Giáo xứ Dưỡng Thọ mừng lễ quan thầy sau 75 năm

Trong niềm vui của những ngày đầu năm mới dương lịch, sáng thứ Ba, ngày 02/01/2024, Giáo xứ Dưỡng Thọ hân hoan hiệp cùng quý đấng bậc dâng lời tạ ơn Chúa trong Thánh lễ mừng quan thầy Đức Ma-ri-a Mẹ Thiên Chúa và làm phép các hạng mục công trình xây dựng của Giáo xứ.

Dưỡng Thọ là một xứ đạo lâu đời thuộc xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam với 4 họ lẻ là An Mông, Lê Xá, Thọ Cầu, và Trung Tín. Số nhân danh trong toàn xứ là 620 người (riêng nhà xứ Dưỡng Thọ chỉ có hai gia đình với gần 20 nhân danh). Trong năm mục vụ truyền giáo 2022, Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên đã đến thăm và cầu nguyện cho đặc biệt cho Giáo xứ – miền đất tái truyền giáo của Giáo hạt Lý Nhân. Ngày mừng lễ hôm nay là một điểm nhấn đặc biệt, bởi lẽ sau 75 năm gián đoạn, đây là lần đầu tiên Giáo xứ được tổ chức mừng lễ quan thầy.

Ngược dòng lịch sử với quá khứ đau thương

Trước năm 1954, Giáo xứ luôn có linh mục thường trực coi sóc đời sống đức tin. Tuy nhiên, trải qua những thăng trầm của thời cuộc, có những giai đoạn Giáo xứ gần như bị xóa sổ hoàn toàn. Đặc biệt là vào năm 1949, khi Cha nguyên chính xứ lúc bấy giờ là Đô-mi-ni-cô Đinh Thành Chung bị bắt đi tù, cùng với ngài có những giáo dân bị đàn áp. Trước hoàn cảnh đó, giáo dân sợ hãi phải sơ tán vào Nam, số còn lại bị bắt phải bỏ đạo. Nhà thờ không còn người trông coi, đất đai và cơ sở bị tịch thu làm sân kho và hợp tác xã, nhà thờ làm nhà kho chứa thóc mầm, làm nhà ươm kén, là nơi để chứa thuốc sâu. Từ đó đến nay, Giáo xứ chưa một lần được tổ chức mừng lễ quan thầy.

Bình minh ló rạng – Đức tin nở hoa

Trải qua nhiều năm tháng nhà thờ bị bỏ hoang, đức tin dần mai một vào quên lãng. Tuy nhiên, Thiên Chúa không hề lãng quên đoàn chiên nhỏ bé của Ngài nơi đây, khi gửi đến những mục tử nhiệt thành để khôi phục lại cơ sở vật chất và đời sống đức tin cho bà con giáo hữu. Đặc biệt, ngày 01/12/2021, Bề trên đã bổ nhiệm Cha Giu-se Trần Khắc Hạnh về làm linh mục chính xứ sau 67 năm vắng bóng chủ chăn. Dưới sự hướng dẫn của Cha xứ Giu-se, Giáo xứ bắt tay trùng tu lại khuôn viên nhà thờ với việc xây dựng tháp chuông, tôn tạo khoảng 400m2 sân, xây dựng tường bao kiên cố cùng hàng rậu sắt xung quanh dài 70m. Chỉ sau hơn 1 năm dựng xây, các hạng mục công trình đã được hoàn thiện. Đặc biệt, ngày 04/11/2023, Cha xứ Giu-se đã đệ đơn xin Bề trên Giáo phận cho Giáo xứ được tôn nhận Đức Ma-ri-a Mẹ Thiên Chúa làm quan thầy.

Tâm tình tạ ơn ngày hồng phúc

Trước những hồng ân Thiên Chúa thương ban, ngày hôm nay Giáo xứ vui mừng được cùng vị cha chung của Tổng Giáo phận và quý cha, quý tu sĩ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa trong Thánh lễ đầy sốt mến.

Trước Thánh lễ, Đức TGM Giu-se đã làm phép tháp chuông của Giáo xứ. Tháp chuông cao 15m, rộng 5m, trên cùng là tượng Chúa Ki-tô Vua, với 4 thiên thần và tầng dưới là 4 thánh tác giả sách Tin Mừng. Trước khi cử hành nghi thức, Đức TGM Giu-se nhắn nhủ cộng đoàn ý thức mỗi khi tiếng chuông vang lên là tiếng Chúa mời gọi mọi người đến cầu nguyện, ý thức nơi đây có Chúa hiện diện và thức tỉnh lương tâm mỗi người khi làm điều sai trái.

Niềm vui ngày lễ tạ ơn được nhân lên, khi cộng đoàn được lắng nghe Cha Thư ký Gio-an Nguyễn Văn Toàn công bố văn thư chấp thuận cho Giáo xứ được tôn nhận Đức Ma-ri-a Mẹ Thiên Chúa làm quan thầy và mừng lễ vào ngày 01 tháng 01 hằng năm. Tiếng vỗ tay giòn giã cùng nụ cười rạng rỡ của bà con giáo hữu nơi đây đã phần nào diễn tả niềm hân hoan khi sau một chặng đường dài với 75 năm, giờ đây Giáo xứ đã chính thức có được một đấng bảo trợ là chính Mẹ Thiên Chúa.

Trong ngôi nhà thờ nhỏ bé, cộng đoàn phụng vụ sốt sắng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì những kỳ công Ngài đã thực hiện trên mảnh đất tưởng chừng như không còn có thể tiếp tục ghi dấu đức tin.

Thay lời cho cộng đoàn Giáo xứ Dưỡng Thọ, trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha xứ Giu-se Trần Khắc Hạnh có lời tri ân quý đấng bậc, cám ơn các ân nhân đã chung tay góp sức để cùng Giáo xứ nhỏ bé này tôn tạo lại khuôn viên nhà Chúa. Đặc biệt, Cha xứ không quên chúc mừng Đức TGM Giu-se nhân dịp kỷ niệm 21 năm được tấn phong giám mục.

Dưới sự bảo trợ của Đức Ma-ri-a Mẹ Thiên Chúa, cùng với những hạng mục công trình mới hoàn thiện sẽ là đà tiến đưa đời sống đức tin của cộng đoàn nhỏ bé nơi đây ngày càng khởi sắc trong tình Chúa và tình người.

Xem thêm link ảnh TẠI ĐÂY

BBT

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org