Giáo xứ Cát Lại: Thánh lễ nhận xứ của Cha An-tôn Phạm Văn Dũng

Sau 5 năm thi hành sứ vụ mục tử tại Giáo xứ Cẩm Cơ, Giáo hạt Phú Xuyên. Nhận được bài sai của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên, Cha An-tôn Phạm Văn Dũng đã chính thức nhận nhiệm sở mới tại Giáo xứ Cát Lại thuộc Giáo hạt Lý Nhân. Thánh lễ tạ ơn nhận xứ được Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng chủ sự vào lúc 9h30 sáng thứ Hai ngày 02/10/2023.

Hiện diện trong Thánh lễ, có Cha Giám đốc Đại chủng viện Brunô Phạm Bá Quế, quý cha trong và ngoài Tổng Giáo phận, quý nam nữ tu sĩ, cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Công bố văn thư bổ nhiệm

Trước khi bước vào Thánh lễ, Cha Giu-se Vũ Công Viện đã đọc văn thư bổ nhiệm cha An-tôn Phạm Văn Dũng làm linh mục chính xứ Giáo xứ Cát Lại, Ngô Khê và Tràng Duệ. Ngay sau đó, Cha Tổng Đại diện An-tôn đã trao văn thư bổ nhiệm cho cha Tân chính xứ trong tràng vỗ tay giòn giã của cộng đoàn.

Nghi thức nhận xứ

Sau khi được Cha Tổng Đại diện An-tôn trao chìa khóa nhà thờ, trước sự chứng kiến của toàn thể cộng đoàn, Cha xứ mới An-tôn đã long trọng tuyên xưng Đức tin và thề hứa trung thành với sứ vụ sắp được trao phó. Nghi thức nhận xứ của Cha An-tôn được tiếp diễn với việc nhận ghế chủ tọa, giếng rửa tội, tòa giải tội, kéo chuông nhà thờ và mở cửa nhà chầu để cộng đoàn tôn thờ Thánh Thể Chúa.

Phụng vụ Lời Chúa

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Cha Brunô Phạm Bá Quế đã chia sẻ hai cách để rao giảng Tin Mừng: “Điều đầu tiên để rao giảng Tin mừng là Cầu nguyện, như lời Chúa Giê-su nói: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít, anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về” (Mt 9,37-38) Điều thứ hai là trở nên chứng nhân loan báo Tin mừng của tình yêu, bởi vì Thiên Chúa là tình yêu, nên chúng ta cũng phải trở nên chứng nhân của tình yêu trong gia đình, cộng đoàn và Giáo xứ”.

Liên hệ với ngày lễ nhận xứ hôm nay, Cha Brunô cũng nhắn nhủ đến cộng đoàn: “Linh mục không phải là một ông thánh, nhưng là một chiếc bình sành mỏng manh dễ vỡ về đây ở với anh chị em và trở nên người nhà với anh chị em”. Qua đó, Cha Brunô cũng mời gọi cộng đoàn hãy đón nhận cha xứ mới với tất cả lòng nhiệt thành và giới hạn. Hãy nâng đỡ, thông cảm và cộng tác với cha xứ mới để ngài có thể viết lên trang sử mới cho Giáo miền này.

Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể trong sự tham dự sốt sắng của cộng đoàn.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện bày tỏ tâm tình tri ân cha Tổng Đại diện An-tôn, quý cha và toàn thể cộng đoàn đã về hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Giáo xứ trong ngày trọng đại này. Đặc biệt, vị đại diện cũng thay lời cho cộng đoàn ba giáo xứ hân hoan chào đón Cha tân chính xứ An-tôn.

Đáp từ, Cha tân chính xứ An-tôn cũng bày tỏ lòng biết ơn đến Cha Tổng Đại diện An-tôn, quý cha và sự hiện diện đầy tình hiệp thông của cộng đoàn Giáo xứ Cẩm Cơ, Giáo xứ quê hương Bút Đông,… Ngài cũng không quên gửi lời cảm ơn trân quý đến quý cha xứ tiền nhiệm, cách riêng là Cha Giu-se Đào Bá Thuyết, các ngài đã luôn nhiệt tâm lo cho đức tin của Giáo xứ ngày một thăng tiến hơn.

Ngỏ lời với cộng đoàn, Cha xứ An-tôn đã mượn lời của Thánh Au-gút-ti-nô để thưa: “Cho anh chị em, tôi là Linh mục, là cha xứ; cùng với anh chị em, tôi là Ki-tô hữu. Tước hiệu cha xứ là do trách vụ đã lãnh nhận, tước hiệu Ki-tô hữu là của ân sủng…” Vì thế, trong tư cách là cha xứ, tôi rất cần sự cộng tác của anh chị em, với tư cách là Ki-tô hữu, tôi rất cần sự nâng đỡ và cảm thông của mọi người.

Nguyện xin Thiên Chúa ban muôn ơn lành xuống trên Cha An-tôn, để ngài có thể chu toàn sứ vụ mà Chúa trao phó nơi mảnh đất mới, để nhờ đó cộng đoàn ba giáo xứ sẽ ngày càng thăng tiến hơn trong đời sống Đức tin và trổ sinh nhiều hoa trái.

Trong ngày lãnh nhận sứ vụ mới, Cha tân chính xứ An-tôn đã bộc bạch chia sẻ: “Sau khi nhận được tin Đức Tổng bổ nhiệm ngài về coi sóc Giáo miền có truyền thống lâu đời, ngài cũng vừa vui nhưng cũng có phần lo lắng, nhưng cha luôn tin với sự cộng tác nhiệt tình của ban Mục vụ Giáo xứ và tinh thần đạo đức của Giáo miền với nhiều ơn gọi, trong đó có ĐHY tiên khởi Giu-se Ma-ri-a Trịnh Như Khuê, đức tin sẽ ngày một đơm hoa kết trái như ý Chúa muốn. Ngài cũng hi vọng Ban Mục vụ và mọi thành phần dân Chúa trong Giáo miền luôn sống hiệp nhất với nhau trong đức Tin, đức Cậy, và đức Mến, biết cùng nhau xây dựng Hội Thánh của Chúa ngay tại quê hương của mình.”

BTT Giáo hạt Lý Nhân