Giáo họ Yên Thái: Tạ ơn làm phép nhà thờ sau 1 năm xây dựng

Với ơn Chúa cùng sự nỗ lực chung tay dựng xây của bà con giáo họ, chỉ sau 1 năm khởi công, ngôi nhà thờ giáo họ Yên Thái thuộc giáo xứ Lại Yên nay đã được hoàn thiện. Ngày 21/10/2022, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã về cắt băng khánh thành và làm phép ngôi nhà thờ Giáo họ.

Nhà thờ Yên Thái tọa trên khu đất xóm 2, thôn Yên Thái, xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức, Tp. Hà Nội. Nằm cách trung tâm Tp. Hà Nội khoảng 18 km về phía tây. Ngôi nhà thờ giáo họ Yên Thái đã vắng bóng tại nơi này cách đây hơn nửa thế kỷ do thời cuộc, nhưng với ơn Chúa và nhờ lời cầu bầu của thánh Phêrô Lê Tùy quan thầy, sự trợ giúp của Bề trên giáo phận, quý ân nhân xa gần, ngôi thánh đường đã dần được hồi sinh trên mảnh đất thân thương với tổng diện tích sử dụng là 110m2, dài 16,5m, rộng 6,5m, tháp cao 13m.

Trước khi cử hành Thánh lễ tạ ơn, Đức TGM Giuse đã chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ mới. Dẫu tiết trời không ủng hộ vì cơn mưa kéo dài, nhưng niềm vui tạ ơn vẫn tỏa rạng trên khuôn mặt cộng đoàn tham dự cùng những tràng pháo tay giòn giã.

Nghi thức làm phép nhà thờ được cử hành ngay sau lời chào mừng và giới thiệu sơ lược lịch sử Giáo họ của vị đại diện. Trước hết, Đức TGM Giuse đã làm phép nước để rảy trên cộng đoàn phụng vụ cũng như tường nhà thờ mới. Nghi thức này nhắc nhớ lại Bí tích Rửa tội, đồng thời nài xin Chúa đến ngự trong ngôi nhà thờ này và dùng ơn Thánh Thần mà thanh tẩy.

Hiệp thông trong Thánh lễ có sự hiện diện của quý Cha trong và ngoài giáo phận, quý Sơ, quý khách, quý ân nhân cùng cộng đoàn phụng vụ.

Trong bài giảng, Đức TGM Giuse đã chia sẻ về ý nghĩa và giá trị của một ngôi nhà thờ.  Theo ngài, ngôi nhà thờ chỉ có ý nghĩa khi giúp cho người giáo dân thăng tiến đời sống đức tin, sống đạo đức hơn, sốt sắng hơn. Từ đó, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn phụng vụ, cách riêng là với bà con giáo họ Yên Thái “Khi lo lắng xây dựng ngôi nhà thờ vật chất thì mỗi người chúng ta cũng phải cố gắng làm cho tâm hồn đền thờ của mình thêm đẹp vì nơi đó có Chúa hiện diện. Ý thức sự hiện diện của Chúa chúng ta sẽ sống tốt hơn”.

Kết thúc bài giảng, Đức TGM Giuse đã xông hương làm phép bàn thờ mới, để trên bàn thờ này Hội Thánh dâng hy lễ của Đức Kitô trong nhiệm tích Thánh Thể.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện đã có lời tri ân Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Sơ và toàn thể cộng đoàn.

Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ giáo họ Yên Thái đã ghi dấu mốc trong hành trình phát triển đức tin của Giáo họ. Ước mong mỗi khi đến tham dự các cử hành phụng vụ trong ngôi nhà thờ này, cộng đoàn tín hữu sẽ kín múc được sức mạnh thiêng liêng để xây dựng ngôi nhà đức tin mỗi ngày thêm thăng tiến.

* Giới thiệu sơ lược lịch sử Giáo họ Yên Thái

BBT

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org