Giáo họ Phù Đạm: Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ và bàn thờ

“Trong niềm vui mừng Chúa Phục sinh, chúng ta cũng vui mừng về sự hồi sinh của cộng đoàn này. Việc xây dựng được ngôi nhà thờ chính là sự hồi sinh của một cộng đoàn đức tin đã 70 năm chìm đắm, 70 năm không có lời kinh, lời cầu nguyện từ đây vang lên, 70 năm không có Mình Thánh Chúa được đặt ở nơi này. Vì thế đây là một sự hồi sinh kì diệu mà Chúa làm cho cộng đoàn chúng ta, cho TGP Hà Nội, cho Giáo xứ Phủ Lý, Giáo xứ Châu Thủy.”

Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên đã ngỏ lời như trên trong Thánh lễ tạ ơn làm phép bàn thờ và nhà thờ Giáo họ Phù Đạm thuộc Giáo xứ Châu Thủy lúc 9h30, thứ Năm, ngày 04/4/2024. Hiện diện trong Thánh lễ, có quý Cha Quản hạt Phủ Lý, Phú Xuyên và Lý Nhân; quý cha trong và ngoài Giáo hạt Phủ Lý, quý thầy, quý sơ, quý ân nhân, quý khách cùng toàn thể cộng đoàn.

Niềm vui ngày mừng lễ

Đúng 8h00, từ cổng đường làng dẫn vào Giáo họ, các hội đoàn hai Giáo xứ Phủ Lý, Giáo xứ Châu Thủy và Giáo họ Phù Đạm hân hoan xếp thành hai hàng, hòa nhịp cùng tiếng kèn hào hùng, những tràng pháo tay giòn giã chào đón Đức TGM Giu-se, quý cha và quý khách về hiệp thông trong ngày mừng lễ. 

Đức TGM Giu-se cảm ơn sự đón tiếp của Cha xứ Giu-se và cộng đoàn. Đồng thời ngài cũng bày tỏ niềm vui, sự ngỡ ngàng khi sau vài năm trở lại mảnh đất Phù Đạm từ một mảnh đất hoang sơ ngày nào nay đã có ngôi nhà thờ với tháp chuông vươn cao. Đây là sự cố gắng nỗ lực của Cha xứ Giu-se, của quý vị ân nhân, quý ông bà và anh chị em giáo dân nơi đây. Ngài dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã tuôn đổ hồng ân trên mảnh đất này và cầu xin cho giáo dân nơi đây được đạo đức sốt sắng, tốt lành và xin cho danh Chúa được biết đến nhờ ngôi nhà thờ này.

70 năm khao khát đón chờ ngày hồng phúc

Thánh lễ làm phép nhà thờ và bàn thờ hôm nay ghi một dấu mốc quan trọng trong dọc dài lịch sử phát triển của Giáo họ Phù Đạm. Qua hơn bảy thập kỷ, ngôi nhà của Chúa đã trải qua bao biến cố thăng trầm. Trong thời kỳ chiến tranh 1967 -1968, ban quản lý hợp tác xã Phù Đạm đã mượn nhà thờ, nhà phòng để làm tổ dệt, thêu ren và làm trụ sở hợp tác xã. Sau đó không còn sử dụng nữa và đã cho dân thuê để canh tác, trồng cây…Do chiến tranh nhiều người đã di cư vào Nam, nhà thờ bị bỏ hoang dột nát, nhà phòng bị xuống cấp trầm trọng. Ngày 23/01/2022, Cha xứ Giu-se Bùi Quang Tào đã cùng bà con khởi công tái thiết ngôi nhà thờ mới. Sau hơn hai năm xây dựng ngôi nhà thờ đã được hoàn thiện với tổng diện tích mặt sàn là 280,35m2 trong đó chiều dài 26,7m, chiều rộng 10,5m và tháp chuông cao 27m. Quả thật, niềm vui hôm nay được kết tinh từ bao giọt mồ hôi và nước mắt, là hoa trái hy sinh quảng đại của bao tâm hồn.

Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ Giáo họ

Chia sẻ trong bài giảng lễ, Đức TGM Giu-se nhấn mạnh: Việc xây dựng ngôi nhà thờ này giúp chúng ta xác tín niềm tin và mời gọi ta sống thông điệp mầu nhiệm Phục sinh? Thông điệp thứ nhất là Chúa Giê-su đã sống lại và Ngài đang hiện diện với chúng ta ở ngôi nhà thờ này. Thông điệp thứ hai là mỗi tín hữu cần phải đổi mới bản thân để cùng được phục sinh với Chúa. Việc xây dựng ngôi nhà thờ này như một phép lạ của đời thường, như một sự kì diệu của Thiên Chúa đã làm qua Cha xứ, qua quý ông bà và anh chị em. Chúa làm ra điều kì diệu qua bàn tay, ý chí của con người. Chúng ta cùng tạ ơn Chúa, cầu nguyện cho cộng đoàn Phù Đạm mỗi ngày thêm thăng tiến.

Kết thúc bài giảng, Đức TGM Giu-se xông hương làm phép bàn thờ mới. Từ nay, bàn thờ này chỉ được dành riêng cho việc thờ phụng Thiên Chúa, là nơi cử hành bàn tiệc Thánh Thể. Đó cũng là bàn tiệc quy tụ cộng đoàn chạy đến kín múc nguồn sức mạnh thánh thiêng, đồng thời dâng lên Chúa tất cả niềm vui, nỗi buồn cũng như mọi công lao khó nhọc của đời thường.

Tâm tình tri ân

Sau lời nguyện hiệp lễ và phép lành cuối lễ, vị đại diện Giáo họ có lời tri ân Đức TGM Giu-se, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý khách và kính tặng ĐGM Giu-se bó hoa hương sắc bày tỏ lòng biết ơn và yêu mến.

Tin tưởng rằng Thánh lễ hôm nay sẽ là khởi nguồn mạnh mẽ thúc đẩy mỗi người con Giáo họ Phù Đạm sống và gìn giữ đức tin cách trung kiên, ngõ hầu làm cho hạt giống Tin Mừng mà cha ông đã dày công vun trồng được triển nở và sinh nhiều hoa trái tốt lành cho Giáo hội.

 Được biết, vào tối hôm trước (ngày 03/4), Giáo họ đã tổ chức chương trình đêm hoan ca tạ ơn. Sự hiện diện của các hội đoàn cùng những vũ điệu, lời ca đến từ hai Giáo xứ Phủ Lý, Châu Thủy đã mang đến một đêm hoan ca ấn tượng đáng yêu và đáng nhớ.

   

BTT Gx. Phủ Lý

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org