Giáo xứ Đồng Trì mừng 100 năm xây dựng nhà thờ

“100 năm đối với lịch sử nhân loại là một quãng đường ngắn, nhưng 100 năm đối với lịch sử Giáo xứ lại là một chặng đường dài. Một thế kỉ đã qua, ngôi nhà thờ này hiện diện tại đây như bằng chứng cho đức tin sống động của cộng đoàn Giáo xứ Đồng Trì và Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội”. Lời nhận định trên đây của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên trong Thánh lễ kỉ niệm bách chu niên xây dựng nhà thờ Giáo xứ Đồng Trì là một minh chứng cụ thể cho lịch sử ngôi nhà thờ đang được viết tiếp trong trang sử của mảnh đất TGP thân thương. Thánh lễ được cử hành lúc 9h30, thứ Tư, ngày 27/12/2023.

Ngôi nhà thờ – Bằng chứng cho đức tin sống động

Đồng Trì trước kia là một làng nhỏ ở phía nam thành Thăng Long nay là thủ đô Hà Nội. Vào năm 1913, Cha Gio-an Nguyễn Gia Thuỵ đã khởi công đặt móng xây dựng ngôi nhà thờ. Sau 10 năm dựng xây, ngôi nhà thờ đã được hoàn thiện vào năm 1923 với tước hiệu Đức Ma-ri-a hồn xác lên trời.

Trải qua một thế kỷ, ngôi nhà thờ Giáo xứ Đồng Trì vẫn kiên vững đứng đó, chứng kiến biết bao lớp người đổi thay. Cho đến nay, nơi ngôi nhà thờ cổ kính, các thế hệ con cháu đang ngày ngày cùng nhau quy tụ để tham dự các cử hành phụng vụ và các việc đạo đức để tôn vinh Thiên Chúa.

Ngôi nhà thờ – Nơi dâng lời tri ân và cảm tạ Thiên Chúa

Trọng tâm của dịp kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ là Thánh lễ tạ ơn do Đức TGM Giu-se chủ sự vào lúc 9h30. Đầu Thánh lễ, Đức TGM Giu-se mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức Mẹ, Cha thánh Ven. Đồng thời, cầu nguyện để xin Chúa trả công bội hậu cho các bậc tiền nhân và nâng đỡ Giáo xứ trong bước đường tương lai.

Hiệp thông trong Thánh lễ, có sự hiện diện của Cha Tổng Đại diện An-tôn, quý cha quản hạt, quý cha nguyên chính xứ, quý cha quê hương, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Chính Tòa, quý nam nữ tu sĩ, quý khách và bà con giáo dân khắp nơi xa gần.

Dưới ngòi bút suy tư của thánh Gio-an trong bài Tin Mừng, Đức TGM Giu-se giúp cộng đoàn hiểu rõ và xác tín hơn về đức tin. Đức tin dẫn mỗi người đến niềm hy vọng nơi Thiên Chúa. Tin Chúa để đón nhận sự sống đời đời và đó là hy vọng lý tưởng của mỗi Ki-tô hữu.

Trong ngày kỉ niệm 100 năm ngôi nhà thờ của Giáo xứ, Đức TGM Giu-se nhấn mạnh: Chúng ta tạ ơn Chúa về 100 năm ngôi nhà thờ này bền vững. Nhà thờ tồn tại là quyền năng của Thiên Chúa và khẳng định về sức mạnh của Giáo hội.

Nhắn nhủ cách riêng với Giáo xứ Đồng Trì trong ngày trọng đại, ngài mời gọi cộng đoàn Giáo xứ hãy nhìn lại quá khứ để thấy kì công của Thiên Chúa, để thấy sức mạnh của Giáo hội. Thứ đến, nhìn trong hiện tại để biết phải làm gì để đức tin được vững vàng và trường tồn với thời gian, và sau cùng nhìn về tương lai để biết phải làm gì để truyền tải đức tin cho thế hệ con cháu.

Như hạt lúa kết thành tấm bánh, như chùm nho ép nên chén rượu nồng, cộng đoàn phụng vụ hiệp cùng quý đấng bậc và mọi thành phần hiện diện dâng lên Chúa của lễ chúc tụng nơi Bàn Tiệc Thánh uy linh.

Tâm tình đoàn con thảo

Với tâm tình tri ân, vị đại diện Giáo xứ dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, tri ân quý Đấng bậc, nhớ về tổ tiên và cám ơn mọi người đã hiệp lời cầu nguyện với Giáo xứ trong ngày vui lớn lao này.

Mừng kỉ niệm bách chu niên ngôi nhà thờ Giáo xứ Đồng Trì, xin cho mỗi tín hữu nơi đây biết diễn tả đức tin cách sống động mà các bậc tiên nhân đã để lại và trung thành truyền tải cho thế hệ tương lai gia sản cao quý này.

Được biết, vào tối hôm trước (ngày 26/12), Giáo xứ đã tổ chức đêm hoan ca – diễn nguyện kỉ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ Giáo xứ. Trong đêm của niềm vui, ngoài các hội đoàn trong Giáo xứ còn có các Giáo xứ lân cận như Bằng Sở, Nam Dư, Yên Duyên, Vạn Phúc, Sở Hạ, Giáo họ Xâm Dương đã mang đến những tiết mục đặc sắc để chung vui với Giáo xứ.

BBT
Ảnh: BTT Gx. Đồng Trì

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org