Hiệp Hành Cup: Chung kết và lễ bế mạc giải bóng đá giáo sĩ 2022

Thứ Năm ngày 06/10/2022, hành trình của trái bóng Hiệp Hành Cup 2022 đã lăn đến trận đấu cuối cùng của giải đấu. Mọi ngả đường đã quay trở lại với bầu khí sôi động của sân vận động Phong Phú Hà Nam khi Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội vinh dự đăng cai tổ chức trận chung kết để chúc mừng thành công của Đại hội HĐGM Việt Nam lần thứ XV. Hai đội bóng – hai cái tên xứng đáng nhất có mặt tại trận chung kết trong một cuộc thư hùng quen thuộc giữa Fc Clergy Vinh và Fc Clergy Hà Tĩnh. Trận chung kết khép lại giải đấu cùng với lễ bế mạc đầy cảm xúc. Tất cả đã hiệp nhất trong một tinh thần hiệp hành trào dâng.

Hiện diện trân quý tại Sân vận động Phong Phú Hà Nam có Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Nguyễn Chí Linh – Trưởng Ban tổ chức giải đấu; Đức cha Anphongso Nguyễn Hữu Long – Giám mục Giáo phận Vinh; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Giám mục phụ tá Giáo phận Vinh; Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh, Giám mục phụ tá của (TGP) Thành phố Hồ Chí Minh cùng quý Cha đại diện của 19 Giáo phận tham gia giải bóng đá Cup Hiệp Hành, quý Cha khách, đông đảo quý nam nữ Tu sĩ; đặc biệt sự góp mặt của cổ động viên đến từ hai giáo phận tham dự trận chung kết.

Không khí trước giờ G

Những vũ điệu sôi động, những lời ca tiếng hát, nhịp trống là món quà đặc biệt được TGP Hà Nội thực hiện dành tặng cho các cầu thủ FC Clergy Vinh và FC Clergy Hà Tĩnh cũng như đông đảo khán giả có mặt tại cầu trường Phong Phú Hà Nam trước khi trận chung kết diễn ra.

Chúc mừng Giải bóng đá Giáo sĩ Việt Nam, đại diện chính quyền địa phương có ông Nguyễn Đức Vượng – Phó Chủ tịch Tỉnh Hà Nam, ông Nguyễn Đức Toàn – Bí thư Thành ủy Tp. Phủ Lý cùng quý chức địa phương đã dành những lẵng hoa tươi thắm gửi chúc tới Ban Tổ chức giải đấu.

Để bắt đầu trận chung kết, cha Giuse Tạ Xuân Hòa (TGP Hà Nội) đã chủ sự nghi thức thánh hóa xin ơn Chúa Thánh Thần trong một bầu khí thánh thiêng nơi sân cỏ.

Phát biểu trước trận Chung kết, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh – Trưởng Ban tổ chức Giải đấu dành lời cảm ơn đến các thành viên trong Ban Tổ chức, cảm ơn TGP Hà Nội đã dày công chuẩn bị cùng với lời tri ân đến chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi. Cùng với đó, ngài cũng gửi lời cầu chúc cho các cha cầu thủ của trận đấu chung kết.

Trận chung kết: Cơn mưa bàn thắng và đốn tim khán giả

Trải qua 47 trận đấu với 4 bảng thi đấu trải dài từ Bắc và Nam, FC Clergy Vinh và FC Clergy Hà Tĩnh – những cầu thủ linh mục của dẻo đất miền Trung đầy nắng và gió đã xuất sắc lần lượt vượt qua những đội bóng khác để điền tên mình vào trận Chung kết giải bóng đá Giáo sĩ Việt Nam lần thứ nhất đầy thuyết phục.

Mở màn trận đấu với tinh thần hết sức quyết tâm đến từ cả hai đội bóng. Ngay từ phút thứ 5 của hiệp 1, FC Clergy Hà Tĩnh đã tạo ra lợi thế bất ngờ với bàn mở tỷ số do công của cha Phêrô Võ Tá Luyện. Bàn thắng tứ sớm đã làm không khí trận đấu lẫn trên các khán đài trở nên hào hứng và gay cần hơn.

Và với sự miệt mài của hàng công, dù phải thi đấu trên một mặt sân không thuận lợi, phút thứ 21 FC Clergy Vinh đã ghi bàn thắng gỡ hòa.

Những tưởng các cầu thủ hai đội sẽ bằng lòng với kết quả hoà của hiệp thi đấu thứ nhất thì bất ngờ trong những phút cuối hiệp, FC Clergy Hà Tĩnh tiếp tục lấy lại lợi thế với bàn thắng nâng tỷ số lên 2-1.

Trong hiệp 2 của trận chung kết xứng đáng là một hiệp đấu đầy kịch tính gay cấn với cuộc rượt đuổi tỷ số ngoạn mục.

FC Clergy Vinh bị ép vào thế buộc phải tấn công để tìm kiếm bàn thắng gỡ hoà và điều gì đến cũng đến khi cầu thủ Gioan Baotixita Hoàng Văn Tự đã san bằng tỉ số 2-2.

Đỉnh điểm của trận đấu xảy ra khi chỉ còn chưa đầy năm phút nữa trận đấu sẽ kết thúc thì FC Hà Tĩnh một lần nữa chạm tay gần hơn đến cúp vô địch khi lại vươn lên dẫn trước 3-2. Nhưng tinh thần quật cường của những người con xứ Nghệ đã được khẳng định với bàn thắng gỡ hoà đầy chớp nhoáng chỉ ba phút sau bàn thua xuất phát từ một tình huống đá phạt. Bàn gỡ hoà 3-3 đã làm nổ tung SVĐ Hà Nam. Và 3-3 cũng là tỷ số cuối cùng trong 70 phút thi đấu chính thức.

Hai đội đã phải bước vào loạt sút luân lưu đầy nghẹt thở – một loạt sút không dành cho những người yếu tim. Và sau tới tận sáu lượt sút, chiến thắng có phần may mắn mới được định đoạt bằng tỷ số 6-5 nghiêng về FC Clergy Hà Tĩnh.

Lễ bế mạc lưu luyến

Giải bóng đá giáo sĩ Việt Nam năm 2022 đã chính thức khép lại với buổi lễ trao giải tràn đầy hồng ân và niềm vui đến từ 19 giáo phận tham gia giải đấu. Với các giải thưởng được trao:

1. Giải Vua phá lưới: Cha Matthêu Phạm Khắc Huy – FC Clergy Huế với 8 bàn thắng

2. Cầu thủ xuất sắc nhất trận chung kết: Cha Phanxicô Hoàng Hồng Hà – FC Clergy Vinh

3. Ban Tổ chức xuất sắc: Tổng Giáo phận Hà Nội.

4. Giải thưởng Fair-play dành cho: FC Clergy KonTum và FC Clergy Bà Rịa – Vũng Tàu

5. Giải ba của Giải đấu: FC Clergy Thanh Hóa và FC Clergy Huế.

6. Á quân của Giải đấu: FC Clergy Vinh

7. Và Tân vương của Cup Hiệp Hành Giải bóng đá Giáo sĩ Việt Nam đã gọi tên các cầu thủ linh mục đến từ giáo phận trẻ nhất của Giáo Hội Việt Nam: FC Clergy Hà Tĩnh

Giải bóng đá Giáo sĩ Việt Nam năm 2022 khép lại đã để lại biết bao kỷ niệm đẹp cho các linh mục tham gia, cũng như cảm xúc của bao con chiên cổ động viên luôn dõi theo hành trình Hiệp hành của giải.