Giáo xứ Phú Mỹ: Mừng Cha thánh Lu-ca Vũ Bá Loan nhận lãnh triều thiên tử đạo

Ngày 05/6/2024, Giáo xứ Phú Mỹ hân hoan mừng 184 năm sinh nhật trên trời của thánh Lu-ca Vũ Bá Loan, chính xứ tiên khởi của Giáo xứ Phú Mỹ (Kẻ Sổ).

Đây là ngày trọng đại cách riêng của Giáo xứ, bởi khi mừng ngày Cha Thánh vinh hiển, toàn thể Giáo xứ cùng nhớ về dòng lịch sử hình thành của mình. Vào năm 1812, Cha Lu-ca Loan được Đức cha Jacques Longer (Đức cha Gia) trao bài sai về làm linh mục chính xứ đầu tiên của Giáo xứ Kẻ Sổ mới được chia từ Giáo xứ Kẻ Vồi.

Thánh lễ mừng kính Cha Thánh do Cha An-tôn Ngô Văn Thông – Chính xứ Hà Hồi chủ sự lúc 9h30. Hiện diện trong Thánh lễ có Cha cố Giu-se Vũ Ngọc Ruẫn – Chính xứ Bằng Sở – Nguyên Quản hạt Phú Xuyên, cùng quý cha trong và ngoài Giáo hạt, quý cha bản hương và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Khởi đi từ bài Tin mừng theo thánh Mác-cô, Cha Phao-lô Ngô Văn Bắc – Chính xứ Kẻ Nghệ đã có lời chúc mừng Giáo xứ khi có được Cha Thánh Loan làm cha xứ tiên khởi, một tấm gương sáng về lòng kiên trung, đạo đức thánh thiện, một vị Cha già kính yêu, qua đó, Cha cũng nhắc nhớ với mỗi người chúng ta học theo gương Cha Thánh, về những điều đó, nhất là trong thời đại ngày nay, với những khó khăn thách đố về lòng đạo đức, về tinh thần truyền giáo và làm chứng cho Chúa Ki-tô giữa cuộc sống hôm nay.

Nguyện xin Ba Ngôi Thiên Chúa, Đức Mẹ Mân Côi quan thầy, qua lời bầu cử của Cha xứ tiên khởi Lu-ca Vũ bá Loan cầu bầu cùng Chúa ban cho Giáo xứ được tràn đầy hồng ân và cho mỗi người chúng ta được hồn an xác mạnh, biết nói gương Cha Thánh làm chứng giữa đời bằng những việc làm nhỏ bé của mình.

Được biết, tối ngày 04/6/2024, cộng đoàn Giáo xứ đã tổ chức hoan ca tạ ơn Thiên Chúa, ca ngợi gương anh hùng Đức tin của Cha Thánh Lu-ca và để tri ân các bậc tiền nhân đã gầy dựng nên mảnh đất đức tin đầy tự hào bởi được tưới gội bằng máu vị Tử đạo anh dũng. Những tiết mục của đêm hoan ca như thấm đượm tình con thảo của con dân Phú Mỹ dâng lên Thiên Chúa và Cha Thánh. Đặc biệt cộng đoàn được chứng kiến lại giây phút tử đạo hào hùng của vị niên trưởng trong số các Thánh Tử đạo Việt Nam, với phần diễn nguyện “Hạt giống trổ sinh hoa trái”

Với gương sáng của Cha Thánh Lu-ca Vũ Bá Loan, ước mong cộng đoàn Giáo xứ luôn tự hào và gìn giữ di sản quý giá mà người để lại, là đức tin kiên trung son sắt mà người đã gieo trồng và dày công vun xới nơi đây, để từ đó những hạt giống đức tin ấy ngày càng trổ sinh hoa trái dồi dào.

BTT Gx. Phú Mỹ

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org