người có rất nhiều việc phải đưa ra sự lựa chọn, chúng ta phải chọn lựa từng ngày, từng ngày cho đến ngày cuối cùng. Và cha Gioan đã thực hành lời Chúa như một sự chọn lựa tốt nhất trong cuộc đời của mình.

Sinh ngày 6/8/1946 tại Hà Nội, nhưng bằng con đường Linh đạo Phan Sinh, Cha đã sớm rời Hà Nội lựa chọn phục vụ Thiên Chúa và đoàn chiên của Ngài từ năm 9 tuổi. Đến năm 22 tuổi, Cha được khấn tạm Dòng Phanxicô (3/8/1968). Ngày 29/6/1972, Cha khấn trọn trong Dòng khi mới 26 tuổi. Và đến năm 27 tuổi (11/2/1973) cha được thụ phong linh mục.

Sau biến cố tháng 4/1975, Cha Gioan cùng với một số anh em dòng Phan Sinh được Bề trên Dòng phân công về vùng Xuân Sơn-Bình Giã (nay thuộc Gp. Bà Rịa), một vùng kinh tế mới với khoảng vài chục người Công Giáo để giúp đỡ đời sống Đức tin. Sau 25 năm làm Linh mục và gắn bó với mảnh đất này, nơi đây đã trở nên mảnh đất Đức tin màu mỡ với khoảng 9.000 giáo dân và 7 giáo xứ.

Năm 2001, sau khi chia tay mảnh đất đã gắn bó từ khi mới lãnh nhận chức linh mục, Cha Gioan Phanxicô đã lên đường theo ý Bề trên để đến giúp đỡ và truyền giáo tại các vùng Cao Bằng-Lạng Sơn, Myanmar, rồi Bỉ, rồi đến Thái Lan. Và giờ đây, sau hơn 50 năm Cha trở về quê hương, bên những người anh em của mình ở Hà Nội.

Tạ ơn Chúa vì Cha Gioan vẫn bình an, mạnh khỏe. Tạ ơn Chúa đã ban cho Cha ý chí để chọn lựa đức tin, chọn lựa ơn gọi. Tạ ơn Chúa đã ban cho Cha một tình yêu mạnh mẽ để Cha trung tín với ơn gọi, với sự chọn lựa của mình trong suốt 50 năm lãnh nhận thiên chức linh mục.

Thánh lễ được tiếp tục diễn ra với phần phụng vụ Thánh Thể trong sự tham dự sốt sắng của cộng đoàn.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Gioan Phanxicô bày tỏ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa đã ưu ái chọn Cha là linh mục của Ngài, đã ban cho Cha nhiều người thầy dạy trên con đường tận hiến, và giờ đây lại cho Cha được trở về nơi mình đã sinh ra, được phục vụ giữa những người anh em họ hàng, góp một chút sức nhỏ bé để xây dựng Giáo hội quê hương. Bên cạnh đó ngài cũng không quên cảm ơn quý Cha, quý Nam nữ tu sĩ và cộng đoàn đã đến hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện cho Cha trong ngày Lễ kỷ niệm 50 năm hồng ân linh mục.

Nguyện xin Thiên Chúa ban bình an và gìn giữ cha Gioan, người đã chọn lựa phụng sự Chúa trong sự khó nghèo, theo gương thánh Phanxicô, để mỗi người chúng con nhìn vào Cha như một mẫu gương biết lựa chọn Chúa là cùng đích đời mình.

BTT Gx. Sở Hạ

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org