Học viện Thần học Thánh Phê-rô Lê Tùy: Bế giảng năm học 2022-2023

Thứ Sáu ngày 26/5/2023, Học viện Thánh Phê-rô Lê Tùy tổ chức Thánh lễ Bế giảng năm học 2022-2023 tại Nhà nguyện Trung Tâm Mục vụ Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội. Thánh lễ do Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên long trọng chủ sự.

“Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”. Lời Thánh vịnh 117, thật đẹp và đầy ý nghĩa với tất cả những ai đang sống trong niềm tin Ki-tô giáo. Chắc hẳn mỗi ngày trôi qua, khi có thể cất vang lời tạ ơn, cũng là lúc chúng ta đã sống và cảm nghiệm trọn vẹn những hồng ân Chúa ban tặng trong mỗi phút giây. Cách riêng, là những học viên của Học viện Thần học Thánh Phê-rô Lê-Tùy. Thật vậy, Học viện là mái trường thân thương nơi các học viên được gặp gỡ nhau trong tình Chúa, tình huynh đệ và học với vị Thầy Giê-su.   

Năm học 2022-2023 khép lại với Thánh lễ Bế giảng được cử hành vào lúc 17h00 ngày 26/5, do Đức TGM Giu-se chủ sự. Hiệp dâng trong Thánh lễ có quý cha, quý sơ Bề trên các Hội dòng và sự hiện diện của toàn thể quý Học viên lớp Cử nhân Thần học mục vụ và lớp Sơ cấp Thần học mục vụ giáo dân.

Trong bài giảng, Đức TGM Giu-se đã nhấn mạnh lời Chúa Giê-su hỏi ông Phê-rô: “Anh có yêu mến Thầy không”. Câu trả lời của Phê-rô “Thầy biết con yêu mến Thầy” là lời nhắc nhở mỗi học viên hãy luôn sống tinh thần yêu mến. Ba lần Phê-rô khẳng định tình yêu với Chúa, cũng là ba lần các học viên xác định cách chắc chắn mục đích học của mình: Học để biết Chúa, học để sống trung thành và học để yêu mến Chúa nhiều hơn. Lời yêu mến là lời mà mỗi chúng ta phải nói và sống mỗi ngày với Chúa và với tha nhân. Lời ấy thôi thúc mỗi học viên hãy mau mắn sống và thực thi Lời Chúa. Năm học đã khép lại và những điều học được trên ghế giảng đường sẽ là hành trang cho các học viên mang vào từng môi trường sống cụ thể. Sống tinh thần phục vụ, khiêm nhường và yêu mến của những người môn đệ Chúa Ki-tô, trở nên những chứng nhân của Ngài trong cuộc sống. 

Giây phút thiêng liêng trong Thánh lễ Bế giảng năm học cũng gợi nhớ nơi tâm hồn mỗi người câu Lời Chúa “Hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường trong lòng” (Mt 11,28). Lời Chúa Giê-su nói khi xưa với các môn đệ đã và đang âm vang trong lòng mỗi học viên, vì đó chính là chủ đề và định hướng cho các học viên trong suốt năm học. Nhìn lại chặng đường đã qua, cũng là lúc mỗi người xác tín hơn về hướng đi trên hành trình theo Chúa Ki-tô.  

Các học viên đã được học và trải nghiệm nhiều môn học về các lãnh vực Tâm lý học, Triết học, Phụng vụ và đặc biệt là Thánh Kinh. Qua mỗi môn học, các học viên không chỉ gặp gỡ một Đức Giê-su được viết lại trong Thánh Kinh, nhưng luôn cảm nghiệm một Đức Giê-su đang sống trong mỗi người. Ngài đang nói với mỗi chúng ta. Bởi lẽ những gì các học viên học được không phải là những kiến thức uyên bác, nhưng là kinh nghiệm sống đức tin, những cảm nghiệm gặp gỡ Chúa mà quý ngài đang sống mỗi phút giây. Những nụ cười, những lời nhắn nhủ yêu thương đã trao cho các học viên sự ấm áp và bình an. Học trong ngôi nhà chung của Tổng Giáo Phận, các học viên như được ôm lấy trong vòng tay của Mẹ Giáo Hội và luôn ghi nhớ lời nhắc nhở của quý cha giáo: “Hãy học để luôn sẵn sàng và vui tươi phục vụ”. Hơn nữa, những gì các học viên đã nhận lãnh sẽ là những nén bạc sinh lời và tiếp tục mời gọi trao ban cho mọi người với tinh thần phục vụ. Tinh thần đó, trước tiên phải mặc lấy tâm hồn khiêm nhường, là ngọn lửa hun đúc lòng mến và thúc đẩy các học viên dấn bước ra đi.

Niềm hạnh phúc lớn lao hơn nữa khi các học viên được gặp gỡ nhau trong Tình yêu của Chúa Ki-tô dưới mái trường Học viện. Nơi đây quy tụ nhiều tu sĩ của các Dòng tu đang phục vụ trong TGP Hà Nội và những anh chị em giáo dân. Dù sống trong những bậc sống khác nhau, có những khác biệt về Linh đạo và Đặc sủng, nhưng các học viên đã cùng bước đi bên nhau trong suốt năm học và cùng học với Thầy Giê-su. Người Thầy trở thành tâm điểm, đã mời gọi và gắn kết mọi khoảng cách. Vì thế, các học viên có thể chia sẻ cho nhau những niềm vui nhỏ bé, những kinh nghiệm thiêng liêng mỗi ngày trong tình huynh đệ. Tin rằng, những điều nhỏ bé ấy là sức sống đang từng ngày lớn lên trong mái trường Học viện.

Được biết, ngày 25/5, các học viên trong Học viện đã có chuyến hành hương Thánh Tử đạo Phan-xi-cô Xa-vi-ê Nguyễn Cần tại Giáo xứ Sơn Miêng và tới thăm hai Giáo họ thuộc Giáo xứ Đoan Nữ, là Giáo họ Cống Thượng và giáo họ Cửa Suối.

Năm học 2022-2023 đã khép lại. Ước mong, mỗi học viên Học viện Thần học Thánh Phê-rô Lê Tùy có một kì nghỉ hè vui vẻ, nhiều kỉ niệm đẹp trước khi bước vào một năm học mới.

BTT Học viện Thần học Thánh Phê-rô Lê Tùy

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org