Giáo xứ Mường Cắt hân hoan trong ngày đón cha xứ mới

Hân hoan và tràn ngập niềm vui trong ngày chào đón Cha tân chính xứ, sáng thứ Hai ngày 20/12/2007, cộng đoàn giáo xứ Mường Cắt vui mừng chào đón quý Cha và quý khách về hiệp dâng Thánh lễ và nghi thức trao xứ Mường Cắt và Mường Đổn cho cha tân chính xứ Phaolô Nguyễn Hữu Hiệp.

Theo nhịp chân truyền rao Tin Mừng của các vị thừa sai cũng như các bậc tiền nhân đi trước, Cha Phaolô Nguyễn Hữu Hiệp cũng đã mau mắn tình nguyện đáp lại mời gọi của Đức Tổng Giám Mục Giuse, lên đường đến với miền truyền giáo vùng Hòa Bình. Sau 7 năm lãnh nhận tác vụ linh mục, Cha Phaolô đã từng làm mục vụ tại 2 năm trong vai trò phó xứ Bái Xuyên và 5 năm là giám quản giáo xứ Tiêu Động Thượng. Ngày hôm nay với tất cả niềm thao thức và nhiệt huyết cho sứ vụ truyền giáo tại vùng Tây Bắc của Tổng Giáo Phận Hà Nội, Cha Phaolô đã đến và đồng hành với mọi vui buồn sướng khổ của bà con giáo hữu nơi đây.

Mường Cắt và Mường Đổn là hai giáo xứ nằm gọn trong xã Văn Nghĩa. Đây là vùng đất có đến 99% là anh chị em dân tộc Mường sinh sống. Xưa kia nơi đây từng là miền đất tốt tươi cho hạt giống Tin Mừng trổ sinh hoa trái, bởi lẽ Văn Nghĩa cũng đã từng là một xã gần như toàn tòng công giáo. Nhưng do thời cuộc khốc hại đã làm cho Tin mừng bị chìm xuống, đoàn chiên tản mác mỗi người một ngả, mọi thứ gần như phải làm lại từ đầu. Nhờ ơn Chúa, các Cha đi trước đã trải qua những khó khăn nhất để đến nay mọi thứ đã có nền để có thể vươn lên. Hôm nay, Cha Phaolo tiếp tục phát triển tiến trình còn nhiều khó khăn ấy. Hiện nay toàn xã Văn Nghĩa có hơn 7000 nhân danh, tuy nhiên số giáo dân cho đến nay vẫn chưa được thống kê chính xác, bởi lẽ có những người đã được Rửa tội, được ghi dấu Đức tin nhưng chưa thực hành đời sống Đạo.

Do ngôi thánh đường của giáo xứ Mường Cắt đang trong thời gian xây dựng, vì vậy Thánh lễ và nghi thức nhận xứ của Cha Phaolô được cử hành trong ngôi nhà nguyệndựng tạm nhỏ nhắn, đơn sơ nhưng ấm cúng với hơn 50m2

Các nghi thức nhận xứ với việc đọc và trao văn thư bổ nhiệm, Cha xứ mới nhận chìakhóa nhà thờ, tuyên xưng Đức tin, nhận ghế chủ tọa, nhận giếng rửa tội, nhận tòa giải tội và mở cửa nhà chầu đã được diễn ra trang trọng cùng sự tham dự sốt sắng của toàn thể cộng đoàn.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha tân chính xứ đã ngỏ lời cám ơn quý Cha và toàn thể cộng đoàn. Cùng với đó ngài cũng giãi bày thao thức nơi miền truyền giáo mới. Dẫu trước mắt phải đối diện với những thách thức và khó khăn, nhưng Cha Phaolo tin rằng “cộng đoàn Giáo xứ nơi đây không đơn côi, chúng con không vượt khó một mình, sự hiện diện của Cha Tổng Đại diện thay mặt cho Đức Tổng Giám mục, Cha quản hạt, quý Cha cùng quý khách trong ngày hôm nay là một dấu chứng cho chúng con thấy rằng đằng sau chúng con là cả một Giáo phận. Chúng con thấy rằng chúng con là những thành viên của gia đình Tổng Giáo phận được yêu thương và quan tâm một cách đặc biệt”

Ngỏ lời với bà con giáo hữu hai xứ Mường Cắt và Mường Đổn, Cha Phaolo cũng tỏ bày “Sứ vụ Chúa trao cho tôi ở đây không có gì khác ngoài việc loan báo Tin Mừng, trình bày Thiên Chúa và giới thiệu Nước Trời. Tôi đến đây vì lòng mến Chúa và tình thương với anh chị em. Mong anh chị em đón nhận và cộng tác, mở lòng mình ra với sự trân trọng và yêu mến. Cả giáo phận đều yêu thương và quan tâm đến anh chị em”

Tràn đầy niềm tin và hy vọng những hoa trái mới sẽ được hồi sinh nơi mảnh đất truyền giáo, Cha Phaolô cũng khiêm tốn đặt sứ vụ mới của ngài dưới sự bảo trợ đầy quyền thế của Thánh Cả Giuse, quan thầy rất quý mến của Tổng Giáo phận Hà Nội. Để rồi với sự chuyển cầu của Thánh Giuse giáo xứ Mường Cắt và Mường Đổn sẽ có những khởi sắc mới trong đời sống đức tin và đức mến.