Giáo xứ Trung Trí hân hoan chào đón cha xứ tiên khởi

Thánh lễ tạ ơn đón cha xứ mới Phêrô Tạ Văn Thắng được cử hành lúc lúc 18h30 thứ Bảy ngày 03/12/2022 tại nhà thờ giáo xứ Trung Trí. Thánh lễ do cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng chủ sự cùng sự hiệp thông đông đảo của quý Cha, quý nam nữ Tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa.

Niềm mong ước đã thành hiện thực

Sau bao tháng năm mong chờ, ước nguyện của cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Trung Trí nay đã trở thành hiện thực. Ngày 01/6/2019, cách đây hơn hai năm, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã nâng giáo họ Trung Trí, thuộc giáo xứ Hàm Long lên hàng giáo xứ. Kể từ đó, cơ sở vật chất và đời sống Đức tin của cộng đoàn nơi đây mỗi ngày một ổn định và thăng tiến. Dầu vậy, bà con dân xứ vẫn thao thức, khắc khoải chờ mong Chúa sẽ ban cho Giáo xứ một vị mục tử đến ở cùng và dẫn dắt Giáo xứ. Nguyện ước ấy nhờ ơn Chúa nay đã được thành toàn khi Đức TGM Giuse đã ký quyết định bổ nhiệm cha Phêrô Tạ Văn Thắng làm cha xứ tiên khởi của giáo xứ Trung Trí.

Nghi thức nhận Xứ

Khởi đầu nghi thức nhận xứ, cha Giuse Vũ Quang Học, đặc trách Khoa Tu đức của Đại Chủng Viện đã đọc văn thư bổ nhiệm cha Phêrô Tạ Văn Thắng làm chính xứ Trung Trí. Tiếp đến, Cha tân chính xứ Phêrô đọc lời tuyên xưng Đức tin và lời thề hứa trung thành trước khi lãnh nhận trách nhiệm quan trọng trong Giáo hội. Nghi thức này nói lên quyết định dấn thân trọn vẹn của người mục tử cho Giáo hội nơi đoàn chiên được trao phó.

Sau khi tuyên thệ, Cha tân chính xứ Phêrô chính thức nhận sứ vụ qua các nghi thức diễn nghĩa: Trao chìa khóa nhà thờ, trao Ghế chủ tọa, trao Giếng Rửa tội, trao Tòa Giải tội, trao Dây chuông và mở cửa Nhà chầu.

+ Trao Chìa khóa: Với quyền hạn và trách nhiệm được Thiên Chúa và Giáo hội ủy thác, Cha tân chính xứ Phêrô sẽ chăm sóc và mưu cầu lợi ích thiêng liêng cho mọi thành phần trong cộng đoàn dân Chúa. Nghi thức nhận chìa khóa nhà thờ và nhà Tạm, tượng trưng cho quyền quản trị và thánh hóa dân Chúa. Từ nay, Cha tân chính xứ Phêrô được phép sử dụng và có trách nhiệm trên ngôi Thánh đường này.

+ Trao Ghế chủ tọa: Ghế chủ tọa nói lên nhiệm vụ đứng đầu cộng đoàn phụng vụ và điều khiển việc cầu nguyện của Dân Thánh.

+ Trao Giếng rửa tội: Giếng rửa tội là nơi đón nhận và sinh thêm nhiều con cái. Khi Cha tân chính xứ Phêrô nhận trách vụ, ngài có trách vụ quan tâm đến các gia đình và việc giáo huấn, để các tín hữu ngày càng lớn mạnh trong Đức tin, được tháp nhập và Hội thánh, nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần.

+ Trao Tòa giải tội: Là thừa tác viên của lòng Chúa thương xót, Cha tân chính xứ Phêrô có trách vụ luôn sẵn sàng đón tiếp các hối nhân chạy đến Tòa Giải tội, để các tín hữu tìm được sự cảm thông, khuyên nhủ, yên ủi, và thấu cảm được tình thương vô bờ của Chúa qua vị mục tử nhân lành.

+ Trao Dây chuông: Khi nhận tác vụ này, Cha Phêrô được Chúa trao phó kêu mời các tín hữu quy tụ để lắng nghe Lời Chúa, lãnh nhận các Bí tích và cùng chia sẻ các sinh hoạt của cộng đoàn trong đời sống thường ngày.

+ Mở Cửa Nhà tạm: Thánh Thể là nguồn mạch và chóp đỉnh của đời sống và sứ vụ của Hội Thánh. Khi lãnh nhận tác vụ này, Cha tân chính xứ Phêrô sẽ mở của nhà chầu và kêu gọi các các tín hữu đến đón nhận niềm vui, ân sủng của Đấng đã yêu thương, đã trao ban chính mình làm lương thực mang lại sự sống cho hết thảy mọi người.

Linh mục – sứ giả của hòa bình

“Với bài sai mà Cha tân chính xứ Phêrô lãnh nhận, chúng ta thấy được sứ vụ tông đồ của người được tuyển chọn, để trở nên sứ giả đem hòa bình của Chúa đến với tất cả mọi người.” đó là lời chia sẻ của Cha Tổng Đại diện Antôn trong Thánh lễ nhận sứ vụ mới của Cha Phêrô. Qua đó, ngài cũng mời gọi cộng đoàn Giáo xứ nhiệt thành cộng tác với Cha xứ, luôn hiệp nhất và dấn thân trong sứ vụ truyền giáo, trở nên sứ giả hòa bình của Chúa, hầu làm sáng Danh Chúa giữa lòng đời hôm nay.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha tân chính xứ Phêrô bày tỏ tâm trình tri ân Thiên Chúa, cảm ơn Cha Tổng Đại diện Antôn, quý Cha, quý khách và cộng đoàn con dân trong Giáo xứ đã đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Cha trong ngày Cha nhận nhiệm sở mới.

Ước mong, dưới sự hướng dẫn và đồng hành của Cha tân chính xứ Phêrô đời sống Đức Tin, Đức Cậy và Đức Mến của cộng đoàn nơi đây ngày càng thăng tiến trong sự chúc lành của Thiên Chúa.

BBT

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org

[related_posts_by_tax posts_per_page="8" taxonomies="category" format="thumbnails" image_size="medium" link_caption="true" columns="4" public_only="true" title="TIN LIÊN QUAN:" ]