Học viện Thần học thánh Phê-rô Lê Tùy: Thông báo tuyển sinh năm học 2023 – 2024

Kính thưa quý Đức cha, quý cha, quý Bề trên, quý tu sĩ nam nữ và anh chị em giáo dân.

Để chuẩn bị cho Năm học 2024 – 2025, Ban Đào tạo của Học viện xin thông báo về việc ghi danh cho các học viên muốn đăng ký vào chương trình “Cử nhân Thần học Mục vụ” khóa IV được khai giảng vào ngày 02/9/2024; và chương trình “Sơ cấp Thần học Mục vụ” khóa III được khai giảng vào ngày 02/9/2024. Chương trình cụ thể như sau:

Chương trình đào tạo Cử nhân Thần học Mục vụ kéo dài 3 năm với 130 tín chỉ, gồm 54 môn học cùng với những chuyên đề hội thảo nhằm cung cấp cho học viên những kiến thức căn bản về các lĩnh vực: Triết học, Kinh Thánh, Thần học Tín lý, Thần học Luân lý, Thần học Phụng vụ, Thần học Tu đức, Thần học về Đời sống Thánh hiến, Thần học Mục vụ, Thánh nhạc, Lịch sử Giáo hội, Giáo phụ, La ngữ và Anh ngữ. Hơn thế nữa, chương trình này giúp học viên tìm ra những phương thế khác nhau trong việc hiện thực hóa những chức năng của Bí tích Rửa Tội, trưởng thành trong đời sống cá nhân cũng như đời sống thiêng liêng phù hợp với Tin Mừng. Thêm vào đó, chương trình này giúp học có được sự hiểu biết phổ quát về Truyền Thống của Giáo hội và phát triển những suy tư Thần học, những sáng kiến mục vụ để có thể cộng tác với Giáo hội trong sứ mạng loan báo Tin Mừng một cách hữu hiệu trong thế giới hôm nay.

Học viện quy định về việc tuyển sinh như sau:

I. ĐỐI TƯỢNG DỰ TUYỂN

1. Tu sĩ (đã khấn/hứa trong các dòng tu, tu hội và tu đoàn)

2. Giáo dân (từ 18 tuổi trở lên)

3. Cần vượt qua bài kiểm tra đầu vào (ngày thi sẽ thông báo sau)

II. HỒ SƠ ĐĂNG KÝ DỰ TUYỂN

1. Phiếu đăng ký tuyển sinh có ảnh (theo mẫu) và 01 ảnh 4×6
Tải về phiếu đăng ký TẠI ĐÂY

2. Giấy Chứng nhận Rửa Tội và Thêm Sức (bản sao)

3. Giấy giới thiệu của bề trên (đối với tu sĩ), giấy giới thiệu của cha xứ (đối với giáo dân)

4. Giấy Chứng Minh Nhân Dân hoặc Thẻ Căn Cước Công Dân (bản sao)

5. Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (bản sao)

6. Bằng tốt nghiệp đại học và bảng điểm (bản sao nếu có)

III. THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM NỘP HỒ SƠ DỰ TUYỂN

1. Thời gian: Từ ngày thông báo cho đến hết ngày 31 tháng 7 năm 2024

2. Địa điểm: Toà Tổng Giám Mục Hà Nội, 40 Phố Nhà Chung, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Ghi chú: Đối với học viên tu sĩ ở xa, Học viện có phòng trọ cho 20 học viên nội trú với chi phí phù hợp.

Chương trình Sơ cấp Thần học Mục vụ nhằm mục đích cổ võ và chuẩn bị các Ki-tô hữu giáo dân trưởng thành “góp phần thực hiện sứ mệnh của toàn dân Ki-tô hữu trong Giáo hội và giữa thế giới” (Lumen Gentium, 31). Cách cụ thể, chương trình này giúp quý học viên hiểu và nhận thức rõ ơn gọi của mình trong Giáo hội và xã hội để nhờ đó họ tìm ra những phương thế khác nhau trong việc:

– hiện thực hóa những chức năng của bí tích Rửa Tội,

– trưởng thành trong đời sống cá nhân cũng như đời sống thiêng liêng sao cho phù hợp với Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô,

– có được sự hiểu biết phổ quát về Truyền thống của Giáo hội,

– phát triển những suy tư thần học và những sáng kiến mục vụ sao cho phù hợp với thời đại hiện nay.

Những mục tiêu trên được hiện thực hoá thông qua việc đào tạo bốn chiều kích của Ki-tô hữu Giáo dân do chính thánh Giáo hoàng Gio-an Phao-lô II đề ra trong Tông huấn Christifidelis Laici (Kitô hữu Giáo dân):

Chiều kích nhân bản: gồm có các cuộc hội thảo và đồng hành.

Chiều kích thiêng liêng: bao gồm linh hướng và tĩnh tâm.

Chiều kích mục vụ: mục vụ tông đồ truyền giáo nơi các giáo xứ cũng như những giáo điểm truyền giáo.

Chiều kích tri thức: chương trình đào tạo tri thức có thể được hoàn thiện tối thiểu trong 1 năm được chia thành 2 kỳ học với 26 tín chỉ. Chương trình học gồm 10 môn học căn bản và đồng thời chương trình đào tạo cũng mở ra những ngành đào tạo chuyên biệt gồm 3 môn học chuyên biệt. Nghành học chuyên biệt dành cho học viên tham dự những môn học căn bản muốn đào sâu một sứ vụ chuyên biệt để phục vụng trong cộng đoàn một cách hiệu quả (học viên tuỳ chọn 1 trong 3 ngành đào tạo chuyên biệt khi đăng ký).

I. CHƯƠNG TRÌNH ĐẠO TẠO

Năm học 2024-2025
Môn học căn bản
Kỳ IKỳ II