Gia đình Công giáo thoát đám cháy rừng Hawaii trong gang tấc: “Chúng tôi đã cầu nguyện rất nhiều”

Một gia đình Công giáo từ California đến nghỉ mát tại Hawaii đã trải qua một trận cháy rừng kinh hoàng, trở thành nỗi “ám ảnh” trong cuộc sống của họ.

Hiện số người thiệt mạng trong đám cháy đã tăng lên hơn 100 người khi đám cháy rừng càn quét qua hòn đảo từ ngày 8/8. Hàng trăm công trình kiến trúc, bao gồm nhiều tòa nhà và nhà thờ đã bị thiêu rụi. Theo tin tức của Quận Maui, đám cháy được khống chế 85%.

Anh Angel Cardenas (46 tuổi) và vợ Ana Cardenas đưa 3 đứa con của họ đến thăm Maui theo lịch trình nghỉ dưỡng hàng năm. Họ ở trên đảo 8 ngày và dự kiến trở về nhà vào ngày 9/8.

Tuy nhiên, đến thứ Hai, ngày 7/8, Bão Dora đi qua phía nam của quần đảo Hawaii. Sáng hôm sau, khu vực này bị mất điện và cửa hàng tạp hóa địa phương chật kín người. Chiếc xe của gia đình Cardenas bị hết xăng và toàn bộ các cây xăng đã dừng hoạt động.

Sau đó, họ nhìn thấy khói. Nguyên nhân chính xác của vụ cháy rừng vẫn chưa được xác định. Nhưng gió mạnh của bão Dora đã khiến đám cháy lan rộng. Nhiều người bất ngờ khi ngọn lửa lan quá nhanh và phải tháo chạy.

Đến rạng sáng thứ Tư, họ nhận được thông báo thu dọn hành lý và sơ tán. Có một đám cháy đang di chuyển về phía họ. Khi ra ban công, gia đình Cardenas chỉ thấy bầu trời rực một màu cam và ánh sáng của lửa chỉ cách đó vài km.

Cả gia đình nhanh chóng chạy khỏi đám lửa, đi đến một ngôi làng phía bắc. Tại đó không có điện, không có sóng điện thoại. Những đứa con của anh thì sợ hãi. Trong khi bị kẹt lại, một chiếc xe buýt đưa đón học sinh đã chạy qua chở những người mắc kẹt đến nơi an toàn.

Khi đến phía bên kia hòn đảo, họ được cung cấp thức ăn và được chăm sóc y tế. Trước khi xảy ra vụ cháy, gia đình Cardenas đã tham dự Thánh lễ tại Nhà thờ Maria Lanakila lịch sử, nơi không bị thiệt hại một cách thần kỳ sau vụ cháy.

Anh Angel cho biết cả gia đình đã cùng nhau cầu nguyện rất nhiều. Việc phát hiện ra nhà thờ vẫn còn nguyên vẹn cũng khiến họ cảm thấy đặc biệt. Khi trở về nhà, gia đình anh vẫn tiếp tục cầu nguyện cho người dân trên đảo sau vụ cháy.

Theo CNA

Lược dịch: Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print