Giáo hội Ấn Độ ăn chay và cầu nguyện xin cho thoát khỏi đại dịch

Khi Ấn Độ chạm ngưỡng 4.000 người chết vì Covid-19 trong một ngày, Hội đồng Giám mục đã kêu gọi các tín hữu Công giáo dành thứ Sáu đầu tháng 5 vừa qua thực hiện “Ngày toàn quốc Ăn chay và Cầu nguyện” để xin cho làn sóng đại dịch đang tàn phá nước này sớm chấm dứt.

Đức Hồng y Oswald Gracias, Giám mục giáo phận Bombay, Chủ tịch Hội đồng giám mục Ấn Độ, đã kêu gọi các giám mục trên cả nước quy tụ tại nhà thờ chính tòa hay toà giám mục vào giữa trưa để cầu nguyện.

Suy niệm Kinh Thánh, đọc kinh Mân Côi, chầu Thánh Thể

Vào lúc 8 giờ tối thứ Sáu 7/5, các tín hữu thắp sáng các ngọn đèn trong các gia đình và nhà thờ như dấu chỉ hiệp thông thiêng liêng. Trong Giáo hội Công giáo, các linh mục, cộng đoàn dòng tu các tín hữu được mời gọi chầu Thánh Thể ít nhất một tiếng, đọc và suy niệm Kinh Thánh, đọc kinh Mân Côi và cầu nguyện tự phát xin cho tình trạng khẩn cấp về sức khỏe được chấm dứt.

Bên cạnh đó còn có các lời nguyện xin cho các bệnh nhân được chữa lành, cầu nguyện cho người qua đời, an ủi những người đang sống trong tang tóc, cầu nguyện cho các nhân viên y tế ở tuyến đầu, cầu nguyện cho việc nghiên cứu thuốc và vắc-xin có kết quả.

Tổng Giáo phận Bombay

Tại giáo phận Bombay giờ cầu nguyện bao gồm khoảnh khắc thinh lặng, các ý cầu nguyện, đọc và suy tư một đoạn Tin Mừng thánh Mát-thêu thuật lại sự việc Chúa Giêsu đi trên mặt nước, và kết thúc với lời cầu nguyện với Đức Mẹ.

Sáng kiến đại kết

Các Kitô hữu thuộc các Giáo hội Kitô khác cũng được mời gọi tham dự. “Hội đồng toàn quốc các Giáo hội ở Ấn Độ”, diễn đàn đại kết của các Giáo hội Tin Lành và Chính Thống ở Ấn Độ, cũng tham dự. Trong thư mục vụ của tổ chức này có viết: “Chúng tôi sát cánh cùng anh chị em trong tình liên đới và cầu nguyện giữa những đau khổ và mất mát của hàng ngàn sinh mạng ở Ấn Độ.”

Hồng Thủy – Vatican News