Giáo xứ Lỗ Xá: Tạ ơn đại tu ngôi Thánh Đường

Những trận mưa rào liên tiếp không làm vơi đi niềm hân hoan, đức tin và lửa mến nơi cộng đoàn giáo xứ Lỗ Xá trong ngày hồng phúc. Niềm vui ấy được nhân lên gấp bội khi Giáo xứ được chào đón Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên về dâng Thánh lễ tạ ơn Đại trùng tu ngôi Thánh đường vào lúc 9h30 thứ Sáu ngày 09/9/2022.

Hiện diện trong ngày vui của Giáo xứ có quý Cha trong và ngoài Giáo hạt, quý Thầy, quý Sơ, quý khách gần xa cùng đông đảo con dân trong Xứ.

Mưa hồng ân

Dẫu cho những hạt mưa rơi nặng hạt nhưng ngay từ sáng sớm, những lá cờ tung bay, kèn trống rộn ràng trong màu cờ sắc áo của các hội đoàn đã hội tụ đông đủ tại khuôn viên nhà thờ để chào đón Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên, quý Cha, quý khách từ khắp nơi trong Giáo phận.

Sau những tràng pháo tay giòn giã cùng những lời chúc, cộng đoàn hiệp thông với Đức TGM Giuse dâng lời kinh tạ ơn, cầu nguyện cho ngài và toàn thể con dân nơi Giáo xứ.

Thánh lễ tạ ơn

Ngày lễ khánh thành đại tu ngôi nhà thờ không chỉ mang lại niềm vui, nhưng còn nói lên tâm tình tạ ơn. Chia sẻ với cộng đoàn trong phần phụng vụ Lời Chúa, Đức TGM Giuse nhấn mạnh đến lời “Tạ Ơn”. Tạ ơn Chúa là tâm tình của những người cảm nhận những điều tốt đẹp mà mình đã đón nhận từ Thiên Chúa. Trong cuộc sống, chúng ta nhận được biết bao ơn lành mà Chúa đã ban: sức khỏe, học vấn, nghệ nghiệp, gia đình, … Mọi sự chúng ta có đều là do Chúa ban. Chúng ta hãy biết tạ ơn Chúa mỗi ngày.

Tâm tình tạ ơn một lần nữa được Đức TGM Giuse nhấn mạnh qua việc kể lại cho những người khác biết về những điều mà Chúa làm cho chúng ta. “Mỗi người chúng ta hãy nhận ra tâm tình tạ ơn, để Đức tin nơi cá nhân mỗi người được củng cố. Khi chúng ta nhận ra những điều tốt đẹp Chúa làm cho mình, chúng ta biết ơn Chúa, chúng ta tin vào Chúa và chúng ta xác tín rằng Chúa là Cha, là Đấng yêu thương chúng ta. Đồng thời, Chúa luôn luôn chăm sóc và ban cho chúng ta được những điều tốt đẹp trong cuộc sống”.

Tâm tình tri ân

Cuối lễ, một vị đại diện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, khách mời đã hiện diện và cùng hiệp dâng Thánh lễ trong ngày hồng ân của Giáo xứ.

Nguyện xin Chúa Giêsu Kitô, Thánh Cả Giuse và Đức Mẹ luôn đồng hành, yêu thương, che chở và ban nhiều ơn lành trên ngôi Thánh đường, cũng như trên tâm hồn mỗi người con nơi Giáo xứ nhỏ bé thân thương này.

Sơ lược lịch sử giáo xứ Lỗ Xá

Nhà thờ Lỗ Xá, thuộc thôn Trại Giáo (nay là Phú Giáo), Yên Phú, Ý Yên, Nam Định.

Theo các cụ kể lại những người theo đạo Thiên Chúa tách ra khỏi làng Lỗ Xá từ những năm 70 của thế kỷ 19 thành một trại những người Công Giáo toàn tòng gọi là Trại Giáo.

Đạo Công giáo được truyền vào đây là do những người theo phong trào Cần Vương chống Pháp cuối thế kỷ 19, bị quân Pháp lùng bắt nên đã chạy sang Phát Diệm cầu cứu cha Trần Lục, xin theo đạo để khỏi phải chết. Cha đã hướng dẫn họ học đạo và cho sách kinh bổn về để học, đọc kinh cầu nguyện.

Thấy người theo đạo đông quá, hương lý làng Lỗ Xá đã xin quan được tách ra lập thêm một thôn mới cho những người theo đạo. Ai theo đạo thì được cấp ruộng đất để ở và canh tác. Trại Giáo được hình thành từ đó. Khi giáo xứ được thành lập, để ghi nhớ mình tách ra từ làng Lỗ Xá mọi người đã lấy tên là Lỗ Xá và gọi cho đến ngày nay.

Giáo xứ Lỗ Xá bấy giờ do Cố Tế (1852 – Lm. Thừa Sai người Pháp) coi sóc. Ngài phụ trách một địa bàn rộng lớn bao gồm Phủ Lý, Tâng, Cổ Đông, Đoan Vĩ, Lỗ Xá, An Lộc, Vĩnh Trị. Chính ngài cắm móng xây dựng hai nhà thờ Lỗ Xá và Lạc Chính cũ.

Sau cố Tế, cha Hiếu được bề trên đưa về coi sóc giáo xứ năm 1890 và năm 1904 cha cho xây nhà thờ Trại Giáo. Diện tích đất nhà xứ lúc bấy giờ là vào khoảng 6.408m2. Nhà thờ xây cao 12m không có tháp, 14 cột gỗ lim chia làm hai hàng, tước hiệu là nhà thờ Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Năm 1926 bề trên thuyên chuyển cha Hiếu đi xứ khác và cử cha Phêrô Chu Công Thiềng (1876 – 1950) về làm chính xứ Lỗ Xá. Đời sống đạo của giáo xứ lúc bây giờ rất sầm uất và ngài có ý định xây dựng lại nhà thờ, nên đã chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu cần thiết để làm nhà thờ mới. Tuy nhiên ngài lâm bệnh nặng phải trở về Sở Kiện năm 1948 dưỡng bệnh và qua đời năm 1950, an táng tại nghĩa vườn thánh các Đấng tại Sở Kiện.

Sau khi cha cố Phêrô qua đời, giáo xứ cùng với đất nước trải quan thời kì chiến tranh loạn lạc. Thời kì này không có các cha coi sóc nên ai muốn đi lễ phải đi rất xa xuống An Lộc, hay Thiện Mỹ dự lễ. Trẻ em sinh ra vẫn được bố mẹ đưa lên nhà thờ cho ông trùm rửa tội. Nhưng lớn lên không được học giáo lý và lãnh nhận các bí tích khác nên khi đi làm ăn, thoát ly lấy vợ gả chồng đều coi mình như người lương dân. Chỉ còn một số ít còn giữ đạo, đa số là các cụ già.

Đến năm 1991 có các cha thi thoảng về dâng lễ.

Từ năm 2001 – 2020 đều có các cha quản xứ về dâng lễ coi sóc nhưng không ở trực tiếp. Từ năm 2017 – 2020 có cha phó ở trực tiếp phụ trách giáo xứ.

Về ngôi nhà thờ giáo xứ Lỗ Xá được khởi công xây dựng ngày 8/12/2005 dưới thời cha quản xứ Giuse Mai Xuân Lâm với chiều dài là 30,5m; rộng 11m; tháp cao 29,5m. Năm 2006 Cha Giuse Nguyễn Văn Thoan về thay và tiếp tục công việc xây dựng nhà thờ. Ngày 27/4/2006 Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt về làm lễ đặt viên đá góc. Sau 5 năm xây dựng ngày 14/10/2010 Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã về làm lễ khánh thành nhà thờ Lỗ Xá.

Khi về nhận xứ Lỗ Xá 7/12/2020, Cha Giuse Trần Hữu Nam thấy ngôi nhà thờ bị xuống cấp nên đã họp bàn với Hội đồng mục vụ giáo xứ cho khảo sát đánh giá hiện trạng nhà thờ.

Áo tường bên ngoài quét xi măng, qua năm tháng lớp xi măng đã bạc màu, trôi đi, tường bị nứt nẻ chân chim dễ ngấm nước mỗi khi trời mưa. Phía bên trong nhà thờ quét vôi ve bị ngấm nước bong tróc loang lổ, mốc ẩm. Cửa sổ bị cong vênh và không kín khi đóng nên mưa hắt nước chảy vào trong nhà thờ. Gạch ốp lát nhà thờ ngày trước đã cũ, bị phồng dộp và lát lại chắp vá.

Mái hạ hai bên nhà thờ bị sụt do xà gồ bằng gỗ bị gãy, mái ngói cong vênh, phần đắp bờ bê tông giữa ngói và tường bị hở dẫn đến mưa dột và ngấm nước xuống tường. Sân tháp nhà thờ bậc lên xuống và nền cũng bị sụt lún, đi lại khó khăn.

Sau khi khảo sát, đánh giá hiện trạng, Giáo xứ đã làm đơn xin phép Đức TGM Giuse để trùng tu và xin hỗ trợ kinh phí hỗ trợ giáo xứ nghèo để tu sửa. Mặc dù được sự đồng ý của Đức TGM Giuse, nhưng do tình hình dịch bệnh phải đến sau tết nguyên đán 2022, Giáo xứ mới tu sửa được, bắt đầu từ ngày 7/2 cho đến 20/6/2022 thì hoàn thành. Tổng kinh phí tu sửa hết 1 tỷ 91 triệu.

BBT

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org