Giáo xứ Hà Thao: Nghi thức nhận xứ và Thánh lễ tạ ơn đón Cha tân chính xứ

“Là Linh mục của Chúa. Nhân chứng giữa trần gian. Về Hà Thao nhận xứ. Duyên thắm tình cha con”. Lời thơ trên đây phần nào đã diễn tả tâm tình của Giáo xứ Hà Thao khi được chào đón Cha xứ mới Phê-rô Nguyễn Phú Hùng. Thánh lễ tạ ơn và nghi thức nhận xứ do Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên chủ sự lúc 9h30, thứ Ba, ngày 03/10/2023.

Hiệp thông trong Thánh lễ có sự hiện diện của Cha Quản hạt Phú Xuyên Giu-se Vũ Ngọc Ruẫn, quý cha trong và ngoài Giáo hạt, quý thầy phó tế, quý thầy chủng sinh, quý sơ, quý khách, quý ân thân nhân, đông đảo cộng đoàn dân Chúa đến từ các Giáo xứ Lưu Xá, Mỹ Hạ, Đầm Mơ, Kẻ Bèo và toàn thể bà con Giáo xứ Hà Thao.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức TGM Giu-se nhắc nhớ lại công ơn của Cha xứ tiền nhiệm Giu-se Ngụy Thành Khương, đồng thời ngài giới thiệu Cha tân chính xứ Phê-rô giữa tràng pháo tay giòn giã của cộng đoàn. Đức TGM Giu-se đã dí dỏm bật mí lý do tại sao ngài lại đặt Cha Phê-rô Nguyễn Phú Hùng về Giáo xứ Hà Thao? Bởi vì, Cha tân chính xứ có quan thầy là thánh Phê-rô, ngài sẽ cùng với bà con giáo dân Hà Thao không chỉ “chài lưới cá” mà còn “chài lưới người”, đem nhiều tâm hồn về với Chúa.

Sau lời mở đầu Thánh lễ, Cha Quản hạt Giu-se Vũ Ngọc Ruẫn đọc văn thư bổ nhiệm Cha Phê-rô Nguyễn Phú Hùng làm chính xứ Hà Thao. Quyết định bổ nhiệm này có hiệu lực ngày 29/9/2023.

Tiếp đến, Đức TGM Giu-se trao chìa khóa cho Cha mới. Chìa khóa là trung tâm đời sống thiêng liêng của Giáo xứ để Cha Phê-rô thi hành nhiệm vụ giảng dạy, thánh hóa và quan tâm mục vụ đối với các anh chị em tín hữu.

Kế đó, Cha tân chính xứ Phê-rô tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành trước sự chứng kiến của cộng đoàn hiện diện.

Khởi đi từ Tin Mừng theo thánh Mát-thêu (Mt 28,16-20) về những lời dạy dỗ của Chúa Giê-su trước khi về trời: “Và đây, Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”. Đức TGM Giu-se nhấn mạnh đến lời hứa “Emmanuel” – Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Một Thiên Chúa gần gũi, đầy yêu thương và nhân ái, luôn thấu hiểu suy nghĩ của con người, cảm thông với chúng ta trong mọi trạng huống của cuộc đời. Ngài khẳng định: Lời hứa của Chúa Giê-su được thực hiện qua Bí tích Thánh Thể, qua Lời Chúa và Thánh Thần của Ngài. Ðó là nguồn sức mạnh nuôi dưỡng đời sống đức tin và sứ vụ của chúng ta. Thiên Chúa ở với chúng ta không chỉ trong nơi thánh thiêng mà còn trong cuộc đời, nơi phố chợ, nơi cánh đồng và nơi những người công chính. Vì thế, sống kết hợp với Ðức Giê-su và thực thi lời Ngài, là chúng ta đang rao giảng Ngài cho anh em.

Đức TGM Giu-se cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Cha xứ mới: “Tôi đã giới thiệu một cách long trọng với cộng đoàn Cha Phê-rô, từ hôm nay là cha xứ của chúng ta. Là người đã tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với Giáo hội. Đây là nét độc đáo đặc biệt của linh mục công giáo”. Ngài nhắc nhở rằng, Cha Tân chính xứ sẽ giúp mỗi người con dân Hà Thao nhận ra sự hiện diện của Đức Ki-tô trong tâm hồn, trong gia đình, nơi phố chợ và trong cuộc sống. Đức TGM Giu-se nêu bật vai trò và sứ vụ của linh mục là trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Ki-tô. Nhưng chức linh mục cao trọng lại được chứa đựng trong chiếc bình sành bởi những yếu đuối và bất toàn. Vì thế, ngài mời gọi cộng đoàn cầu nguyện và cộng tác với Cha Tân chính xứ để xây dựng Giáo xứ vững vàng trong đức tin với niềm xác tín: “này đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế”.

Ngay sau bài giảng lễ, Cha tân chính xứ Phê-rô đã lặp lại lời tuyên hứa trong ngày chịu chức linh mục. Kế tiếp, Đức TGM Giu-se trao ghế chủ tọa; giếng rửa tội; tòa giải tội; dây chuông nhà thờ và mở cửa Nhà Chầu trước sự hiện diện trang nghiêm của cộng đoàn dân Chúa.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha tân chính xứ Phê-rô bày tỏ tâm tình tri ân Đức TGM Giu-se đã tin tưởng trao phó cho ngài thi hành sứ vụ mục tử tại Giáo xứ Hà Thao. Ngài cũng bày tỏ lòng cảm mến tri ân tới quý cha, quý nam nữ tu sĩ, quý ân thân nhân, quý khách xa gần và toàn thể cộng đoàn các giáo xứ, giáo họ, đã đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho ngài trong sứ vụ mới.

Trong niềm vui hân hoan tạ ơn, một vị đại diện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ đã bày tỏ tâm tình tri ân Đức TGM Giu-se, quý cha, quý khách và toàn thể quý cộng đoàn đã về hiệp dâng Thánh lễ và chung chia niềm vui với Giáo xứ. Đặc biệt, vị đại diện có lời chào mừng Cha tân chính xứ Phê-rô và tỏ bày sự vâng phục, sẵn sàng cộng tác với Cha xứ trong mọi việc để xây dựng Giáo xứ ngày càng lớn mạnh.

                                                                                                                  BTT. Gx Hà Thao

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org