Giáo xứ Sơn Miêng tôn vinh thánh tử đạo quê hương Phan-xi-cô Xa-vi-e Nguyễn Cần: Trung thành chọn lựa Chúa

Điều gì đã làm cho chàng trai 34 tuổi ấy sẵn sàng chấp nhận mọi khổ cực, sẵn sàng chấp nhận mất tất cả để trung thành với Đức Giê-su?”. Câu hỏi trên đây cũng là lời ngợi ca mà Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên đã nói về người con ưu tú của quê hương Giáo xứ Sơn Miêng – thánh tử đạo Phan-xi-cô Xa-vi-e Nguyễn Cần. Ngày lễ kỷ niệm 186 năm sinh nhật Nước Trời của Thánh nhân được long trọng cử hành vào sáng thứ Hai, ngày 20/11/2023.

Biểu dương gương trung kiên của thánh tử đạo quê nhà

Suy tư về cuộc đời và cuộc tử đạo của thánh Phan-xi-cô Xa-vi-e Nguyễn Cần là dịp để mỗi tín hữu cùng ôn lại một giai đoạn lịch sử vô cùng khó khăn nhưng rất đỗi tự hào của Giáo hội Việt Nam. Bởi những ai tin vào Chúa Giê-su thời bấy giờ đã chịu bách hại trăm chiều, nhưng các ngài đã tìm thấy niềm vui  từ chính những công cụ xiềng xích ấy. Cũng chính trong tinh thần đức tin kiên trung, tại Ô pháp trường Cầu Giấy ngày 20/11/1837, chàng trai trẻ của quê hương Sơn Miêng đã anh dũng đổ máu minh chứng cho niềm tin tuyệt đối nơi Đức Giê-su Ki-tô.

Hân hoan trong ngày kỷ niệm 186 năm thánh Phan-xi-cô Xa-vi-e Nguyễn Cần được phúc tử vì đạo, trước Thánh lễ, các hội đoàn trong Giáo xứ cùng quý khách hành hương long trọng cung nghinh thánh tích của Thánh nhân xung quanh làng giữa tiếng kèn trống cùng những lời ca trầm hùng tôn vinh thánh tử đạo quê nhà.

Thánh lễ trọng thể mừng sinh nhật Nước Trời

Từ giọt máu anh hùng của tổ tiên, từ giòng máu anh oai phong những bậc tiền bối, tôi đã lớn lên và đã sống trong linh ân của Chúa”. Lời bài ca nhập lễ diễn tả niềm tự hào của mỗi người con quê hương Giáo xứ Sơn Miêng trước gương đức tin anh dũng của các bậc tiền nhân. Trong tiếng ca trầm hùng của ca đoàn Giáo xứ, đoàn đồng tế trang trọng tiến bước vào nhà thờ hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh tử đạo Phan-xi-cô Xa-vi-e Nguyễn Cần. Đồng tế với Đức TGM Giu-se có sự hiện diện của quý cha quản hạt, quý cha trong Tổng Giáo phận (TGP) và sự hiệp thông của đông đảo mọi thành phần dân Chúa.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giu-se mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy noi gương thánh tử đạo Phan-xi-cô Xa-vi-e Nguyễn Cần, vượt lên những khó khăn của thời cuộc mà trung thành với Chúa, yêu mến Chúa, giữ đạo và giữ đức tin trọn vẹn. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho chương trình mục vụ của TGP mang lại nhiều hoa trái thánh thiện, cho giáo phận luôn được hiệp nhất, bình an.

Trung thành chọn lựa Chúa

Chia sẻ trong bài giảng lễ nhân dịp kỷ niệm 186 cuộc tử đạo của thánh Phan-xi-cô Xa-vi-e Nguyễn Cần, Đức TGM Giu-se đã gửi gắm đến cộng đoàn phụng vụ hai thông điệp chính. Trước hết là biết chọn lựa Chúa trong cuộc đời. Cuộc sống hôm nay có quá nhiều chọn lựa, nhưng phải làm sao để những chọn lựa đó không làm cho người tín hữu lạc xa Chúa, phản bội Chúa, mất đức tin. Thứ đến là thông điệp của lòng trung thành. Giữ trọn lòng trung thành với những gì đã kết ước là điều kiện cần thiết để các tín hữu thăng tiến trong đời sống đức tin cũng như đời sống xã hội.

Ước nguyện sống trung thành với Chúa được nối kết với cuộc tử đạo của người con quê hương khi xưa, giờ đây cũng được sốt sắng hiệp dâng với hy tế của Đức Giê-su trong Bàn tiệc Thánh Thể, nhờ đó mà muôn người được đón nhận nguồn ơn thiêng liêng từ Của Ăn ban sự sống đời đời.

Tỏ bày lòng yêu mến Thánh tử đạo

Kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Giu-se, quý cha cùng cộng đoàn tiến về Đền kính thánh Phan-xi-cô Xa-vi-e Nguyễn Cần, dâng lời kinh và tỏ bày lòng tôn kính với việc hôn kính thánh tích của Thánh nhân.

Trong dịp về dâng Thánh lễ mừng kính thánh tử đạo quê hương Sơn Miêng, Đức TGM Giu-se cũng tỏ bày hy vọng nơi đây sẽ là điểm hành hương để mọi người đến cầu nguyện và để thánh tử đạo cầu bầu cho mỗi người được những ơn phần hồn, phần xác. Đức Tổng Giám mục nhắn nhủ, để có thể trở thành một trung tâm hành hương sốt sắng thì chính con dân trong Giáo xứ phải biết thể hiện lòng yêu mến với thánh tử đạo quê hương qua đời sống đức tin ngày càng sốt sắng và đạo đức hơn mỗi ngày.

Ước mong gương đức tin anh dũng của thánh tử đạo quê nhà sẽ thúc đẩy từng thế hệ con dân Giáo xứ Sơn Miêng ngày càng can đảm hy sinh trên con đường theo Chúa, bảo vệ đức tin và thực thi đức ái, nhờ đó mà khuôn mặt tình yêu của Đức Giê-su sẽ được hiện diện cách sống động hơn giữa đời.

BBT

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org