Giáo xứ Đồng Trì mừng kính 162 năm sinh nhật Nước Trời Cha Thánh Théophane Vénard (Ven) và Thánh lễ ban bí tích thêm sức

Thứ bảy ngày 18/02/2023 là ngày hồng phúc của giáo xứ Đồng Trì, bởi Giáo xứ được hân hoan chào đón Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên về thăm mục vụ cũng như chủ sự Thánh lễ ban bí tích thêm sức và mừng kính cha Thánh Théophane Vénard (Ven).

Trước Thánh lễ vào lúc 8h15, cha bản hương Giuse Nguyễn Thực Nghiệm đã chủ sự cuộc rước tôn vinh Thánh tích Cha Thánh Ven xung quanh làng. Cuộc cung nghinh diễn ra trong sự trang nghiêm và sốt sắng của cộng đoàn Giáo xứ và quý khách hành hương.

Đúng 10h00, Thánh lễ đại triều đã được cử hành trọng thể do Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự. Hiệp dâng Thánh lễ còn có sự hiện diện của cha xứ Giuse Nguyễn Cường Khang, quý Cha nguyên chính xứ, quý Cha trong và ngoài Giáo hạt Chính Tòa, quý Cha bản hương, quý Tu sỹ, quý khách hành hương và cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn hiệp lời cầu nguyện cho 37 em sẽ lãnh nhận bí tích Thêm Sức, cầu xin Chúa Thánh Thần ngự trị và soi sáng để các em có đủ can đảm, sẵn sàng tiến bước, sống chứng nhân cho Chúa.

Sau khi công bố Tin Mừng, Cha xứ Giuse giới thiệu với Đức TGM Giuse 37 em thiếu nhi đã đủ điều kiện lãnh nhận Bí tích Thêm Sức.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giuse đã chia sẻ lễ kính Thánh tử đạo và lễ thêm sức đều có ý tưởng trùng lặp nhau là ơn gọi làm chứng cho Chúa. Ngài nhắc lại về cuộc tử đạo của các Thánh tử đạo nói chung và của Cha Thánh Ven nói riêng. Các Thánh tử đạo đều có ơn đặc biệt của Chúa Thánh Thần để làm chứng cho Chúa. Thánh Théophane Vénard đã làm chứng cho Chúa bằng lời giảng dạy, bằng miệt mài tông đồ, bằng sự hy sinh và cuối cùng bằng chính máu của mình. Ngài mời gọi cộng đoàn noi gương cha Thánh làm chứng cho Chúa bằng lòng mến Chúa yêu người, bằng lòng đạo đức, bằng sự trung thực, bằng lòng bao dung, bằng sự can đảm, bằng sự thật thà, bằng sự hoà thuận trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người. Cuối cùng, Đức TGM Giuse cũng mời gọi 37 em sắp lãnh nhận bí tích Thêm Sức luôn lắng nghe lời Chúa Thánh Thần nói trong tâm hồn để sống xứng đáng làm nhân chứng cho Chúa giữa đời.

Đức Tổng Giám mục quảng diễn Lời Chúa

Sau bài giảng, 84 em thiếu nhi đã lặp lại lời tuyên xưng Đức tin. Kế đó, Đức TGM Giuse đã đặt tay và xức dầu thánh ban bí tích Thêm Sức cho các em.

Nghi thức ban bí tích Thêm Sức 

Thánh lễ được tiếp diễn với phần phụng vụ Thánh Thể trong bầu không khí trang nghiêm, sốt sắng của cộng đoàn tham dự.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông trưởng ban Mục vụ đại diện cộng đoàn bày tỏ tâm tình tri ân Đức TGM Giuse đã về thăm mục vụ cũng như chủ sự Thánh lễ ban bí tích thêm sức và mừng kính cha Thánh Théophane Vénard (Ven).

Các em dâng lên Đức TGM đóa hoa tươi thắm thể hiện tình con thảo tri ân trong ngày trọng đại này

Kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã xông hương Thánh tích của Cha Thánh Ven cùng với đoàn đồng tế và cộng đoàn tiến đến cung kính viếng Thánh tích trong tiếng nhạc, tiếng ca oai hùng ca ngợi các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Đức TGM cùng các cha chụp ảnh lưu niệm với các em

Hình ảnh: Giuse Song Hào
BAN TRUYỀN THÔNG GIÁO XỨ