Giáo xứ Xuân Bảng mừng kính các thánh tử đạo quê nhà

Tưởng nhớ về cội nguồn, trong hai ngày 11-12/11/2023, Giáo xứ Xuân Bảng long trọng tổ chức mừng kính các Thánh Tử đạo:  Mac-ti-nô Thọ và Gio-an Bao-ti-xi-ta Cỏn, cùng 134 vị anh hùng tử đạo quê hương. Thật ý nghĩa khi ngày mừng kính 183 năm các thánh tử đạo quê hương Xuân Bảng cũng là dịp kỷ niệm 35 năm ngày phong thánh cho 117 vị Tử đạo Việt Nam anh hùng.

Hoan ca – Diễn nguyện mừng kính các thánh tử đạo quê hương Xuân Bảng

Với chủ đề “Cùng nhau nên thánh”, chương trình hoan ca – diễn nguyện mừng kính các thánh tử đạo quê hương Xuân Bảng chính thức diễn ra vào lúc 20h00, ngày 11/11/2023.

Sau lời khai mạc của Cha xứ Giu-se Nguyễn Văn Hy, các tiết mục văn nghệ lần lượt tiếp diễn trong bầu khí ngập tràn niềm tự hào của mỗi thành phần hiện diện.

Trong tâm tình yêu mến và ca ngợi sự anh hùng của các thánh tử đạo, ngoài các hội đoàn trong Giáo xứ còn có sự góp mặt của đội trống Giáo xứ An Phong và các bạn giới trẻ Giáo xứ Khắc Cần.

Mang âm hưởng hùng tráng với một niềm tin son sắt, chương trình hoan ca mừng kính các thánh tử đạo được đan xen bằng những tiếng ca ngọt ngào, những bản hợp xướng với giai điệu hào hùng, những điệu vũ duyên dáng và tiếng saxophone du dương ngợi ca các chứng nhân tử đạo anh hùng.

Mỗi người con xa xứ là quý linh mục, quý nam nữ tu sĩ và giáo dân đang ở khắp nơi trên thế giới cũng hướng về quê hương trong ngày mừng lễ qua thước phim do ban Truyền thông Giáo xứ truyền tải.

Nhìn về quá khứ để tri ân các thánh tử đạo quê nhà, chương trình diễn nguyện về cuộc tử đạo vinh thắng của các chứng nhân đức tin cũng được tái hiện cách sống động qua phần trình diễn của bậc con cháu nơi mảnh đất Xuân Bảng.

Rước kiệu, hôn kính thánh tích và Thánh lễ mừng kính các thánh tử đạo Xuân Bảng

Vào lúc 6h30, ngày 12/11/2023, các đoàn hội trong Giáo xứ tập trung đông đủ trước khuôn viên nhà thờ Giáo xứ tham dự cuộc rước kiệu tôn vinh các thánh tử đạo quê nhà do Cha xứ Giu-se chủ sự. Trong tiếng kèn, tiếng cồng chiêng và tiếng trống vang dội, đoàn rước tiến bước trên đoạn đường dài 2 cây số trong bầu khí trang nghiêm cung nghinh các thánh tử đạo xung quanh làng và qua công trình còn đang thi công nơi Đền các thánh tử đạo.

Với lòng yêu mến các vị tử đạo anh hùng, ngay sau cuộc rước, cộng đoàn ngay ngắn xếp hàng tiến lên hôn kính thánh tích của các ngài.

Vào lúc 9h30, Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng đã long trọng chủ sự Thánh lễ mừng kính các thánh tử đạo Xuân Bảng. Hiệp thông có sự hiện diện diện của quý cha trong Giáo hạt, quý cha quê hương, quý nam nữ tu sĩ, quý khách, quý đồng hương xa gần và bà con giáo hữu từ khắp các giáo xứ, giáo họ lân cận.

Ngỏ lời đầu lễ, Cha Tổng Đại diện An-tôn chia sẻ niềm vui với Giáo xứ vì có các thánh tử đạo anh hùng. Ngài cầu xin Chúa qua lời bầu cử các thánh tử đạo Việt Nam và cách riêng là các thánh tử đạo quê hương Xuân Bảng, ban cho mỗi người thêm sức mạnh và lòng can đảm để làm chứng tá cho Chúa, hân hoan ra đi loan báo Tin Mừng.

Suy tư về cuộc tử đạo của các vị thánh quê hương Xuân Bảng, Cha Tổng Đại diện An-tôn ca ngợi tinh thần kiên trung và sự gắn kết trong một niềm tin của các ngài, để từ đó các ngài trở nên chứng tá cho lòng trung tín với Đức Ki-tô, Đấng mà các ngài chọn làm lẽ sống cho cuộc đời. Mừng kính và tri ân các ngài đã gây dựng gia tài đức tin cho quê hương, Cha chủ tế mời gọi cộng đoàn cùng cầu xin Chúa cho mỗi người con Xuân Bảng luôn ý thức bổn phận là con cháu các thánh tử đạo anh hùng, để bằng sự trung tín và vâng phục trong niềm tin, không bao giờ làm mất di sản đức tin quý báu đã được mua bằng giá máu các thánh tử đạo và không ngừng trao ban di sản vô giá này cho anh chị em xung quanh.

Trong tâm tình tri ân, vị đại diện Giáo xứ đã bày tỏ niềm vui và vinh dự khi hôm nay Giáo xứ được chào đón quý đấng bậc, quý tu sĩ nam nữ, quý khách và các giáo xứ lân cận cùng về hiệp thông và hiệp hành với Giáo xứ trong ngày mừng lễ kính trọng thể các thánh tử đạo quê hương.

Máu các thánh tử đạo đã đổ xuống để gieo trồng những hạt mầm đức tin cho thế hệ con cháu mai sau. Ước mong nhờ biết noi gương các thánh tử đạo quê nhà, mỗi con dân Giáo xứ Xuân Bảng được củng cố thêm đức tin, can đảm làm chứng cho Chúa giữa một xã hội còn nhiều những cam go, cám dỗ và thử thách hôm nay.

BBT

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org

[related_posts_by_tax posts_per_page="8" taxonomies="category" format="thumbnails" image_size="medium" link_caption="true" columns="4" public_only="true" title="TIN LIÊN QUAN:" ]