Gương Thánh Gia

Noel năm nào giáo xứ Trung Kỳ cũng tổ chức cắm trại. Mọi năm có 8 trại. Riêng năm nay chỉ có 7 trại. Trong cuộc họp với Ban hành giáo, tôi quyết định lấy đề tài về Chúa Thánh Thần cho các trại. 7 ơn Chúa Thánh Thần tương ứng với 7 trại. Mỗi trại một ơn quả là thích hợp. Kết quả cuối cùng là Trại số 7 đạt giải nhất. Trại số 7 chính là ơn kính sợ Chúa.

Từ câu chuyện rất tình cờ này, tôi suy tư về các ơn của Chúa Thánh Thần. Bẩy ơn Chúa Thánh Thần là Khôn ngoan, Hiểu biết, Lo liệu, Sức mạnh, Thông minh, Đạo đức, và Kính sợ Chúa. Tôi thiết tưởng cả 6 ơn kể trên nếu không có ơn kính sợ Chúa thì e rằng không ổn. Ơn kính sợ Chúa như nền tảng và chìa khóa cho tất cả các ơn trên. Ơn kính sợ Chúa đặt ở cuối nhưng đúng ra phải nằm ở vị trí đầu tiên.

Nhờ kính sợ Chúa, ta mới có sự khôn ngoan đích thực. Sự khôn ngoan không theo lối thế gian để lừa lọc nhưng là sự khôn ngoan chọn lựa những giá trị vĩnh cửu.

Nhờ kính sợ Chúa, ta mới có sự hiểu biết và thông minh đích thực. Sự hiểu biết và thông minh giúp ta càng ngày càng trở nên khiêm nhường hơn chứ không phải đưa tới sự kiêu căng tự phụ.

Nhờ kính sợ Chúa, ta mới biết lo liệu cho cuộc đời của mình. Ta không chỉ lo cho cuộc đời chóng qua mau hết này mà còn biết lo liệu cho cuộc sống đời đời.

Nhờ kính sợ Chúa, ta có được sức mạnh Thần linh. Ta hay cậy dựa vào sức mạnh của bản thân. Nhưng sức mạnh ấy thật mong manh. Chỉ một cơn gió thoảng, ta đã trở về cát bụi. Vì thế, chỉ khi ta để cho Chúa tác động, ta mới có được sức mạnh thực sự.

Nhờ kính sợ Chúa, ta sẽ có lòng đạo đức đích thực. Cuộc sống đôi khi khiến ta chỉ sống hình thức. Đạo đức nếu không bắt nguồn từ nền tảng chính Chúa sẽ dẫn ta tới thái độ của Pharisiêu.

Như thế ơn kính sợ Chúa thật quan trọng. Nhìn vào gia đình Thánh gia tôi thấy nổi lên là lòng kính sợ Chúa. Kính sợ Chúa chính là điều mà Đức Maria, Thánh cả Giuse và Chúa Giêsu đã luôn có. Nhờ kính sợ Chúa, Đức Mẹ đã mau mắn đón nhận lời Thiên Sứ truyền tin và thưa lên lời xin vâng trọn vẹn. Nhờ kính sợ Chúa, Thánh cả Giuse đã không lìa bỏ Đức Maria. Trái lại, Ngài đã nghe theo lời Chúa phán trong giấc mơ để đón Maria về nhà làm bạn và chăm sóc Hài Nhi Giêsu với tất cả tình yêu và trách nhiệm của một người chồng và người cha. Còn Chúa Giêsu, cả cuộc đời dương thế của Ngài luôn vâng phục Thánh Ý Chúa Cha. Ngài đến để làm theo Thánh ý Chúa Cha. Ngay cả trong những hoàn cảnh nghiệt ngã nhất, những lúc dường như bị Chúa Cha bỏ rơi, Ngài vẫn thốt lên không phải theo ý Con, một vâng theo ý Cha.

Một điều sâu xa nhất mà Giáo hội muốn các gia đình noi gương gia đình Thánh gia Có lẽ không gì khác ngoài lòng kính sợ Chúa. Nếu trong mỗi gia đình, cha mẹ và con cái cùng nhau có lòng kính sợ Chúa, gia đình sẽ có một nền tảng tuyệt vời. Lời Thánh Vịnh được hát lên trong lễ Thánh Gia: “Phúc thay bạn nào kính sợ Chúa, ăn ở theo đường lối của Ngài” thật ý nghĩa biết bao. Hạnh phúc đích thực cho gia đình không phải là có nhiều tiền mà là biết kính sợ Chúa và ăn ở theo đường lối Chúa. Mà đường lối của Chúa chính là con đường tình yêu. Lấy tình yêu đáp lại hận thù, hận thù sẽ được xóa bỏ.

Có một câu chuyện thật xúc động tôi được nghe một người giáo dân trong xứ chia sẻ. Ông năm nay 62 tuổi còn bà vợ thì 61. Hai ông bà kết hôn vào năm 1979. Họ có với nhau 5 người con. Năm 1990, có một biến cố làm ông thay đổi cuộc đời. Một lần, ông đi đánh bạc và tiêu tốn của gia đình 10 triệu đồng. Thời điểm đó, số tiền như vậy là khá lớn. Khi ông trở về nhà, bà vợ đã không đay nghiến. Ông lên giường và đi ngủ như mọi khi. Sáng thức dậy, vợ ông gọi bảo ông dậy đánh răng rửa mặt và ăn sáng vì bà phải đi chợ sớm. Mở lồng bàn ăn, ông thấy có một bát cháo hành, 3 quả trứng vịt lộn, 3 quả chuối và 1 ấm trà. Ông rùng mình và thốt lên: Lạy Chúa tôi, mình phải thay đổi thôi. Mình không thể sống mãi như thế này được. Bà vợ của ông đã chinh phục ông bằng đường lối của Chúa. Bà dùng tình yêu để hóa giải. Ông nói với tôi rằng nếu như hôm đó vợ ông nổi cơn tam bành, rất có thể gia đình ông đã tan vỡ.

Cuộc sống gia đình với bao khó khăn và thử thách. Biết bao gia đình đang gặp khó khăn. Có những gia đình đang bên bờ vực của sự chia ly. Suy cho cùng lý do sâu xa nhất vẫn là họ chưa có lòng kính sợ Chúa. Không kính sợ Chúa họ sẽ khó hy sinh cho nhau và cho con cái.

Lạy Chúa, xin cho các gia đình trên thế giới nhìn vào gia đình Thánh gia mà noi gương bắt chước. xin cho họ luôn có lòng kính sợ Chúa và ăn ở theo đường lối Chúa. Amen.

Thế À

[related_posts_by_tax posts_per_page="8" taxonomies="category" format="thumbnails" image_size="medium" link_caption="true" columns="4" public_only="true" title="TIN LIÊN QUAN:" ]