Họp mặt Tất niên đón xuân Tân Sửu tại TGP Hà Nội

Sáng ngày 03/02/2021 (ngày 22 tháng Chạp) tại Nhà Chung đã diễn ra chương trình Tất niên của Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội với sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, Đức Hồng y Phêrô và quý Cha đang làm mục vụ trong Địa phận.

Chương trình Tất niên dự định được tổ chức tại Vương cung Thánh đường Sở Kiện, với sự tham dự của đại biểu đến từ tất cả các giáo xứ. Nhưng vì tình hình lây lan virus Covid nên chương trình đã rút gọn lại chỉ còn các linh mục và được tổ chức tại Nhà Chung.

Thánh lễ Tất niên

Thánh lễ Tất niên được cử hành lúc 10h00 tại nhà nguyện trong khuôn viên Nhà Chung do Đức TGM Giuse chủ sự. Bước vào Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã cùng quý Cha nhìn lại một năm đã qua với bao ơn lành của Chúa. Cách đặc biệt, ngài nhắc đến tình trạng đại dịch khiến mọi sự đảo lộn. Nhưng Chúa đã thương gìn giữ TGP Hà Nội thân yêu trong bình an và công trình xây dựng Trung tâm Mục vụ vẫn được diễn tiến tốt đẹp.

Trong bài Giảng lễ, Đức TGM Giuse đã quảng diễn về niềm vui của con người khi cảm nghiệm được tình thương của Thiên Chúa. Niềm vui chan hòa như Mẹ Maria ca hát khi cảm nhận được Chúa đã thực hiện những điều lạ lùng dọc chiều dài lịch sử của Dân Chúa và của chính cuộc sống của Mẹ.

Kết lại bài giảng, ngài đã nhắc đến ngày thế giới Huynh Đệ mà Đức Giáo hoàng Phanxicô mới thành lập. Ngày này được cử hành lần đầu tiên vào ngày 04/02/2021. Ngài mời gọi quý Cha cầu nguyện cho tình huynh đệ giữa Do thái giáo, Kitô giáo và Hồi giáo. Đồng thời mời gọi quý Cha sống tình huynh đệ và mời gọi mọi người trong giáo xứ của mình sống tình huynh đệ.

Lời chúc xuân

Vào cuối Thánh lễ, Cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng đã dâng lời chúc xuân tới Đức TGM Giuse cùng quý Đấng Bậc. Ngài đã nhắc lại điều mà Đức TGM Giuse đã chia sẻ về niềm vui tạ ơn Chúa sau một năm TGP Hà Nội được sống trong bình an. Ngài cầu chúc Đức TGM Giuse “luôn dồi dào sức khỏe và tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần để tiếp tục cầm lái con thuyền Tổng Giáo phận luôn thẳng tiến trong tình hiệp thông, vượt qua những phong ba bão táp”.

Cha Tổng Đại diện Antôn cũng dâng những lời chúc xuân tốt đẹp tới Đức Hồng y Phêrô. Đồng thời ngài nguyện cầu “xin Chúa ban muôn ơn lành và sức khỏe dồi dào cho Đức nguyên TGM Giuse Ngô Quang Kiệt và Đức cha Lôrenxô trong Năm mới này. Mặc dù các Đấng  không hiện diện trong Thánh lễ truyền thống Tất niên của TGP hôm nay vì lý do sức khỏe, nhưng bằng lời cầu nguyện, các Đấng vẫn đang hiệp thông với Gia đình Tổng giáo phận trong Thánh lễ Tất niên này, để cùng dâng lời tạ ơn Chúa và cầu xin bình an cho Tổng Giáo phận”.

Đáp từ, Đức TGM Giuse đã ngỏ lời cảm ơn Đức Hồng y Phêrô về một năm ngài đã giúp đỡ trong việc cử hành bí tích; Ngài cảm ơn quý Cha về một năm đã cộng tác và nỗ lực xây dựng cơ sở vật chất cũng như chăm lo mục vụ trong suốt năm qua. Ngài dâng lời chúc Tết Đức Hồng y Phêrô cùng chúc Tết quý Cha luôn bình an trong năm mới Tân Sửu.

Sau bữa cơm Tất niên, quý Cha trở lại nhiệm sở của mình để tiếp tục công việc mục vụ với niềm ước vọng một năm bình an trong ơn Chúa.

Cha Tổng Đại diện An-tôn dâng lời chúc xuân tới quý Đấng bậc

BBT

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org