Hang đá Giáng sinh đặc biệt tại Quảng trường Thánh Phê-rô năm 2023

Vatican đã công bố hang đá Giáng sinh năm 2023 vào chiều tối ngày 09/12. Khung cảnh hang đá của năm nay đặc biệt kỷ niệm 800 Thánh Phan-xi-cô tạo nên hang đá đầu tiên.

Hang đá ở Quảng trường Thánh Phê-rô không chỉ có Đức Ma-ri-a, Thánh Giu-se đứng bên máng cỏ mà còn có Thánh Phan-xi-cô Át-xi-di. Ngài đã làm nên hang đá Giáng sinh đầu tiên ở làng Greccio của Ý vào đêm Giáng sinh năm 1223.

Đức Hồng Y Fernando Vérgez Alzaga, Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh về Thành quốc Vatican, đã chủ sự nghi thức công bố. Hơn 1.000 người đã tập trung tại quảng trường để cùng tham dự, lắng nghe giáo lý, phần lý giải cách bài trí hang đá năm nay và hát các bài thánh ca.

Hang đá Giáng sinh lấy cảm hứng từ làng Greccio không chỉ có động vật và con người như bản gốc của Thánh Phan-xi-cô. Các tượng được chế tác bằng đất nung có kích thước như người thật, do nhà điêu khắc nổi tiếng người Neapolitan – Antonio Cantone phụ trách.

Trung tâm của khung cảnh là máng cỏ giờ vẫn đang trống rỗng. Tượng Chúa Giê-su Hài Đồng sẽ được đặt tại đây vào đêm Giáng sinh. Một bên máng cỏ là Đức Ma-ri-a quỳ gối, đứng cạnh là Thánh Giu-se, trong khi bên kia là Thánh Phan-xi-cô Assisi với vẻ mặt và tư thế ngạc nhiên.

Ngoài ra, trưởng làng Greccio thế kỷ 13, ông Giovanni Velita, người đã giúp hoàn thành hang đá Chúa Giáng sinh đầu tiên, cũng được đặt dưới dạng tượng cùng với vợ ông là bà Alticama. Ba tu sĩ dòng Phan-xi-cô được giao nhiệm vụ dựng hang đá Giáng sinh đầu tiên cũng được xuất hiện.

Để tôn vinh nguồn gốc của hang đá Giáng sinh, khung cảnh năm nay tại Vatican được hoàn thiện bởi Giáo phận Rieti, nơi Greccio tọa lạc. Cây thông Noel của Vatican cũng được thắp sáng trong buổi lễ ngày 09/12.

Cả hang đá và cây thông sẽ giữ nguyên ở Quảng trường Thánh Phê-rô cho đến lễ Chúa Giê-su Chịu Phép Rửa vào ngày 07/01/2024.

Theo CNA
Lược dịch: Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print