Khóa II Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội kỷ niệm 36 năm linh mục

Xin tạ ơn, con xin tạ ơn Chúa, mãi muôn đời con xin tạ ơn Chúa… Trọn niềm tin con phó trong tay Ngài, vì đời con tất cả là hồng ân.” Ca từ của bài ca Hiệp lễ trong Thánh lễ tạ ơn hôm nay cũng là tâm tình của quý cha khóa II trong dịp kỷ niệm 36 năm linh mục. Thánh lễ do Đức cha Giu-se Đặng Đức Ngân, Phó Tổng Giám mục (TGM) Tổng Giáo phận Huế chủ sự lúc 18h30, thứ Năm, ngày 28/12/2023, tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội.

Thật ý nghĩa khi trước thềm lễ tạ ơn kỷ niệm 50 năm tái thiết lập Đại Chủng viện thánh Giuse Hà Nội, quý Đức cha và quý cha khóa II của Giáo phận Hà Nội lại được cùng nhau quy tụ bên Bàn thánh, dâng lời tạ ơn Thiên Chúa về thiên chức linh mục đã được nhận lãnh suốt 36 năm qua. Hiệp thông trong Thánh lễ tạ ơn, có sự hiện diện đặc biệt của Đức TGM Giu-se Vũ Văn Thiên, quý tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu Thánh lễ, vị đại diện Giáo xứ Chính Tòa có lời chúc mừng quý Đức cha và quý cha nhân dịp kỷ niệm hồng ân thánh chức linh mục.

Khởi đi từ phụng vụ Lời Chúa ngày lễ kính Các Thánh Anh Hài, Đức cha Giu-se nhấn mạnh đến sự dâng hiến thật đẹp của Các Thánh Anh Hài dành cho Chúa Hài Nhi. Đó là của lễ thơm tho, ngọt ngào trước tòa Chúa, một sự dâng hiến trọn vẹn trong tình yêu.

Gợi nhắc lại những kỷ niệm của quý cha khóa II trong thời gian được đào tạo tại Đại Chủng viện, Đức cha Giu-se chia sẻ, đó là một quãng thời gian đong đầy ân sủng Chúa. Vượt qua những khắc nghiệt của thời cuộc, quý Cha đã trung thành theo đuổi ơn gọi cho đến ngày được Bề trên gọi về để cùng nhau tu luyện tiến tới thiên chức linh mục. Khóa II Đại Chủng viện (1981 – 1987) với ba Giáo phận là Hà Nội, Thái Bình và Hải Phòng đã tạo nên một khóa học liên giáo phận rất đặc biệt. Sau 7 năm được đào tạo, ngày 08/12/1987, các ngài đã được lãnh nhận thánh chức linh mục (ngay sau ngày được truyền chức phó tế, 07/12/1987).

Để có thể trở nên những mục tử như lòng Chúa và Giáo hội ước mong, Đức cha Giu-se mời gọi cộng đoàn thêm lời cầu nguyện cho các ngài, để trong bất cứ hoàn cảnh, điều kiện hay chức vụ nào luôn cảm nhận bình an và hạnh phúc. Bởi chính điều đó sẽ nâng bước cho đời linh mục, giúp các ngài có thể chỉ Chúa cho người khác và sống tình yêu của Chúa đến tận cùng.

Tâm tình tạ ơn được diễn tả đậm nét bên Bàn Tiệc Thánh. Cộng đoàn phụng vụ hiệp lời tạ ơn và cầu nguyện cho quý Đấng bậc được trở thành hiện thân của Đức Ki-tô trong thế giới hôm nay.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức cha Giu-se thay lời cho quý cha trong lớp có lời cám ơn Đức TGM Giu-se và cộng đoàn cùng có lời chúc Giáng sinh và Năm mới 2024 với nhiều ơn thánh, sức khỏe, nghị lực, niềm vui và bình an.

Xin Chúa Giê-su mục tử ban cho quý Đức cha và quý cha luôn được dồi dào ơn Chúa Thánh Thần, để các ngài trở nên khí cụ tình thương của Chúa cho mọi người.