Giáo xứ mừng kính trọng thể 160 năm sinh nhật nước Trời của Cha thánh Ven (1861-2021)

Vào thứ năm (18/02/2021), cộng đoàn Giáo xứ Đồng Trì đã long trọng mừng kính trọng thể 160 năm sinh nhật trên nước trời của Cha Thánh Théophane Vénard (Ven) (1861-2021). Có thể nói ngày hôm nay quả thật là hồng ân lớn lao của Thiên Chúa đang tuôn đổ xuống giáo xứ Đồng Trì thông qua lời chuyển cầu của Cha Thánh Ven, khi giáo xứ được hân hoan chào đón Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên về thăm mục vụ và chủ sự dâng Thánh lễ mừng kính Cha Thánh.

Trước Thánh lễ vào lúc 9h30, cha bản hương Giuse Nguyễn Thực Nghiệm đã chủ sự cuộc rước hài cốt tôn vinh Cha Thánh Ven xung quanh khuôn viên nhà thờ giáo xứ Đồng Trì. Cuộc rước diễn ra trong sự trang nghiêm và sốt sắng của cộng đoàn giáo xứ và quý khách hành hương.

Đúng 10h30, Thánh lễ đại triều đã được cử hành trọng thể do Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự. Cùng đồng tế với ngài còn có sự hiện diện của Cha tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, cha xứ Antôn, các quý Cha nguyên chính xứ, quý Cha trong giáo hạt, quý Cha bản hương, quý tu sỹ, các giáo xứ bạn cùng về hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Cha Thánh với cộng đoàn giáo xứ.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, mở đầu bài giảng, Đức TGM Giuse giải thích cho cộng đoàn ý nghĩa của mùa Chay. Đây chính là mùa để chúng ta suy ngắm sự thương khó của Chúa Giêsu để rồi chúng ta cử hành một cách sốt sáng, có ý thức và có ý nghĩa cử hành lễ nghi Tuần Thánh và mừng lễ Phục Sinh. Ngài cũng nhấn mạnh về sự hiến trọn cuộc đời mình cho công cuộc rao giảng Tin Mừng Chúa Kitô tại Việt Nam của Thánh Théophane Vénard (Ven) qua mầu nhiệm Thập Giá: “Thập Giá là một dụng cụ trong thời xa xưa quá khứ để hành hình và thi hành án tử cho những người bị kết án tử hình. Nhưng kể từ ngày Chúa Giêsu chịu treo trên Thập Giá thì Thập Giá đã trở nên một ý nghĩa của biểu tượng đức tin đối với người Kitô giáo. Thập giá đã trở nên dấu chỉ của tình yêu thương, dấu chỉ của lòng bao dung và Thập Giá cũng là dấu chỉ của lòng nhân hậu và giàu lòng thương xót của Thiên Chúa… Noi gương Chúa Giêsu, Cha Thánh Théophane Vénard (Ven) đã rao giảng Thập Giá, đã sống mầu nhiệm Thập Giá và Thánh nhân đã trung thành với lý tưởng Kitô giáo, đã trung thành với cây Thập Giá bởi vì cây Thập Giá diễn tả lòng nhân hậu của Chúa, cây Thập Giá diễn tả tình yêu thương của Người và cây Thập Giá diễn tả tình yêu của Chúa dành cho con người”. Mừng kính sinh nhật nước trời của Cha Thánh Ven, Đức TGM Giuse mời gọi mọi người cầu nguyện để nhận ra đâu là Thập Giá trong đời sống của mình, và xin Thánh Théophane Vénard cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta biết noi gương theo Người, đón nhận Thập Giá và trung thành với mầu nhiệm Thập Giá.

Trước khi kết thúc thánh lễ, ông trưởng ban mục vụ đã đại diện cộng đoàn nói lên lời tri ân Đức TGM Giuse đã về thăm mục vụ và chủ sự dâng Thánh lễ mừng kính Cha Thánh Ven. Đáp lời, Đức TGM cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của giáo xứ. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn giáo xứ sống đời sống đạo đức bằng việc noi gương Cha Thánh Ven.

Kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã xông hương Thánh Tích của Cha Thánh Ven cùng với đoàn đồng tế và cộng đoàn tiến đến cung kính viếng Thánh tích trong tiếng nhạc, tiếng ca oai hùng ca ngợi các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Cung nghi Thánh tích của Cha Thánh Ven xung quanh Giáo xứ

Rước đoàn đồng tế và Thánh lễ đại triều mừng kính trọng thể Cha Thánh Ven

Bài viết: Anbecto Thanh Phong
Hình ảnh: Giuse Song Hào
BAN TRUYỀN THÔNG GIÁO XỨ