Đức Thánh Cha Phan-xi-cô: Sau 2.000 năm vẫn tồn tại những cuộc “bách hại” Ki-tô hữu

Trong giờ Kinh Truyền Tin vào thứ Ba, ngày 26/12, nhân dịp lễ Thánh Tê-pha-nô – vị tử đạo tiên khởi, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phan-xi-cô đã nhắc lại lời kêu gọi hòa bình và lưu ý đến những cuộc bách hại mà Ki-tô hữu toàn thế giới phải đối mặt.

“Hôm nay, sau hơn 2.000 năm, thật đáng buồn là chúng ta thấy một cuộc bách hại vẫn tiếp diễn: Đó là cuộc bách hại các Ki-tô hữu”, ĐTC nói với các tín hữu tại Quảng trường Thánh Phê-rô.

Ngài lưu ý rằng vẫn còn đó rất nhiều người chịu đau khổ, chịu chết để làm chứng cho Chúa. Vẫn có những người vì hành động theo Tin Mừng mà chịu những đớn đau ở nhiều cấp độ khác nhau. Cũng có những người cố gắng trung thành, không ngần ngại làm tròn bổn phận trong khi bị thế giới chế nhạo.

ĐTC mời gọi các tín hữu đặt hình ảnh Thánh Tê-pha-nô – người bị bách hại, cạnh hình ảnh của người bắt bớ Sao-lô – sau này trở thành Thánh Phao-lô. Ngài nhấn mạnh Thánh Tê-pha-nô sẵn sàng chết vì đức tin, từ đó giúp nảy mầm những hạt giống hoán cải, dẫn dắt Thánh Phao-lô để trở thành một “tông đồ vĩ đại”.

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin, ĐTC nhắc lại lời kêu gọi hòa bình theo tinh thần Lễ Giáng Sinh. Ngài cũng bày tỏ sự gần gũi đối với các Ki-tô hữu đang phải chịu phân biệt đối xử. Ngài mời gọi họ kiên trì trong tình bác ái với tất cả mọi người, đấu tranh một cách hoà bình cho công lý và tự do tôn giáo.

Bài diễn văn của ĐTC khép lại với lời nhắc nhớ đến các cuộc xung đột toàn cầu đang diễn ra, từ Syria, Gaza cho đến Ukraine. “Chúng ta hãy cầu nguyện cho hòa bình. Chúng ta hãy nỗ lực vì hòa bình”, ngài nói.

Theo CNA
Lược dịch: Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print