Hữu hạn và Toàn năng – Chúa nhật VI Thường niên B

Chúa nhật trước Giáo hội mời gọi chúng ta biết vượt ra khỏi sự tầm thường ở đời này để đến với những giá trị cao đẹp và trường cửu. Chúa nhật này, chúng ta được mời gọi cảm nhận sự giới hạn của con người. Chấp nhận giới hạn của mình là cánh cửa giúp ta bước vào và đụng chạm tới quyền năng của Vĩnh cửu.

Giới hạn của con người

Bài đọc trích trong sách Levi (Lv 13, 1-2. 44-46) và bài Tin mừng theo Thánh Marco (Mc 1, 40-45) nói về những người mang bệnh phong. Ngày nay căn bệnh này không còn là nỗi sợ hãi của nhân loại bởi đã có thuốc đặc trị. Nhưng những gì được nói đến trong các Bài đọc cho ta thấy sự sợ hãi của người dân với căn bệnh này. Nó diễn tả sự bất lực của con người khi đã nhiễm bệnh cùi. Người ta sợ bị nhiễm bệnh từ người bệnh nên xã hội đã dùng biện pháp cách ly thật tồi tệ. Người khoẻ xa lánh bệnh nhân, còn bệnh nhân phải “phải ở riêng, thì phải mặc áo rách, để đầu trần, lấy áo che miệng và la to rằng mình mắc bệnh truyền nhiễm và ô uế.” (Lv 43, 45-46).

Đứng trước cái giới hạn và sự bất lực của con người trong hiện tại, có người chấp nhận thân phận giới hạn của mình; Nhưng có người coi đó chỉ là tạm thời và tin tưởng khoa học sẽ giúp giải quyết tất cả, nên họ không chấp nhận sự giới hạn của con người.

Bệnh cùi hủi năm xưa giờ đây nhân loại đã chiến thắng. Nhưng cả thế giới đang đối diện với đại dịch Covid. Người ta cảm nhận thật nét thân phận mong manh của con người. Đến giờ này thì người ta đã làm được kháng sinh để giải quyết vấn đề. Việc đẩy lui Đại dịch chỉ còn là thời gian. Và những người không chấp nhận sự giới hạn của kiếp người lại thở phào và thốt lên: con người sẽ làm được tất cả mà. Hình ảnh Siêu nhân ngày càng rõ nét với họ. 

Sự thật của cuộc sống thì vẫn cứ bày ra trước mắt. Người ta giải quyết được vấn đề này thì vấn đề khác xuất hiện. Nếu con người sẽ chiến thắng tất cả thì đó là việc của con người tương lai mà thôi. Con người trong hiện tại chắc chắn nó phải cúi đầu trước giới hạn của mình. Đại dịch Covid rồi sẽ qua đi, nhưng thái độ đón nhận cuộc sống này đưa bạn và tôi đến những chân trời khác nhau.

Quyền năng của vĩnh cửu

Thiên Chúa xuống thế làm người. Nơi Ngài sự sống tràn đầy và vĩnh cửu. Quyền năng của Ngài được bộc lộ qua chính Đức Giê-su trong thân phận con người. Trong bài Tin mừng, Thánh Marco đã mô tả quyền năng của Ngài thật lớn lao. Tong Tin mừng tuần trước chúng ta được chứng kiến Chúa Giê-su chữa lành mọi người với mọi thứ bệnh. Ngài không cần dùng thuốc hay liệu pháp gì cả. “Người cầm tay bà, và nâng đỡ dậy. Bà liền khỏi cảm sốt và đi tiếp đãi các ngài.” (Mc 1, 31). Chỉ một sự đụng chạm giữa bệnh nhân và Chúa Giê-su đã khiến mọi bệnh tật tan biến.

Trong bài Tin mừng tuần này cũng có cảnh con người bị bệnh, một bệnh nhân không còn hy vọng gì đối với con người, đã đụng chạm đến Đức Giê-su, Đấng Toàn năng. Người phong cùi trong trình thuật đã hoàn toàn khỏi bệnh ngay khi Chúa Giê-su đụng đến anh.

Chỉ việc đụng chạm ấy khiến con người khỏi bệnh thì là phi lý đối với khoa học. Người ta không thể hiểu được việc không có sự can thiệp gì của các biện pháp y tế mà bệnh tình có thể biến mất. Nhưng đối với Thiên Chúa thì mọi sự lại đều có thể. Nếu bạn tin vào Thiên Chúa thì hẳn bạn biết Ngài đã dựng nên con người chúng ta. Ngài đã dựng nên con người từ không mà có, thì việc ngài đưa con người từ tình trạng bệnh tật trở về tinh trạng khoẻ mạnh thì có gì mà không thể. Thiên Chúa hoàn toàn có thể biến sự dữ thành sự lành, và Ngài đã và đang làm chuyện đó trong cuộc sống này với chúng ta. Trường hợp bị bệnh phong nổi tiếng trong sách Các Vua (2 V 5,1-14) về ông Naaman đã được tiên tri Elisa đã chữa lành bệnh phong cách lạ lùng. Tất cả những gì ông phải làm là xuống sông Giodan tắm thì khỏi.

Vậy phải làm sao để có thể được chữa lành như những người trong Kinh thánh đã khỏi.

Chấp nhận giới hạn để Chúa nâng ta lên trong bất tử

Bạn sẽ chẳng bao giờ chạy đến thầy thuốc nếu bạn không có bệnh. Và bạn cũng chẳng chấp nhận nhập viện nếu bạn cho rằng mình không có bệnh gì cả hay căn bệnh của bạn hoàn toàn có thể bị tiêu diệt với khả năng của bạn. Người ta chỉ thực sự cất lên lời cầu cứu khi thấy mình đã bất lực, không thể giải quyết được vấn đề. Người ta cũng chỉ chấp nhận để vị bác sỹ chữa trị nếu họ tin rằng bác sỹ này có thể chữa cho họ.

Những người bệnh phong trong Thánh Kinh đã nhận ra sự bất lực của con người đối với bệnh tình của mình. Đồng thời họ nhận ra quyền năng của Thiên Chúa, Đấng hoàn toản có thể chữa lành cho họ. Thánh Marco đã mô tả chi tiết cho thấy người bệnh phong đã có cả 2 thái độ này: “có một người bệnh cùi đến van xin Chúa Giêsu và quỳ xuống thưa Người rằng: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể khiến tôi nên sạch”” (Mc 1,40). 

Người này sẽ chẳng được khỏi nếu họ không chấp nhận giới hạn của chính mình và chạy đến với Chúa trong sự thần phục. Với Chúa Giê-su thì quả thực, việc chữa lành bệnh nhân này chỉ là Ngài có muốn hay không. Cũng như trong trình thuật Sáng tạo, ở đây Chúa chỉ muốn là mọi sự liền có. Bệnh nhân được mời gọi đi trình diện các tư tế, đi dâng của lễ chỉ là để được hoà nhập vào trong đời sống của thế giới với những con người hữu hạn chúng ta. Còn trước quyền năng của Đấng Vô Biên thì những việc đó chẳng là gì.

Đấng Toàn Năng và giàu lòng Thương xót vẫn có đó và luôn sẵn sàng chữa lành cho chúng ta. Bạn và tôi đều là những kẻ hữu hạn sống giữa thế gian chật hẹp này. Chúng ta sẽ mãi quẩn quanh trong giới hạn khi chúng ta ảo tưởng chính mình, nhận mình là siêu nhân có thể làm được tất cả. Trái lại, chính khi chấp nhận sự bất lực của mình, biết cúi mình trước Đấng Toàn Năng, bạn và tôi hoàn toàn có thể vươn cao bay xa, chiến thắng mọi bệnh tật hay trở ngại, bởi chính Chúa kéo ta lên và chữa lành cho ta. Nếu Chúa muốn thì mọi sự không thể đối với con người đều trở thành có thể và giản đơn.

Lạy Chúa, này con đây. Thân con yếu đuối, xác con mỏi mòn. Bao gục ngã đã làm con biến đổi. XIn Chúa kéo con lên, xin tái tạo con và dẫn con về trong ơn nghĩa Chúa.

Lm. Giuse Lê Danh Tường

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org