Đức Thánh Cha nhập viện phẫu thuật: Văn phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo kết quả

Vào đầu giờ chiều thứ Tư, ngày 7/6/2023, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phan-xi-cô đã trải qua một ca phẫu thuật bụng. Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh Matteo Bruni cho biết đây là lần thứ ba Đức Giáo hoàng đến Bệnh viện Gemeli và ngài sẽ ở lại đó vài ngày.

Theo thông tin từ Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, ca phẫu thuật gây mê toàn thân của ĐTC Phan-xi-cô hoàn thành sau 3 giờ đồng hồ và “không có biến chứng”. Ông Matteo Bruni thông báo trước báo giới: “Trong vài ngày qua, đội ngũ y tế hỗ trợ ĐTC đã quyết định phẫu thuật. Họ cho rằng cuộc phẫu thuật là cần thiết vì tình trạng thoát vị ổ bụng khiến hội chứng tắc nghẽn tái phát, gây đau đớn”.

Trước khi đến Bệnh viện Gemeli vào sáng thứ Tư, ngày 7/6, ĐTC đã chủ sự buổi tiếp kiến chung như thường lệ và dành thời gian chào các cặp đôi mới cưới tại Quảng trường Thánh Phê-rô.

Trong buổi tiếp kiến, ĐTC tôn kính thánh tích của Thánh Tê-rê-sa Hài Đồng Giêsu, nhân kỷ niệm 150 năm ngày sinh của vị thánh mà ngài đặc biệt sùng kính. Sau khi đặt một bông hồng trắng trước hộp thánh tích, ngài đứng thinh lặng cầu nguyện.

Đến chiều thứ Tư, bác sĩ phẫu thuật cho ĐTC nói rằng ngài đã tỉnh táo và có tinh thần tốt. “ĐTC vẫn ổn. Ngài tỉnh táo và còn nói đùa với tôi”, bác sĩ trả lời phóng viên.

Bác sĩ cũng cho biết thêm rằng ĐTC Phan-xi-cô sẽ hồi phục theo khung thời gian thông thường của một ca phẫu thuật là khoảng 7 ngày trong bệnh viện. Ông khẳng định rằng đây không phải là một trường hợp khẩn cấp. Trong toàn bộ các lần phẫu thuật, các bác sĩ không phát hiện thêm các bệnh khác.

Do tuổi tác của ĐTC, các bác sĩ sẽ thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa và quyết định quá trình hồi phục trong những ngày tới.

Ông Matteo Bruni thông báo trước đó rằng các cuộc tiếp kiến của ĐTC Phan-xi-cô sẽ bị hoãn cho đến ngày 18/6.

Lược dịch: Khánh Ly – WTGPHN

Nguồn: https://www.vaticannews.va/en/pope/news/2023-06/pope-francis-three-hour-long-surgery-completed.html

https://www.vaticannews.va/en/pope/news/2023-06/pope-francis-surgery-gemelli-hospital-surgeon-briefing.html

Facebook

Twitter

Email

Print