Giáo xứ An Thái đón Cha tân chính xứ Giuse

Thánh lễ tạ ơn đón cha xứ mới Giuse Trần Tiến Thạo được cử hành lúc 18h00 thứ Hai ngày 12/12/2022 tại nhà thờ giáo xứ An Thái. Thánh lễ do Cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng chủ sự, cùng sự hiệp thông đông đảo của quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý khách và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ An Thái.

Công Bố Bổ nhiệm Thư

Chăm sóc mục vụ các giáo xứ là nhiệm vụ của Giám mục Giáo phận. Nhưng vì không thể thường xuyên hiện diện nơi mỗi giáo xứ nên Ngài ủy quyền cho các Linh mục. Việc ủy quyền được thể hiện qua Bổ nhiệm thư, tức Bài sai của Đức giám mục. Cha Antôn Trần Duy Lương, quản hạt Chính toà đã đọc quyết định bổ nhiệm cha Giuse Trần Tiến Thạo làm chính xứ An Thái.

Trao chìa khóa nhà thờ

Với quyền hạn và trách nhiệm được Thiên Chúa và Giáo hội ủy thác, Cha chính xứ Giuse có bổn phận chăm sóc và mưu cầu lợi ích thiêng liêng cho mọi thành phần trong cộng đoàn dân Chúa. Cha Tổng Đại Diện trao cho Cha tân chánh xứ chìa khóa nhà thờ, tượng trưng cho quyền quản trị và thánh hóa dân Chúa. Từ nay, Cha Giuse được phép sử dụng và có trách nhiệm trên ngôi Thánh đường này.

Tuyên xưng đức tin và thề hứa trung thành

Theo Giáo luật, trước khi nhận một trách nhiệm quan trọng trong Giáo Hội, tân chức phải tuyên xưng Đức tin vào Thiên Chúa và tuyên thệ trung thành với Giáo Hội. Trước khi lãnh nhận và thi hành chức vụ, Cha tân chính xứ Giuse đã tuyên xưng Đức tin và thề hứa trung thành như một người tôi tớ trung tín, trước sự chứng giám của Cha Tổng Đại diện, đại diện Đức Giám mục giáo phận và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Trao ghế Chủ tọa

 Cha tân chính xứ Giuse được hướng dẫn đến chỗ ngồi của vị chủ tọa cộng đoàn. Vị trí này tượng trưng cho quyền bính, song là quyền bính của yêu thương để phục vụ như Đức Kitô, hầu cho đoàn chiên được sống dồi dào. Tại đây, Cha xứ Giuse sẽ quy tụ và chủ sự các buổi cử hành phụng vụ để cùng với cộng đoàn tôn vinh Thiên Chúa và thánh hóa mọi tín hữu.

Trao giếng Rửa tội

Qua bí tích Rửa tội, con người được tái sinh trở nên con cái Thiên Chúa và thành phần của Hội Thánh. Cha Tổng Đại diện dẫn Cha tân chính xứ Giuse đến Giếng Rửa tội. Nơi đây, Cha xứ sẽ cử hành các Bí tích và đón nhận các thành viên mới của cộng đoàn, làm cho đoàn chiên Chúa ngày càng phát triển.

Trao tòa Giải tội

Tòa giải tội là nơi đón tiếp các tội nhân, nơi con người tìm được bình an trong Đức Kitô. Khi ngồi nơi tòa Giải tội, Cha tân chính xứ Giuse trở nên dấu chỉ của lòng thương xót, và lời mời gọi ân cần để con người đón nhận ơn tha thứ, trở về với Thiên Chúa và với cộng đoàn Giáo Hội.

Mở cửa Nhà Tạm

Thánh Thể là nguồn mạch và tột đỉnh đời sống Kitô hữu. Cha Tổng Đại Diện dẫn Cha tân chính xứ Giuse đến mở cửa Nhà tạm, chạm tay vào Bình Thánh, với ý nghĩa từ đây trong thừa tác vụ Linh mục, ngài luôn tiếp cận với Chúa Giêsu Thánh Thể và trao ban Chúa Giêsu là bánh trường sinh đem lại sức sống thần linh cho đoàn chiên của mình.

Thánh lễ tạ ơn

Trong phần quảng diễn Lời Chúa, cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Quang, chính xứ Hà Đông đã mời gọi cộng đoàn tiếp tục cộng tác với cha xứ mới để làm cho Giáo xứ ngày càng thăng tiến hơn.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể. Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha tân chính xứ Giuse dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn Đức Tổng Giám mục Giuse, Cha Tổng Đại Diện Antôn, quý Cha, quý Thầy, quý Sơ, quý khách và toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Ước mong trong cương vị mới mà Cha tân chính xứ Giuse vừa lãnh nhận, tâm hồn mục tử nơi ngài sẽ được tỏa lan nơi mảnh đất An Thái thân thương, hầu vẻ đẹp Đức tin nơi Giáo xứ sẽ phát triển và gia tăng lòng mến Chúa yêu người.

BTT An Thái

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org