Giáo xứ Tiêu Động Thượng: Khánh thành và làm phép đền thánh Phêrô Hiếu

Thứ Tư, ngày 28/4/2021, giáo xứ Tiêu Động Thượng hân hoan mừng 181 năm sinh nhật Nước Trời của thầy Thánh Phêrô Hiếu, đồng thời khánh thành Đền kính thánh nhân.

Thánh lễ mừng Thánh Phêrô Hiếu do Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Tổng đại diện Antôn, cha quản hạt Giuse cùng quý Cha trong và ngoài Giáo hạt. Ngày lễ còn có sự hiện diện của quý Tu sĩ nam nữ, khách hành hương thập phương và đông đảo giáo dân Giáo xứ.

Vào lúc 9h00, cha giám quản Phaolô Nguyễn Hữu Hiệp cùng bà con giáo dân vui mừng đón tiếp Đức TGM Giuse về với giáo xứ Tiêu Động Thượng trong tiếng kèn trống hân hoan và cờ hoa rợp trời.

Để đáp lại tình cảm của giáo dân nơi đây, Đức TGM đã bảy tỏ niềm vui khi được về với quê hương của Thánh tử đạo anh dũng Phêrô Hiếu, và gửi lời cảm ơn vì sự đón tiếp nồng hậu của quý Cha và cộng đoàn Giáo xứ.

Tiếp sau đó, vào lúc 9h15, Đức TGM Giuse, cha Tổng đại diện Antôn và cha quản hạt Giuse chính thức cắt băng khánh thành đền thánh. Những tràng pháo tay giòn giã bày tỏ niềm hạnh phúc vào giây phút ghi dấu mốc lịch sử đối với Giáo xứ. Kế đó, Đức TGM làm phép và rảy nước thánh trên ngôi đền mới.

Đúng 9h30, Thánh lễ kính Thánh tử đạo Phêrô Hiếu được cử hành một cách long trọng, sốt sắng. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giuse nhấn mạnh Đức Giêsu là Đấng Phục Sinh luôn đồng hành với con người.

Đức TGM Giuse còn giảng giải về hình ảnh của ánh sáng và bóng tối là hai thái cực luôn tồn tại trong con người. Người Kitô hữu được mời gọi đi theo ánh sáng là chính Thiên Chúa.

Suy tư về ơn gọi tử đạo trong bối cảnh ngày nay, tuy không còn giống như thời phong kiến của Thầy giảng Phêrô Hiếu, người tín hữu vẫn phải chọn lựa giữa ánh sáng và bóng tối, giữa Thiên Chúa và thế gian, giữa giá trị vĩnh cửu và giá trị tạm thời chóng qua. Ngài nhắc nhở mỗi người luôn cần đến ơn Chúa để quyết định điều gì đem lại hạnh phúc vĩnh cửu.

Đức TGM Giuse còn nhắc nhớ đến tấm gương đức tin trung kiên của Thánh Phêrô Hiếu bất chấp những tra tấn và đòn roi ép chối đạo. Ơn gọi tử đạo gắn liền với đời sống Kitô hữu chính là làm chứng cho Chúa. Chúa Giêsu là người tử đạo đầu tiên. Khi chúng ta ý thức được bổn phận làm chứng cho Chúa giữa đời là ta đang sống ơn phúc tử đạo.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể đầy trang nghiêm. Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện giáo xứ tỏ lòng tri ân đến Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và cộng đoàn đã về với giáo xứ Tiêu Động Thượng, về với quê hương của thầy Thánh tử đạo. Cuối Thánh lễ, cộng đoàn lần lượt xếp hàng lên hôn kính xương Thánh Phêrô Hiếu.

Nguyện xin Chúa, qua lời bầu cử của Thánh tử đạo Phêrô Hiếu ban cho chúng con biết noi theo gương các bậc tiền nhân anh dũng, biết sống làm chứng cho Chúa giữa đời.

BBT

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org