Giáo xứ Tân Lang đón cha xứ mới sau 72 năm đợi chờ

Sau 72 năm không có linh mục chính xứ, hôm nay chúng con rất vui mừng, tạ ơn Chúa khi có cha xứ mới ở cùng và trực tiếp chăm sóc đời sống đức tin cho cộng đoàn Giáo xứ”. Lời chia sẻ trên đây của vị đại diện cũng là tâm tình của hơn 2000 giáo hữu tại Tân Lang trong Thánh lễ tạ ơn đón cha xứ mới Phêrô Nguyễn Văn Khích. Thánh lễ và nghi thức nhận xứ của Cha Phêrô được cử hành lúc 10h00 Chúa nhật ngày 11/12/2022 do Cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng chủ sự.

Chúa nhật màu hồng, chúa nhật của niềm vui. Sắc màu hân hoan của phụng vụ Chúa nhật III mùa Vọng đã diễn tả đậm nét hơn tại giáo xứ Tân Lang, khi ngày hôm nay cộng đoàn nơi đây vui mừng được chào đón Cha xứ mới sau 72 năm đợi chờ. Mong ước về sự hiện diện trực tiếp của vị linh mục chính xứ giờ đây đã thành toàn trong sự chúc lành của Thiên Chúa.

Niềm mong ước có cha chính xứ

Giáo xứ Tân Lang tọa lạc tại xóm 9, thôn Tân Lang, xã Tân Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Đây là một vùng bán sơn địa, giáo dân sống ở hai thôn cách nhau con sông Đáy thuộc xóm 9 và 10. Tổng nhân danh của Giáo xứ là 2217 người, trong đó xóm 9 là 1310 nhân danh, xóm 10 là 907 nhân danh sống xen kẽ giữa anh chị em lương dân. Vì cách nhau con sông và cầu đò nên việc tham dự Thánh lễ và các sinh hoạt đức tin thật khó khăn cho các cụ già và trẻ nhỏ tại xóm 10, đặc biệt là vào mùa mưa lũ. Hơn nữa kể từ năm 1950, giáo xứ Tân Lang không có cha xứ ở cùng, mọi công việc đều hoàn toàn do cha xứ Kim Bảng hướng dẫn. Việc đi lại từ Tân Lang xuống Kim Bảng cách nhau 13 cây số. Chính vì vậy Giáo xứ luôn khao khát có cha xứ về trực tiếp chăm lo cho đời sống đức tin của cộng đoàn nơi đây. Đáp lại nguyện vọng và ước mong của Giáo xứ, trong dịp tĩnh tâm năm 2022 của linh mục đoàn vào tháng 11 vừa qua, Đức Tổng Giám mục Giuse đã bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Văn Khích làm cha xứ mới tại Giáo xứ.

Nghi thức trao thừa tác vụ chính xứ

Trước Thánh lễ tạ ơn là nghi thức trao thừa tác vụ chính xứ cho Cha Phêrô. Trước hết, Cha quản hạt Phủ Lý Giuse Bùi Quang Tào đã đọc văn thư bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Văn Khích làm cha xứ giáo xứ Tân Lang.

Sau khi nhận văn thư bổ nhiệm và chìa khóa nhà thờ, Cha xứ mới tiến lên trước bàn thờ, long trọng tuyên xưng đức tin và đặt tay trước Phúc âm tuyên thệ trung thành khi thi hành chức năng chính xứ, đồng thời nói lên tâm tình phó thác của mình “Nguyện xin Thiên Chúa và sách Phúc Âm tôi đặt tay giúp sức cho tôi”.

Kế đó, là các các nghi thức diễn nghĩa với việc Cha Tổng Đại diện hướng dẫn Cha Phêrô nhận ghế chủ tọa, tòa giải tội, giếng rửa tội, kéo chuông nhà thờ và mở cửa nhà Tạm.

Vai trò Cha xứ với cộng đoàn đức tin

Nhấn mạnh về vai trò và trách nhiệm của một Cha xứ đối với một cộng đoàn đức tin, Cha Tổng Đai diện Antôn đã chia sẻ: Cha xứ Phêrô sẽ thực thi sứ vụ mà chính Chúa Giêsu đã thực hiện trong suốt cuộc đời của Ngài. Sứ vụ này được tiếp nối bởi các linh mục qua quyền giảng dạy, thánh hóa, quan tâm mục vụ tới toàn thể anh chị em tín hữu, nơi các ngài được giao phó. Với tư cách là chủ chăn của cộng đoàn, Cha Phêrô có nhiệm vụ mang niềm vui của Chúa đến từng con chiên, bằng việc nói với họ về niềm vui ơn cứu độ, đem đến bình an cho đoàn chiên qua việc cử hành các bí tích. Từ đó Cha Tổng Đại diện mời gọi cộng đoàn nhiệt thành cộng tác với Cha xứ mới, để làm cho Đức Kitô hiện hữu cách rõ nét nhất trong đời sống đạo của mỗi người cũng như trong thế giới hôm nay.

Thánh lễ tiếp nối với phần Phụng vụ Thánh Thể. Bên bàn tiệc thánh, cộng đoàn sốt sắng dâng lời chúc tụng và tạ ơn Chúa cùng cầu nguyện đặc biệt cho Cha xứ mới.

Tâm tình tạ ơn và chào đón

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện có lời tri ân Cha Tổng Đại diện, quý Cha, quý Tu sĩ đã về tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho Cha Phêrô. Vị đại diện cũng thay mặt cộng đoàn vui mừng chào đón Cha xứ Phêrô, đồng thời bày tỏ sự vâng phục và lòng nhiệt thành cộng tác với Cha xứ mới để xây dựng giáo xứ thành một cộng đoàn tràn đầy tình huynh đệ và luôn mạnh mẽ, vững vàng trong đức tin và tình mến.

Trong ngày lễ tạ ơn chính thức đón nhận sứ vụ mới, Cha xứ Phêrô cũng có lời cám ơn tới quý Cha, quý Tu sĩ, các anh chị em tại giáo xứ Đồng Chiêm, Bắc Sơn – nơi ngài vừa coi sóc mục vụ, quý thân nhân và quý khách. Đặc biệt, Cha Phêrô ngỏ lời chào tới toàn thể con dân giáo xứ Tân Lang, ngài hy vọng “với sự cộng tác và cầu nguyện của anh chị em tôi sẽ cố gắng đem khả năng Chúa ban để đồng hành và phục vụ anh chị em, cũng như sẽ cố gắng duy trì và phát huy những truyền thống về đức tin mà các đấng tiền nhiệm đã để lại”.

Nguyện chúc ơn Chúa luôn tuôn đổ đầy tràn trên Cha xứ Phêrô cũng như cộng đoàn giáo xứ Tân Lang. Để dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, Cha xứ mới sẽ có những sáng kiến mục vụ giúp cho đời sống đức tin của cộng đoàn nơi đây ngày càng được củng cố và phát triển mạnh mẽ hơn mỗi ngày.

BBT

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org