Gia đình thầy thuốc Luca mừng lễ quan thầy và kỷ niệm 15 năm thành lập

Chiều tối thứ Năm ngày 20/10/2022, hơn 50 thành viên của gia đình thầy thuốc Luca đã cùng hội ngộ tại Trung tâm Mục vụ của Tổng Giáo Phận để tham dự Thánh lễ mừng kính thánh Luca quan thầy và kỷ niệm 15 năm thành lập. Thánh lễ do Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên cử hành.

Gia đình thầy thuốc Luca do Đức nguyên TGM Giuse Ngô Quang Kiệt sáng lập với mục đích phục vụ các bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân nghèo, không phân biệt tôn giáo. Ngày 19/3/2007, trong chính khuôn viên của Tòa Tổng Giám Mục, Đức nguyên TGM Giuse đã chủ sự Thánh lễ ra mắt gia đình thầy thuốc Luca với 12 thành viên. Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, với bao biến cố thăng trầm, có những lúc tưởng chừng như tan vỡ, nhưng với ơn Chúa cùng sự nỗ lực của các thành viên, gia đình Luca vẫn đứng vững và phát triển cho đến hôm nay với nhiều hoạt động tông đồ bác ái.

Thánh lễ mừng quan thầy và kỷ niệm 15 năm thiết lập được cử hành lúc 18h00 trong ngôi nhà nguyện của Trung tâm Mục vụ. Đồng tế với Đức TGM Giuse có sự hiện diện của cha linh hướng Giuse Vũ Quang Học, cha giám đốc Caritas TGP Hà Nội Gioan Baotixita Nguyễn Văn Quang, quý Cha trong Tòa Giám Mục và quý Cha đến từ giáo phận Hưng Hóa, quý Sơ cùng các thành viên của Gia đình Luca.

Mở đầu bài giảng Lời Chúa, khởi đi từ trình thuật Tin Mừng theo Thánh Luca với dụ ngôn người Samaria nhân hậu, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn cùng suy tư câu hỏi “Tôi có cố gắng trở nên thân cận với những người đang gặp đau khổ?” – đó cũng là nội dung cốt lõi của dụ ngôn. Người Samari cũng là hình ảnh của Đức Giêsu, anh diễn tả lòng bác ái yêu thương của Thiên Chúa. Anh làm việc nghĩa một cách vô tư, không khoe khoang, không trục lợi. Từ đó, Đức TGM Giuse động viên mỗi thành viên trong gia đình thầy thuốc Luca “Hãy cố gắng làm tất cả việc bác ái theo tinh thần Phúc Âm, theo tinh thần Chúa muốn, cố gắng để hoạt động trong một xã hội quay cuồng, một xã hội mà hai chữ “từ thiện” bị lạm dụng. Vì thế, chúng ta là người Công giáo hãy cố gắng làm cho chữ “bác ái” và hai chữ “từ thiện” được tỏa sáng, trở lại ý nghĩa đích thực ban đầu…để những công việc của chúng ta thực sự có ích, đem niềm vui cho những người bất hạnh và nâng đỡ những người cô thân, già cả vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.”

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện đã có lời cám ơn Đức TGM Giuse, quý Cha và cộng đoàn.

Thánh Luca được ví như thư ký của Lòng Thương Xót Chúa, ước mong mỗi thành viên của gia đình thầy thuốc Luca cũng biết họa lại khuôn mặt nhân từ của Thiên Chúa ngang qua những hoạt động bác ái yêu thương, để nhờ đó hương thơm của Tin Mừng tình yêu sẽ được lan tỏa đến các tâm hồn.

Được biết, sau 15 năm thành lập, hành trình yêu thương và phục vụ của gia đình Luca đã đi qua 15 tỉnh thành của miền Bắc, với 82 điểm đến và khám chữa bệnh miễn phí cho 27.250 bệnh nhân.

BBT

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org