Giáo xứ Đồng Trì mừng lễ Suy tôn Thánh giá

Vào lúc 18h15 ngày 14/9/2020, tại Nhà thờ Giáo xứ Đồng Trì, cha Antôn Trần Duy Lương đã chủ sự thánh lễ Suy tôn Thánh giá. Tham dự thánh lễ có quý thầy, quý sơ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Chia sẻ với cộng đoàn trong phần Phụng vụ Lời Chúa, cha Antôn đã nói về lịch sử ngày lễ suy tôn thánh giá. Ngài nhấn mạnh: Đối với chính quyền La Mã thời đó, thập giá là dấu hiệu của sự thất bại, đau khổ, là hình phạt dành cho các tử tội. Tuy nhiên, đối với những người tin vào Đức Kitô, thập giá là khí cụ cứu rỗi mà Đức Giêsu đã dùng để cứu độ loài người. Thập giá nhắc nhở chúng ta về tình yêu vĩ đại của Chúa dành cho con người. Thập giá là nguồn ơn tha thứ và bình an. Qua đó, ngài mời gọi cộng đoàn, mỗi người hãy vui lòng vác thánh giá đời mình để theo chân Chúa.

Kết thúc thánh lễ, cộng đoàn cùng rước thánh giá ra đền thánh giá đầu làng để tôn kính thánh giá Chúa. Tương truyền, thánh giá bằng đá được dựng ở đây đã có lịch sử hàng thế kỷ. Trong khi di chuyển bằng đường sông để rao giảng Tin Mừng, các nhà truyền giáo đã cập bến nơi đây để rao truyền Tin Mừng đạo Chúa. Các ngài đã cho dựng cây thánh giá như là dấu chỉ của tình yêu Thiên Chúa, dấu chỉ của những người thuộc về Đức Kitô. Thánh giá được dựng ở đầu làng để nói lên sự che chở gìn giữ của Chúa dành cho dân làng trước những khó khăn thử thách và là biểu tượng cho đức kiên vững của cộng đoàn trước muôn ngàn gian nan khốn khó.

Thánh giá là mầu nhiệm tình thương. Tình thương của Người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình. Thánh giá là suối nguồn ơn cứu độ. Chính Đức Giêsu, Con Thiên Chúa làm người, đã chết trên Thánh giá để mang lại ơn cứu độ cho con người.

Antôn Lê Văn Quyết
Hình ảnh: Giuse Song Hào

BAN TRUYỀN THÔNG GIÁO XỨ