Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên làm phép nhà thờ và các công trình hồng ân tại Giáo họ Cống Thượng

Sáng Chúa nhật, ngày 31/12/2023, Giáo họ Cống Thượng thuộc Giáo xứ Đoan Nữ hân hoan chào đón Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên về làm phép nhà thờ, nhà mục vụ, hang đá Đức Mẹ và tượng thánh Phê-rô Lê Tùy.

143 năm – một chặng đường lịch sử

Theo lời kể của quý cụ cao niên trong Giáo họ: khoảng năm 1880, các cố Tây đã đến truyền giáo và gieo vãi những hạt giống Tin Mừng đầu tiên trên mảnh đất Cống Thượng. Sau thời gian dài truyền đạo, giáo dân nơi này đã theo đạo toàn tòng với con số rất đông. Để có nơi thờ phượng Chúa, các cố Tây đã xây dựng ngôi nhà thờ tại thôn Cống Thượng.

Trải qua nhiều năm tháng, với sự bào mòn của thời gian, nhà thờ Giáo họ bị xuống cấp trầm trọng, dù đã được tu sửa vào năm 2015.

Ngày 03/07/2018, Cha Giu-se Vũ Đức Phán, Dòng Thừa Sai Đức Tin, được bề trên cử về chăm sóc mục vụ Giáo xứ Đoan Nữ. Qua những lần đến dâng lễ và chăm sóc mục vụ, Cha nhận thấy nhu cầu xây dựng lại nhà thờ Giáo họ Cống Thượng thật sự cần thiết, để thăng tiến đời sống đức tin của bà con nơi đây. Với những trăn trở đó, sau khi bàn bạc với Giáo họ, Cha đã đệ trình lên ước nguyện lên Bề trên Giáo phận. Được sự chấp thuận của Đức TGM Giu-se Vũ Văn Thiên, ngày 07/10/2021, Giáo họ khởi công xây dựng ngôi nhà thờ, tiếp đó là nhà mục vụ, núi Đức Mẹ, tượng đài thánh Phê-rô Lê Tùy và toàn bộ khuôn viên.

Cho đến nay, nhờ sự quan phòng của Chúa, sự giúp đỡ của quý ân nhân xa gần, công trình của Giáo họ đã hoàn thành tốt đẹp.

Niềm vui ngày mừng lễ

Sau bao ngày chuẩn bị và chờ đợi, ngay từ sớm, cùng với cờ hoa trên tay, đông đảo con dân trong Giáo họ đã có mặt đông đủ để chào đón Đức TGM Giu-se, quý cha, quý khách về với Giáo họ.

Làm phép nhà mục vụ

Đúng 10h00, Đức TGM Giu-se long trọng làm phép nhà mục vụ, hang đá Đức Mẹ và tượng thánh Phê-rô Lê Tùy trong sự tham dự sốt sắng của cộng đoàn. Khi tham dự nghi thức làm phép các công trình, cộng đoàn hiện diện cũng được mời gọi noi gương Đức Mẹ và thánh Phê-rô Lê Tùy ngày càng thêm lòng yêu mến Chúa và yêu mến nhau, nhờ đó mà được nên thánh như Chúa muốn.

Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ Giáo họ

Kết thúc nghi thức làm phép, cộng đoàn hân hoan tiến vào ngôi nhà thờ mới để cùng Đức TGM Giu-se, quý cha và quý tu sĩ dâng lên Chúa lời tạ ơn trong Thánh lễ đầy sốt mến.

Sau lời mời gọi cầu nguyện, Đức TGM Giu-se đã làm phép nước và rảy trên bàn thờ, trên cộng đoàn cùng tường nhà thờ để thánh hóa ngôi nhà thờ mới.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, khởi đi từ biến cố Chúa Giáng sinh, Đức TGM Giu-se nhấn mạnh: Đức Giê-su là một nhân vật lịch sử. Ngài là Con Thiên Chúa Nhập Thể làm người. Là Đấng cứu độ trần gian. Ngài chịu chết, đã sống lại và Ngài luôn hiện diện giữa chúng ta.

Liên hệ đến việc làm phép ngôi nhà thờ Giáo họ Cống Thượng, Đức TGM Giu-se nói: Nhà thờ là nơi Thiên Chúa ngự trị, là nơi con người gặp gỡ Thiên Chúa, là nơi giúp cộng đoàn trở nên những người tốt, thánh thiện qua việc học hỏi Giáo lý và kinh bổn. Qua đó, Đức TGM Giu-se mời gọi cộng đoàn khi đến với ngôi nhà thờ luôn giữ tâm hồn được thanh thoát và hãy luôn bao dung, tha thứ cho anh chị mình.

Hôm nay cũng là Chúa nhật kính Thánh Gia Thất, Đức TGM Giu-se mời gọi cộng đoàn suy tư về ý nghĩa của gia đình trong Giáo hội và xã hội.

Sau bài chia sẻ, Đức TGM Giu-se xông hương làm phép bàn thờ mới. Trên Bàn Tiệc Thánh giờ đây, cộng đoàn phụng vụ sốt sắng dâng lời tạ ơn kết hiệp với hiến lễ của chính Đức Giê-su mà dâng lên Thiên Chúa Cha của lễ ngợi khen và tôn vinh vì biết bao phúc lành Ngài đã thương ban trên cộng đoàn Giáo họ này.

Tâm tình tri ân

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, một vị đại diện đã nói lên niềm tri ân Đức TGM Giu-se, quý cha, quý ân nhân, quý khách và toàn thể cộng đoàn.

Có thể nói: chặng đường 143 năm của Giáo họ là một hành trình của Niềm Tin và Hồng Ân, bởi những bước đi của Giáo họ là một cuộc hành trình được đan dệt bằng những tâm tư đầy xác tín, trung thành trong đức tin và thấm đẫm tinh thần hào hùng của dòng máu các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Chính vì thế, sự kiện Giáo họ Cống Thượng làm phép ngôi nhà Chúa là một dấu mốc quan trọng mà mỗi con dân trong Giáo họ được mời gọi dừng chân để hồi tưởng và suy nghĩ: hồi tưởng về cuộc sống đã qua để bày tỏ tâm tình tạ ơn, suy nghĩ về bước đường sắp tới để có dịp tăng cường sinh lực của ân sủng, tiếp tục cuộc hành trình đức tin.

Mừng ngày hồng ân làm phép nhà thờ và các công trình xây dựng của Giáo họ Cống Thượng, cộng đoàn cùng hướng lòng dâng lên Chúa lời tạ ơn chân thành từ chính con tim. Ước mong, cuộc đời chứng tá của mỗi con dân Cống Thượng sẽ mãi ngân vang giai điệu của tình yêu Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời.

Lịch sử hình thành và phát triển Giáo họ Cống Thượng

Xem thêm hình ảnh ngày lễ TẠI ĐÂY