Giáo xứ Trình Xá: Tạ ơn trùng tu ngôi nhà thờ có niên hiệu từ năm 1919

Sáng thứ Bảy, ngày 13/4/2024, Giáo xứ Trình Xá vui mừng chào quý cha, quý tu sĩ về hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn trùng tu ngôi nhà thờ hơn 100 tuổi.

Nhà thờ Giáo xứ Trình Xá được xây dựng khoảng đầu năm 1900 và hoàn thành vào năm 1919. Năm 1953, tháp nhà thờ bị đại bác bắn phá và đã được tu sửa lại thành hình vuông. Trong suốt thời kỳ phân chia hai miền nam-bắc, khuôn viên Giáo xứ bị chính quyền địa phương mượn làm trụ sở của xã Đỗ Động và hợp tác xã nông nghiệp. Theo dòng thời gian, nhà thờ bị mối mọt và xuống cấp nghiêm trọng, Giáo xứ đã tiến hành trùng tu lần thứ nhất vào năm 2000. Sau một thời gian về mục vụ tại Giáo xứ, Cha giám quản Gio-an Nguyễn Huy Thịnh đã cho sửa lại cung thánh, lát mới toàn bộ nền nhà thờ, sơn sửa bên trong và ngoài. Với tinh thần “lấy lợi ích của Giáo xứ là trên hết và trước hết”, chỉ trong một thời gian ngắn, ngôi nhà thờ đã được trùng tu khang trang, sạch đẹp.

Thánh lễ tạ ơn do Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng chủ sự lúc 9h30. Mở đầu lễ, ngài mời gọi cộng đoàn hiệp lời cầu nguyện cho Tổng Giáo phận trong Năm Canh tân đời sống đức tin cộng đoàn, cho các hội đoàn tại các giáo xứ luôn hiệp nhất yêu thương, biết tuyên xưng đời sống đức tin qua đời sống đạo mỗi ngày.

Với tâm tình của ngày lễ tạ ơn, khởi đi từ các bài đọc trong Thánh lễ, Cha Tổng Đại diện mời gọi cộng đoàn phụng vụ, cách riêng là bà con Giáo xứ Trình Xá hãy sống tâm tình tạ ơn bằng việc “trở nên muối và ánh sáng cho thế gian”. Tính chất đặc trưng của muối là mặn, có hiệu năng sát trùng vết thương. Điều này cho thấy sứ điệp Tin Mừng không phải là liều thuốc an thần ru ngủ, nhưng là lời mời gọi không ngừng cho sự thăng tiến, một cuộc chiến đấu chống lại sự xấu, hèn nhát, yếu đuối của kiếp người.

Để trở nên chứng nhân Tin Mừng, Cha Tổng Đại diện nhấn mạnh cần làm mới lại đời sống đức tin, đời sống đạo của mình qua cách cư xử, lời ăn tiếng nói thiện cảm, để ngọn tháp cao của ngôi nhà thờ trở nên ngọn hải đăng loan báo lòng thương xót Chúa.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện Giáo xứ có lời cám ơn quý cha, quý cộng đoàn cùng kính trình sơ lược lịch sử ngôi nhà thờ Giáo xứ.

Nhà thờ là biểu tượng của đức tin, là dấu chỉ sức sống của Tin Mừng. Hy vọng với ngôi nhà thờ mới trùng tu, cộng đoàn tín hữu nơi đây sẽ tích cực chăm lo xây dựng ngôi nhà đức tin ngày thêm vững mạnh.

Được biết, hiện nay Giáo xứ Trình Xá có khoảng 300 nhân danh, với hai Giáo họ trực thuộc là Kim LâmVăn Quán. Giáo xứ tôn nhân Đức Mẹ núi Ca-mê-lô làm quan thầy, với 5 hội đoàn là An-tôn, Mân Côi, Ca đoàn, Giới trẻ và thiều nhi. Hằng tuần, Giáo xứ có hai Thánh lễ vào thứ Năm và Chúa nhật.

BBT

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org