Giáo xứ Từ Châu: Tạ ơn làm phép nhà mục vụ, mừng lễ Cha thánh Ven và ban bí tích Thêm Sức

Sáng Chúa nhật, ngày 28/01/2024, Giáo xứ Từ Châu hân hoan chào đón Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên, quý cha, quý tu sĩ và quý khách về tham dự Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà mục vụ và mừng lễ thánh tử đạo Jean Théophane Vénard (thánh Ven). Trong dịp này, Đức TGM đã ban bí tích Thêm Sức cho 90 em thiếu nhi của Giáo xứ.  

Từ Châu là một trong những giáo xứ truyền thống của Tổng Giáo phận Hà Nội. Nơi đây có những công trình gắn liền với lịch sử truyền giáo của Giáo hội (có căn phòng nhỏ, nơi Đức cha Theurel Liêu được tấn phong giám mục trong thời gian bị cấm đạo; có trường thánh Ven; có hai dãy nhà tả, hữu mạc lâu đời), đặc biệt nơi đây được đón nhận và lưu giữ thủ cấp của Cha thánh Ven.

Được sự cho phép của Bề trên Giáo phận, ngày 12/05/2022 Giáo xứ khởi công xây dựng ngôi nhà mục vụ mới. Sau 18 tháng dựng xây, nhà mục vụ đã được hoàn thiện trên tổng diện tích 16.000m2 theo kiến trúc tân cổ điển. Công năng sử dụng gồm 4 tầng. Trong đó tầng 1 là phòng truyền thống và phòng họp của Hội đồng Mục vụ; tầng 2 và 3 là 10 phòng học giáo lý cũng như bổ túc văn hóa cho thiếu nhi; tầng 4 là phòng cầu nguyện dành cho giới trẻ. Tổng kinh phí tất cả các hạng mục là 12 tỉ đồng và hoàn toàn do cộng đoàn Giáo xứ tự nguyện đóng góp.

Trước Thánh lễ, Đức TGM Giu-se đã chủ sự nghi thức làm phép và chúc lành cho ngôi nhà mục vụ mới. Kể từ đây, nhà mục vụ được chính thức đi vào sử dụng và góp phần đào tạo đức tin cho mọi thành phần trong Giáo xứ.

Trong bài giảng lễ, Đức TGM Giu-se giúp cộng đoàn phụng vụ nhận ra mối liên hệ giữa Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức và lễ kính Cha thánh Ven tử đạo. Cả hai sự kiện này đều hướng các tín hữu đến một mục đích quan trọng là làm chứng cho Chúa. Cha thánh Ven đã đổ máu đào, trung thành cho đến chết để minh chứng đức tin. Vị thừa sai trẻ tuổi đã “sẵn sàng hiến dâng cho Chúa như một đóa hoa mùa xuân.” (Trích thư thánh Ven). Ngày nay các tín hữu cũng được mời gọi sống và làm chứng cho Tin Mừng. Tuy nhiên, khả năng hữu hạn của con người không dễ để vượt qua mọi cám dỗ và thử thách. Bí tích Thêm Sức sẽ ban cho các tín hữu 7 ơn thiêng của Chúa Thánh Thần để giữ đạo và can đảm làm chứng cho Chúa.

Đức TGM đặc biệt nhắn nhủ các em được lãnh nhận bí tích Thêm Sức hôm nay hãy sống theo Thần Khí và ý thức sứ mạng cao cả là làm chứng cho Chúa bằng một cuộc sống thiện hảo, trung thực, công bằng, hiền lành và khiêm nhường.

Ngay sau bài giảng lễ, Đức TGM Giu-se đã long trọng đặt tay và xức dầu ban ơn Chúa Thánh Thần cho các em thiếu nhi.

Với lòng biết ơn, sau phép lành Thánh lễ, vị đại diện Giáo xứ có lời tri ân và chúc mừng năm mới tới Đức TGM, quý cha quản hạt, quý cha đồng tế và toàn thể cộng đoàn.

Kết thúc Thánh lễ, quý đấng bậc và cộng đoàn hướng về thánh tích Cha thánh Ven dâng lời kinh cầu nguyện, xin Chúa thương ban cho các tín hữu biết noi gương anh dũng của vị thừa sai trẻ tuổi, can đảm làm chứng cho Chúa trong môi trường sống đầy thách thức hôm nay.

Xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY

BBT

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org