Giáo lý viên Tổng Giáo phận Hà Nội mừng lễ truyền thống năm 2024

1500 tham dự viên đến từ 7 giáo hạt trong Tổng Giáo phận (TGP) đã quy tụ tại Giáo xứ Bái Xuyên tham dự ngày truyền thống và mừng Lễ Truyền Tin Con Thiên Chúa nhập thể. Chương trình diễn ra từ 13h00-21h00, thứ Hai, ngày 08/4/2024 với chủ đề “Giáo Lý viên sống hiệp hành – Canh tân đời sống đức tin.”

Theo truyền thống, hằng năm Đại hội GLV thường diễn ra vào những ngày cuối tháng 3, nhân dịp Lễ Truyền Tin (25/3). Tuy nhiên, Lễ Truyền Tin năm nay trùng với Tuần Thánh, nên Giáo hội đã chuyển ngày mừng lễ sang thứ Hai sau Tuần Bát nhật Phục sinh.

Ngày truyền thống được tổ chức với mục đích tạo điều kiện cho anh chị em Giáo lý viên trong toàn TGP được hiệp thông với Chúa và gặp gỡ nhau. Đây cũng là dịp hun đúc và đẩy mạnh tinh thần hăng say của Giáo Lý viên trong việc sống hiệp hành nơi ơn gọi và sứ mạng.

Sau ít phút khởi động đầu giờ, Cha Giu-se Vũ Công Viện, Giám học Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội giải thích cho các tham dự viên hiểu hơn về cụm từ “Hiệp hành”. Qua đó, Cha Giu-se đưa ra câu hỏi cho các tham dự viên “Làm sao để buổi học giáo lý là buổi gặp gỡ chứ không phải ép buộc?”. Theo ngài, để làm được điều đó, GLV cần hiệp hành với chính mình qua đời sống chân thật và thống nhất, hiệp hành giữa các GLV với nhau, và hiệp hành với các học viên. Đồng thời, GLV phải sống và tin những điều Giáo lý mà mình đã dạy.

Kế đó là 45 phút thảo luận nhóm theo 7 Giáo hạt, nhằm giúp các thầy cô giáo lý viên có cơ hội học hỏi, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy cho nhau.

Vào lúc 16h00, Đại hội vui mừng chào đón Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên. Chia sẻ với các tham dự viên, ngài đưa hai ý tưởng chủ đạo. Trước tiên, Giáo lý viên là một ơn gọi. Thứ đến, GLV không chỉ là người chuyển tải kiến thức của bài Giáo lý mà thôi, nhưng còn phải là người chia sẻ kinh nghiệm đức tin. Do vậy, ngài nhấn mạnh: GLV phải cảm nhận được niềm vui của người có đạo, yêu mến Chúa Giê-su, bình an nội tâm. Hơn nữa, GLV phải nói được với các học viên về những kinh nghiệm đức tin mà mình đã sống.

Vào lúc 17h00, các tham dự viên sốt sắng tham dự Thánh lễ Truyền Tin Con Thiên Chúa Nhập Thể. Thánh lễ do Đức TGM Giu-se chủ tế cùng sự hiệp dâng của Cha Trưởng ban Giáo lý TGP Giu-se Vũ Quang Học, quý Cha Đặc trách Giáo lý các giáo hạt, quý cha đồng tế, quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh, các tham dự viên và cộng đoàn Giáo xứ Bái Xuyên.

Như Đức Mẹ đã đáp tiếng xin vâng để thi hành Thánh ý Chúa, trong bài giảng, một lần nữa Đức TGM Giu-se ước mong mỗi GLV hãy có tâm tình xin vâng, lắng nghe, nhiệt thành với sứ mạng loan truyền Tin Mừng như Đức Ma-ri-a.

Cuối Thánh lễ, một GLV đại diện nói lên tâm tình tri ân tới quý Đấng bậc, và mọi thành phần tham dự đã cầu nguyện và hiệp thông sốt sắng trong Thánh lễ ý nghĩa này.

Sau phép lành cuối lễ, Đức TGM Giu-se đã chủ sự “nghi thức sai đi”. Cùng với đó, anh chị em GLV dõng dạc đọc “Lời tuyên hứa” về việc trung thành tuân giữ Giáo huấn và kỷ luật của Giáo hội.

Ngày Đại hội nối dài bằng đêm hoan ca văn nghệ với những tiết mục đặc sắc do chính GLV các giáo hạt thể hiện và sự góp mặt của các sĩ khách mời, đặc biệt là Nhóm nhạc Anton Band.

Lời ca “Khúc cảm tạ” đã khép lại lễ truyền thống trong niềm vui tươi. Mỗi GLV ra về mang trong mình niềm tin yêu và quyết hăng say đem Tin Mừng Chúa đến mọi nẻo đường.

Xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY

BBT

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org