Giáo họ Minh Thụy hân hoan ngày khánh thành và làm phép nhà thờ và nhà mục vụ

Thứ Ba, ngày 27/10/2020, cộng đoàn giáo họ Minh Thụy hân hoan chào đón Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên về thăm mục vụ và chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép nhà thờ, nhà mục vụ của Giáo họ.

Giáo họ Minh Thụy, tọa lạc tại thôn Phúc Thụy, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội. Ngay từ sáng sớm, bà con trong Giáo họ đã vui mừng chào đón các đoàn đại biểu đến chúc mừng và chia sẻ niềm vui cùng Giáo họ trong ngày hồng ân.

Vào lúc 9g15, Đức TGM Giuse đã chủ sự nghi thức làm phép nhà mục vụ và cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ mới của Giáo họ. Sau đó, toàn thể cộng đoàn tiến vào nhà thờ hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn.

Tham dự Thánh lễ có sự hiện diện của cha quản hạt Brunô Nguyễn Văn San, quý Cha trong và ngoài giáo phận, quý Thầy, quý Sơ, quý khách, cách riêng có bà con đồng hương ở Sài Gòn về tham dự ngày trọng đại này.

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha giám quản Giuse Trần Viết Tiềm đã giới thiệu sơ lược về giáo họ Minh Thụy từ khi hình thành và phát triển cho đến ngày hôm nay. Cách riêng là Cha cũng báo cáo về tài chính của nhà thờ và nhà mục vụ của giáo họ Minh Thụy. Tổng kinh phí là 4.615.000.000đ, không kể đến bà con đóng góp công sức.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Chúa vì những ơn lành Chúa đã thương ban. Cách riêng Chúa đã quan phòng để giáo họ Minh Thụy khởi công xây dựng ngôi thánh đường. Sau hai năm thi công và mong mỏi đợi chờ, công trình nhà Chúa nay đã được hoàn tất. Hôm nay là ngày vui mừng cho cộng đoàn giáo họ Minh Thụy, niềm vui ấy không chỉ dành riêng cho Giáo họ này, mà còn là niềm vui cho cộng đoàn đức tin lân cận và cũng là niềm vui cho gia đình Tổng Giáo phận Hà Nội.

Liên hệ với ngày lễ khánh thành nhà thờ họ Minh Thụy, Đức TGM Giuse chia sẻ: “Nhà thờ không chỉ là nơi nuôi dưỡng và biểu lộ đức tin, mà còn là nơi con người đến đón nhận Lòng thương xót của Chúa và ra đi đem lòng thương xót ấy cho tha nhân”. Bên cạnh đó, Đức Tổng  Giuse cũng nhắn nhủ: “Anh chị em hãy siêng năng đến với nhà Chúa để cảm nhận Lòng xót thương và trở nên dấu chỉ của Lòng xót thương tới mọi người, nhất là những người kém may mắn, để tất cả được sống trong đại dương hải hà của Lòng thương xót”.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện Giáo họ đã nói lên tâm tình tri ân Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Thầy, quý nam nữ tu sỹ, và toàn thể cộng đoàn, cùng quý ân nhân xa gần đã cộng tác giúp đỡ cho Giáo họ hoàn thiện ngôi nhà thờ mới cũng như các hạng mục công trình khác được khang trang và tốt đẹp như ngày hôm nay.

Được biết, giáo họ Minh Thụy gồm có 67 nhân danh. Năm 1918 Giáo họ đã xây dựng được một ngôi nhà thờ với chiều dài 24m, chiều rộng 7m. Tuy nhiên theo thời gian, nhà thờ đã xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo cho bà con sớm hôm đọc kinh cầu nguyện. Cha Quản xứ Giuse Trần Viết Tiềm cùng với cộng đoàn Giáo họ đã đệ đơn trình lên Đức Hồng Y Phêrô và ngài đã chấp thuận cho phép giáo họ xây dựng ngôi nhà thờ mới. Ngày 15/12/2018, Giáo họ đã được Đức cha Lô-ren-xô Chu Văn Minh về làm phép khuôn viên và đặt viên đá đầu tiên cho giáo họ.

Sau gần hai năm miệt mài dựng xây, ngôi nhà thờ đã được hoàn thiện trong niềm hân hoan vui mừng của toàn thể bà con trong Giáo họ. Ngôi nhà thờ mới có chiều dài 29,5m, chiều rộng 9,5m với tháp cao vươn lên 29m. Bên cạnh đó, Giáo họ còn xây dựng được ngôi nhà mục vụ với chiều dài 15,5m, chiều rộng 7,5m.

Sau bao vất vả hy sinh cùng với sự khao khát chờ mong, giờ đây 64 nhân danh của giáo họ Minh Thụy có lý do để vui mừng và cất cao lời ca tạ ơn tán dương Thiên Chúa của Lòng xót thương: “Hôm nay là ngày Thiên Chúa dựng nên. Chúng con vui mừng sung sướng triền miên”.

18781 ta on 1moi18781 ta on 218781 ta on 418781 ta on 6

18781 ta on 5

Giáo họ Minh Thụy

 

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org

[related_posts_by_tax posts_per_page="8" taxonomies="category" format="thumbnails" image_size="medium" link_caption="true" columns="4" public_only="true" title="TIN LIÊN QUAN:" ]