Giáo xứ Đồng Trì mừng 160 năm sinh nhật Nước Trời của Cha Thánh Ven

Thứ Năm ngày 18/02/2021, giáo xứ Đồng Trì long trọng mừng 160 năm sinh nhật Nước Trời của Cha Thánh Théophane Vénard (Ven) (1861-2021). Hôm nay quả là một ngày tràn đầy niềm vui và hồng ân lớn lao, khi Giáo xứ được hân hoan chào đón Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên về thăm mục vụ và chủ sự Thánh lễ.

Trước Thánh lễ vào lúc 9h30, cha bản hương Giuse Nguyễn Thực Nghiệm đã chủ sự cuộc rước tôn vinh thánh cốt Cha Thánh Ven xung quanh khuôn viên nhà thờ. Cuộc cung nghinh diễn ra trong sự trang nghiêm và sốt sắng của cộng đoàn Giáo xứ và quý khách hành hương.

Đúng 10h30, Thánh lễ đại triều do Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự được long trọng cử hành. Hiệp dâng Thánh lễ có sự hiện diện của cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, Cha xứ Antôn, quý Cha nguyên chính xứ, quý Cha trong Giáo hạt Chính tòa, quý Cha bản hương, quý Tu sỹ, quý khách hành hương và cộng đoàn dân Chúa

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giuse giải thích cho cộng đoàn ý nghĩa của mùa Chay. Đây chính là mùa để chúng ta suy ngắm sự thương khó của Chúa Giêsu để rồi chúng ta cử hành một cách sốt sáng, có ý thức và có ý nghĩa các lễ nghi Tuần Thánh và mừng lễ Phục Sinh.

Bên cạnh đó, Đức TGM Giuse cũng nhấn mạnh về sự hiến trọn cuộc đời cho công cuộc rao giảng Tin Mừng Chúa Kitô tại Việt Nam của Thánh Théophane Vénard qua mầu nhiệm Thập Giá: “Thập Giá là một dụng cụ trong thời xa xưa để hành hình và thi hành án tử cho những người bị kết án tử hình. Nhưng kể từ ngày Chúa Giêsu chịu treo trên Thập Giá, thì Thập Giá đã trở thành biểu tượng đức tin đối với người Kitô giáo. Thập giá đã trở nên dấu chỉ của tình yêu thương, dấu chỉ của lòng bao dung, nhân hậu và giàu lòng thương xót của Thiên Chúa. Noi gương Chúa Giêsu, Cha Thánh Théophane Vénard (Ven) đã rao giảng Thập Giá, đã sống mầu nhiệm Thập Giá và Thánh nhân đã trung thành với lý tưởng Kitô giáo, trung thành với cây Thập Giá”.

Mừng sinh nhật Nước Trời của Cha Thánh Ven, Đức TGM Giuse mời gọi mọi người cầu nguyện để nhận ra đâu là Thập Giá trong đời sống của mình, và xin Cha Thánh Ven cầu bầu cùng Chúa cho mọi người biết noi gương thánh nhân, đón nhận và trung thành với mầu nhiệm Thập Giá.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông trưởng ban Mục vụ đại diện cộng đoàn bày tỏ tâm tình tri ân Đức TGM Giuse đã về thăm mục vụ và chủ sự Thánh lễ mừng Cha Thánh Ven. Đáp lời, Đức TGM Giuse cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Giáo xứ. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn Giáo xứ sống đời sống đạo đức bằng việc noi gương Cha Thánh Ven.

Kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã xông hương Thánh tích của Cha Thánh Ven cùng với đoàn đồng tế và cộng đoàn tiến đến cung kính viếng Thánh tích trong tiếng nhạc, tiếng ca oai hùng ca ngợi các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Cung nghinh thánh cốt Cha Thánh Ven xung quanh khuôn viên nhà thờ
Các hội đoàn cùng quý khách hành hương sốt sáng tham dự cuộc rước
Đức TGM Giuse chủ sự Thánh lễ mừng 160 năm sinh nhật Nước Trời của Cha Thánh Ven
Hiệp dâng Lời nguyện tín hữu
Hiệp thông bên Bàn Tiệc Thánh
Đại diện Giáo xứ dâng lời tri ân
Kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Giuse xông hương thánh tích Cha Thánh Ven
Tỏ bày lòng tôn kính

Bài viết: Anbecto Thanh Phong

Hình ảnh: Giuse Song Hào

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org

[related_posts_by_tax posts_per_page="8" taxonomies="category" format="thumbnails" image_size="medium" link_caption="true" columns="4" public_only="true" title="TIN LIÊN QUAN:" ]