Đức Thánh Cha Phan-xi-cô bổ nhiệm tân Tổng Giám mục một TGP lâu đời của Pháp

Sau gần một năm trống chỗ, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phan-xi-cô đã bổ nhiệm tân Tổng Giám mục (TGM) của Tổng Giáo phận (TGP) Strasbourg của Pháp.

Ngày 28/02, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố bổ nhiệm Đức cha Pascal Delannoy, 66 tuổi, làm tân TGM mới của TGP. Vị trí này đã bị để trống kể từ khi Đức TGM Luc Ravel từ chức vào tháng 04/2023.

TGP Strasbourg là một TGP lâu năm có từ thế kỷ thứ 4. Sau khi Đức cha Ravel từ chức vào năm 2023, ĐTC Phan-xi-cô đã bổ nhiệm Đức cha Metz, Philippe Ballot, làm giám quản tông tòa.

Trước đó, ĐTC cũng đã nhận đơn từ chức của Đức Giám mục phụ tá 51 tuổi Gilles Reithinger. Văn phòng Báo chí Tòa Thánh không cung cấp chi tiết về lý do từ chức. Song, một thông báo của TGP cho biết Đức cha Reithinger từ chức vì “lý do sức khỏe”.

Theo thông báo của TGP Strasbourg, Thánh lễ nhậm chức của Đức cha Delannoy sẽ diễn ra vào lúc 3 giờ chiều (giờ địa phương), Chủ nhật, ngày 21/4, tại Nhà thờ Đức Mẹ Strasbourg.

Đức cha Pascal Delannoy sinh ngày 02/4/1957. Ngài theo học kinh tế tại Đại học Công giáo Lille. Sau khi làm kế toán vài năm, ngài theo tiếng Chúa gọi và trở thành linh mục vào ngày 04/6/1989.

Đức cha Delannoy từng là giám mục phụ tá của TGP Lille từ năm 2004 đến 2009. Ngài được Đức Giáo hoàng Bê-nê-đíc-tô XVI bổ nhiệm làm Giám mục của Saint-Denis vào năm 2009. Đức cha Delannoy từng giữ chức Phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp từ năm 2013-2019.

Theo CNA
Lược dịch: Khánh Ly – WTGPHN