Giáo họ Bến Cát: Ngôi nhà thờ mới sau 75 năm mong chờ

Chúa nhật, ngày 08/11/2020, vào lúc 9h30, tại giáo họ Bến Cát, giáo xứ Lam Điền đã diễn ra Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ và bàn thờ do Cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng chủ sự. Đồng tế với ngài có quý Cha trong giáo hạt Thanh Oai, cùng sự tham dự của quý Thầy, quý Sơ, quý ân thân nhân, và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Hôm nay quả là một ngày tràn đầy hồng phúc đối với giáo họ Bến Cát, bởi lẽ sau 75 năm, Giáo họ mới xây lại được ngôi nhà thờ mới.

Chia sẻ trong bài giảng, Cha Tổng Đại diện Antôn đã nhấn mạnh ý nghĩa của việc làm phép nhà thờ và bàn thờ. “Nhà thờ là nơi tập trung của tín hữu để cầu nguyện và tạ ơn Thiên Chúa. Sau khi làm phép, nhà thờ trở nên linh thiêng, bàn thờ được thánh hiến để cử hành lễ tế. Mỗi khi tụ họp trong thánh đường, chúng ta hiệp nhất với Chúa, với cộng đoàn trong Thánh lễ. Nơi đây cũng là nơi cử hành những Bí tích mà chính những người trong Giáo họ sẽ được lãnh nhận, đây cũng là nơi chúng ta đón nhận muôn ơn lành từ Thiên Chúa”.

Sau phép lành cuối lễ, ông trùm đã đại diện cho cộng đoàn Giáo họ ngỏ lời tri ân đến Cha Tổng Đại diện Antôn, quý Cha, quý khách đã về hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện cho Giáo họ.

Được biết, giáo họ Bến Cát tọa lạc trên địa bàn thôn Lam Điền, xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội. Hiện nay Giáo họ có 64 nhân danh, mỗi tháng Giáo họ có hai thánh lễ, được cử hành vào ngày thứ Hai trong tuần.

Trước năm 1945, các cụ làm nghề chài lưới để sinh sống và có xây dựng được một ngôi nhà nguyện nhỏ để sớm tối đọc kinh cầu nguyện. Tuy nhiên, trận lũ lụt lịch sử năm 1945 đã cuốn trôi mất nhà nguyện. Trải dài suốt 75 năm, Giáo họ âm thầm cầu nguyện xin Chúa cùng thánh Phêrô và Phaolô quan thầy bầu cử, ban cho Giáo họ sớm xây dựng được ngôi nhà thờ mới.

Được phép của Bề trên Tổng Giáo phận, cuối năm 2016 Giáo họ bắt đầu khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới. Trải qua gần 4 năm vất vả dựng xây, vượt qua nhiều khó khăn, nhất là khó khăn về kinh tế, nhưng với sự quan phòng của Thiên Chúa, sự quan tâm hướng dẫn của cha nguyên Giám quản Antôn Nguyễn Văn Độ, cùng với sự đồng lòng hiệp nhất của toàn thể bà con trong Giáo họ, lòng quảng đại của quý ân nhân xa gần, ngôi nhà thờ Giáo họ đã được hoàn thiện với diện tích chiều dài 14m, chiều rộng 7m, và tổng diện tích là 100m2. Đối với giáo họ Bến Cát, đây là một thành quả vô cùng quý giá, vì phần lớn kinh phí Giáo họ đều phải tự lực cánh sinh. Tổng kinh phí xây dựng nhà thờ hết 515 triệu đồng.

Với Thánh lễ khánh thành và làm phép nhà thờ hôm nay, giáo họ Bến Cát đã có một ngôi thánh đường để cử hành các nghi lễ thờ phượng và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh của bà con giáo dân. Hy vọng, ngôi thánh đường mới hoàn thành sẽ là động lực thúc đẩy người tín hữu nơi đây thăng tiến về đời sống tâm linh, đồng thời phát triển cơ sở vật chất, để trong tương lai, nơi đây sẽ là một cộng đoàn đức tin lớn mạnh.

18849 lam phep 118849 lam phep 318849 lam phep 1018849 lam phep 718849 lam phep 918849 lam phep 818849 lam phep 5

18849 lam phep 618849 lam phep 4

BTT Gx. Lam Điền

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org