Giáo xứ Như Thức: Thánh lễ cung hiến nhà thờ và bàn thờ

Chúng ta hân hoan tiến vào ngôi nhà thờ này, ngôi nhà thờ mang tước hiệu Đức Ma-ri-a linh hồn và xác lên trời. Chúng ta tạ ơn Chúa và cử hành Thánh lễ tạ ơn cùng với nghi thức cung hiến nhà thờ và bàn thờ. Đây là một lễ nghi có ý nghĩa quan trọng, vừa nêu bật tính thánh thiêng của nhà thờ, vừa nêu lên ơn gọi của mỗi Ki-tô hữu là trở nên thánh.” Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên đã ngỏ lời như trên trong Thánh lễ cung hiến nhà thờ và bàn thờ Giáo xứ Như Thức vào sáng thứ Năm, ngày 18/01/2024.

Ngày 17/01/2014, dưới sự hướng dẫn của Cha xứ tiền nhiệm Giu-se Phạm Minh Triệu, Giáo xứ Như Thức (lúc bấy giờ còn là giáo họ) đã khởi công xây dựng nhà thờ mới. Sau tròn 10 năm dựng xây, ngôi nhà thờ đã được hoàn thiện với tổng diện tích mặt sàn là 1100m2, trong đó chiều dài 52,5m, chiều rộng 20,5m và hai tháp cao 47m. Kết cấu nhà thờ gồm hai tầng: tầng hầm và tầng chính là nhà thờ. Toàn bộ chi phí cho việc xây dựng và hoàn thiện nhà thờ, phần chính là do bà con trong Giáo xứ tự đóng góp.

Thánh lễ cung hiến nhà thờ và bàn thờ hôm nay ghi một dấu mốc quan trọng trong dọc dài lịch sử phát triển của Giáo xứ. Từ khi Đức TGM Giu-se về nhận Tổng Giáo phận Hà Nội, nhà thờ Như Thức là một trong ba nhà thờ được cung hiến.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giu-se đã làm phép nước để rảy trên nhà thờ, bàn thờ và tường nhà thờ mới.

Trong bài giảng Lời Chúa, Đức TGM Giu-se đã cắt nghĩa rõ ràng hai từ “cung hiến” để giúp cộng đoàn hiểu hơn về ý nghĩa việc cung hiến nhà thờ và mối liên hệ của nghi thức này với hành trình sống đức tin của các tín hữu. Theo đó, ngài đã lần lượt chia sẻ ba nghi thức chính của việc cung hiến nhà thờ và bàn thờ:

Nghi thức rảy nước thánh: Nghi thức này nhắc nhớ mỗi tín hữu bước vào Giáo hội thông qua bí tích Rửa Tội. Ngôi nhà thờ mới hôm nay cũng được rửa tội như một tín hữu để thuộc về Chúa.

Nghi thức xức dầu: Các tín hữu được xức dầu trong bí tích Rửa Tội và Thêm Sức, làm cho chúng ta trở nên con Thiên Chúa và thêm vững mạnh. Bàn thờ và 12 trụ nhà thờ cũng được xức dầu thánh hiến để trở nên linh thiêng và có khả năng hướng dẫn mọi người đến đây ca tụng Chúa.

Nghi thức thắp sáng: Ngọn nến thiêng liêng được chính thức thắp sáng trong ngôi nhà thờ để trở thành ánh sáng cho muôn dân. Các tín hữu khi được Rửa Tội cũng được mời gọi cố gắng biến đổi cuộc đời trở nên ánh sáng để có thể sẵn sàng ra đón Chúa Ki-tô trong ngày sau hết.

Nghi thức cung hiến nhà thờ nhắc nhớ các tín hữu phải sống như con cái của ánh sáng giữa những tăm tối của thế gian. Từ đó, Đức TGM Giu-se mời gọi mọi người khi đến với ngôi nhà thờ này sẽ nhớ đến những điều quan trọng này: “Tôi là người đã được rửa tội bằng dòng nước thanh tẩy tái sinh, tôi là người được xức dầu, tôi là người được trở nên ánh sáng thế gian.”

Sau kinh cầu Các Thánh, Đức TGM Giu-se long trọng đọc lời nguyện cung hiến, xức dầu bàn thờ và trao dầu cho các linh mục xức dầu 12 trụ nhà thờ, xông hương bàn thờ và nhà thờ, cuối cùng là nghi thức thắp sáng bàn thờ và nhà thờ.

Trong phần Phụng vụ Thánh Thể, trên bàn thờ mới được cung hiến, cộng đoàn sốt sắng hiệp lời với quý đấng bậc kết hợp với hy tế tạ ơn của Đức Giê-su và tiến dâng lễ vật là chính lòng thành góp công góp của mà dựng xây nên ngôi nhà thờ thật khang trang này.

Sau khi lãnh nhận phép lành trọng thể cuối Thánh lễ, vị đại diện giáo xứ đã kính trình sơ lược lịch sử phát triển của Giáo xứ Như Thức và có lời tri ân quý đấng bậc và toàn thể cộng đoàn. Đặc biệt, vị đại diện cũng có lời chúc mừng Đức TGM Giu-se nhân dịp kỷ niệm 36 năm ngày thụ phong linh mục của ngài vào ngày 24/01 tới.

Với bề dày lịch sử được đón nhận đức tin cùng với lòng nhiệt thành dựng xây nhà Chúa, sẽ là điểm tựa để Giáo xứ Như Thức tiếp tục phát huy gia sản Đức tin đã được kế thừa từ dòng máu anh dũng của các bậc tiền bối.

Sơ lược lịch sử hình thành và phát triển Giáo xứ Như Thức

Xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY

BBT

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org