Giáo xứ Mường Riệc đón cha tân chính xứ Gioan Baotixita Nguyễn Viết Hoan

“Cách đây 1 năm, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse đã gửi các linh mục trẻ trung, nhiệt huyết của Tổng Giáo phận đến với quý ông bà anh chị em tại miền Hòa Bình để truyền giáo. Hôm nay, Đức TGM tiếp tục gửi cho giáo xứ Mường Riệc một chủ chăn mới đó là cha Gioan Baotixita Nguyễn Viết Hoan để tiếp nối sứ mạng truyền giáo của các cha thuộc Dòng Thánh Vinhsơn Phaolô”. Lời giới thiệu trên đây của Cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng đã mở đầu Thánh lễ trao sứ vụ chính xứ cho cha Gioan Baotixita Nguyễn Viết Hoan. Thánh lễ và nghi thức được cử hành lúc 10h00 sáng thứ Ba, ngày 06/12/2022 tại giáo xứ Mường Riệc.

Theo quyết định thuyên chuyển và bổ nhiệm linh mục TGP Hà Nội năm 2022, cha Gioan Baotixita Nguyễn Viết Hoan đã được bổ nhiệm làm chính xứ giáo xứ Mường Riệc. Với quyết định này, Cha Gioan Baotixita sẽ chính thức thi hành sứ vụ mục tử, chăm sóc đời sống đức tin cho hơn 1600 nhân danh trong toàn Xứ.

Giáo xứ Mường Riệc là một trong những giáo xứ thuộc vùng truyền giáo Hòa Bình, với đặc thù giáo dân là các bà con dân tộc, sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa và làm đồi. Với sự quan tâm của Bề trên Giáo phận qua sự chăm sóc mục vụ của quý Cha tiền nhiệm, đời sống đức tin và cơ sở vật chất của Giáo xứ dần được cải thiện từng ngày.

Đúng 10h00, đoàn đồng tế tiến vào Thánh đường giữa tiếng cồng chiêng đặc trưng của vùng núi rừng Hòa Bình. Hiệp thông trong Thánh lễ có sự hiện diện của quý Cha quản hạt, quý Cha trong và ngoài Giáo hạt, quý Thầy Chủng sinh, quý Sơ, quý ân nhân và thân nhân của Cha Gioan Baotixita cùng cộng đoàn giáo xứ Mường Riệc.

Mở đầu Thánh lễ, Cha Quản hạt Mỹ Đức – Hòa Bình đọc văn thư bổ nhiệm Cha Gioan Baotixita Nguyễn Viết Hoan làm chính xứ giáo xứ Mường Riệc. Kế đó, Cha tân chính xứ tuyên xưng đức tin và thề hứa trung thành với sứ vụ sắp được lãnh nhận.

Sau đó là các nghi thức diễn nghĩa của thừa tác vụ chính xứ với việc Cha Tổng Đại diện Antôn trao cho Cha tân chính xứ ghế chủ tọa, tòa giải tội, giếng rửa tội, kéo chuông nhà thờ, cuối cùng là việc Cha xứ mới mở cửa Nhà Chầu và cùng cộng toàn tôn thờ Chúa Giêsu Thánh Thể.

Trong bài giảng Lời Chúa, Cha Tổng Đại diện Antôn đã chia sẻ điểm tựa quan trọng nhất của người truyền giáo là chính Chúa chứ không phải công việc của Chúa. Trong ý nghĩa đó, Cha Tổng Đại diện nhấn mạnh “Ngày hôm nay Cha tân chính xứ Gioan Baotixita về đây là để chọn Chúa chứ không phải công việc của Chúa, vì vậy anh chị em hãy tích cực cộng tác với ngài để xây dựng giáo xứ Mường Riệc trở thành một cộng đoàn có đức tin mạnh mẽ, hiệp nhất trong yêu thương. Đó cũng là cách thế để giới thiệu về Chúa cho anh chị em xung quanh được nhận biết và yêu mến Ngài.”

Trong phần Phụng vụ Thánh lễ, cộng đoàn cùng sốt sắng hiệp thông bên Bàn Tiệc Thánh Thể và cầu nguyện cách đặc biệt cho Cha tân chính xứ trong sứ vụ đặc thù tại miền sơn cước nơi đây.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện Giáo xứ có lời cám ơn Cha Tổng Đại diện, quý Cha và chào mừng Cha xứ mới. Đáp lời vị đại diện, Cha tân chính xứ tỏ bày cám ơn toàn thể bà con giáo xứ Mường Riệc đã yêu thương, đón nhận ngài như một người con trong gia đình Giáo xứ. Ngài nói thêm: “Chúng ta sẽ cùng cộng tác với nhau để làm nên cánh đồng truyền giáo của Chúa. Tôi đến đây với anh chị em, cùng sống cùng làm việc với anh chị em như những thành viên trong cùng một gia đình có Thiên Chúa là Cha và cùng đón nhận nhau trong tình yêu mến.”

Được biết, Cha Gioan Baotixita sinh năm 1978 tại giáo họ Thọ Lão, giáo xứ Động Linh. Ngài được thụ phong linh mục ngày 28/10/2019 và đã mục vụ tại hai giáo xứ Yên Mỹ và Tràng Duệ với vai trò là linh mục phó xứ. Giáo xứ Mường Riệc là nơi đầu tiên ngài thi hành sứ vụ mục tử trong cương vị là một linh mục chính xứ.

Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho Cha Gioan Baotixita cũng như quý Cha và quý Tu sĩ đang thi hành sứ vụ truyền giáo tại miền Hòa Bình, sẽ gặt hái được nhiều hoa trái mới trên cánh đồng truyền giáo rộng lớn của Tổng Giáo Phận.

BBT

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org