Giáo xứ Đàn Giản mừng kỷ niệm 80 năm khánh thành nhà thờ

Sáng thứ Sáu, ngày 13/11/2020, Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên đã về thăm mục vụ và chủ sự Thánh lễ tạ ơn, mừng kỷ niệm 80 năm khánh thành ngôi thánh đường giáo xứ Đàn Giản. Đồng tế với ngài có cha quản hạt Thanh Oai Brunô Nguyễn Văn San, quý Cha đồng tế cùng sự hiện diện đông đảo của quý Tu sĩ nam nữ và quý khách. Đặc biệt, bà con Đàn Giản từ khắp nơi như: Sài Gòn, Hà Nội, Việt Trì, Hải Phòng cũng đã trở về quê hương để hiệp dâng Thánh lễ và chung chia niềm vui nhân ngày kỷ niệm trọng đại này.

Trước đó, vào chiều thứ Năm, ngày 12/11/2020, tại vườn thánh Giáo xứ, cha quản xứ Giuse Nguyễn Văn Hải đã cùng với cha bản hương Phêrô Nguyễn Văn Bắc và đông đảo bà con giáo dân hiệp dâng Thánh lễ tri ân tổ tiên và các Đấng bậc, những người đã góp công sức xây dựng ngôi thánh đường cho con cháu được hưởng dùng cho đến ngày hôm nay.

Vào lúc 20h00 cùng ngày, Giáo xứ đã tổ chức buổi hoan ca và diễn nguyện mừng kỷ niệm 80 năm thành lập ngôi thánh đường với chủ đề “Cảm tạ hồng ân“. 

Thánh lễ mừng lễ niệm 80 năm khánh thành ngôi thánh đường đã được Đức Tổng Giám Mục Giuse long trọng cử hành vào lúc 10h00 ngày 13/11. Tạ ơn là tâm tình chủ đạo xuyên suốt phụng vụ Thánh lễ. Mỗi câu ca lời nguyện đều thấm đượm niềm tri ân cảm mến của mỗi người con giáo xứ Đàn Giản dâng lên Thiên Chúa, các bậc tiền nhân cũng những người đã có công dựng xây và gìn giữ ngôi thánh đường đến ngày hôm nay.

Sau phép lành cuối lễ, vị đại diện Giáo xứ đã có lời tri ân Đức Tổng Giám Mục Giuse, quý Cha, quý Tu sĩ, quý khách cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa đã đến hiệp thông và chia sẻ niềm vui cùng Giáo xứ trong ngày hồng ân.

Nhìn lại chặng thời gian 80 năm thành lập, đây quả là dịp thuận tiện để con dân Đàn Giản nhìn lại lịch sử giáo xứ với lòng biết ơn các bậc tổ tiên đã để lại di sản quý giá là ngôi thánh đường. Đồng thời, là dịp để con dân Đàn Giản nhắc nhở nhau sống Đức tin và làm chứng cho Chúa, như một sự đáp trả đối với tình thương của Thiên Chúa và công đức của tổ tiên.

Được biết, giáo xứ Đàn Giản tọa lạc tại thôn Đàn Giản – Thanh Trung – Thanh Oai – Hà Nội trực thuộc giáo hạt Thanh Oai. Hiện nay Giáo xứ có hơn 1750 nhân danh, bao gồm 3 giáo họ là Gia Vĩnh, Bối Khê và họ Thiên Đông. Giáo xứ nhận Đức Mẹ Mân Côi làm quan thầy.

* Sơ lược lịch sử xây dựng nhà thờ Đàn Giản

Để có được ngôi nhà thờ hiện nay, Giáo xứ Đàn Giản đã trải qua 3 lần xây dựng giáo đường.

Nhà thờ đầu tiên được xây dựng vào quãng năm 1840. Theo truyền miệng kể lại từ các cụ cao niên, khi mới đón nhận ánh Đức tin, số nhân danh còn ít, kinh tế còn thiếu thốn, để có chỗ tối sớm cùng họp nhau đọc kinh cầu nguyện, bà con đã lập lên một nhà nguyện bằng tranh tre lứa lá, nằm trên mảnh đất trong khuôn viên nhà xứ hiện nay. Khoảng năm 1840 đã có linh mục coi xứ, đó là Cha Phêrô Tư, quê làng Tám. Vào quãng thời gian bị cấm đạo, Cha đã bị bắt tại Xóm Trại, sau ít tháng Cha đã chịu chết vì đạo, vào năm 1848.

Nhà thờ thứ hai được xây dựng vào khoảng năm 1870. Sau thời bách hại đạo ngặt nghèo, mọi việc cấm cách được lắng dịu, sinh hoạt tôn giáo dần trở lại bình thường, bà con giáo dân đã xây dựng ngôi nhà thờ mới, toạ lạc trên nền nhà thờ đầu tiên. Nhà Thờ xây dựng theo lối đông phương: dài 30m, rộng 12m, gồm 8 gian chính, có một gian rộng làm tháp chuông, mỗi gian có 2 hàng cột cái bằng gỗ lim, mái lợp ngói ri, bàn thờ trạm trổ, thiếp vàng lộng lẫy. Có nhiều bộ câu đối chạm tứ quý, thiếp vàng, và câu đối khảm trai nay không còn nữa, nhưng vẫn khắc sâu trong tâm trí nhiều người cao niên. Mọi người thường gọi đây là nhà thờ cũ.

Đạo Chúa ngày càng phát triển, dân số mỗi ngày một ra tăng, do đó cần có một ngôi nhà thờ xứng hợp hơn, vì vậy đến năm 1920 các bậc tiền bối đã khởi công xây dựng một ngôi nhà thờ mới rộng lớn, nguy nga hơn, đó là ngôi nhà thờ hiện nay, ngôi nhà thờ thứ ba.

Ngôi nhà thờ thứ ba được xây dựng theo kiến trúc Gothic. Sau 20 năm xây dựng và chờ đợi kinh phí, đến đúng ngày lễ Tro đầu mùa chay năm 1940 mới khánh thành. Còn vật liệu sử dụng được ở ngôi nhà thờ cũ đã chuyển cho cụ Hàn Hoan gồm: gỗ, gạch, ngói. Cụ đã sử dụng những vật liệu này để xây trường học tư thục và nhà hộ sinh, phục vụ dân làng. Bàn thờ chính sơn son thiếp vàng, và một đôi câu đối chữ nho, chuyển cho nhà thờ họ Gia Vĩnh, hiện nay vẫn đang sử dụng.

18874 dan gian 218874 dan gian 318874 dan gian 4Vị đại diện Giáo xứ dâng lời tri ân18874 dan gian 5Đêm hoan ca và diễn nguyện mừng 80 năm khánh thành nhà thờ
18874 dan gian 1018874 dan gian 618874 dan gian 718874 dan gian 818874 dan gian 918874 dan gian 11

BTT Gx. Đàn Giản

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org

[related_posts_by_tax posts_per_page="8" taxonomies="category" format="thumbnails" image_size="medium" link_caption="true" columns="4" public_only="true" title="TIN LIÊN QUAN:" ]