Giữa cơn khó khăn, Giáo hội Nicaragua có thêm 9 tân linh mục

Tổng Giáo phận (TGP) Managua của Nicaragua, quốc gia Trung Mỹ, đã truyền chức cho 9 thầy phó tế. Nhiều tín hữu đã đến hiệp thông tại Nhà thờ Managua vào thứ Bảy, ngày 06/01, vọng lễ Chúa Hiển Linh. Đức Hồng Y (ĐHY) Leopoldo José Brenes Solórzano, Tổng Giám mục (TGM) TGP là người chủ sự Thánh lễ.

Trong bài giảng, ĐHY tạ ơn Thiên Chúa vì “món quà tuyệt vời” là các tân linh mục. Ngài khẳng định thiên chức linh mục không phải “quyền lực” mà là một “sứ mạng phục vụ”. ĐHY nhấn mạnh các linh mục phải là những tôi tớ và là chứng nhân Tin Mừng. Các ngài được mời gọi “sống hiệp thông và tình huynh đệ”.

Các tân linh mục được thụ phong giữa thời điểm Giáo hội Nicaragua đối mặt với nhiều khó khăn. Kể từ ngày 20/12/2023, ít nhất 14 linh mục, 2 chủng sinh và Đức Giám mục Isidoro del Carmen Mora Ortega của Giáo phận Siuna đã bị bắt giữ.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Trung Mỹ (OACNUDH) đã đưa ra lời kêu gọi mới tới chính phủ Nicaragua khẩn trương tiết lộ nơi Đức Giám mục Mora bị giam giữ. Trước đó vào ngày 28/12, OACNUDH đã lên án việc bắt giam là vi phạm “quyền tự do tôn giáo, trụ cột của mọi quốc gia dân chủ”.

Trong giờ Kinh Truyền Tin vào ngày 01/01/2024, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã dành lời cầu nguyện cho Nicaragua. Ngài đã theo dõi sát sao tình hình tại quốc gia Trung Mỹ này, nơi các Đức Giám mục và linh mục bị tước đi quyền tự do. Ngài mời gọi mọi tín hữu kiên trì cầu nguyện. Ngài hy vọng mọi người có thể tìm ra được con đường đối thoại để vượt qua khó khăn.

Cho đến nay, chính quyền Nicaragua chưa xác nhận cũng chưa phủ nhận việc giam giữ các giáo sĩ được báo cáo là mất tích.

Theo Vatican News
Lược dịch: Khánh Ly – WTGPHN